Đồng Nai tăng hơn 1.300 lô đất tái định cư phục vụ sân bay Long Thành

Đông Bắc 08:02 | 07/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu I, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại 7 vị trí từ các ô đất ở liên kế vườn, đất ở liên kế, đất cây xanh thành các ô đất ở liên kế, đất cây xanh. Sau khi điều chỉnh, trong phân khu I sẽ có 2.115 lô đất nhà ở riêng lẻ, tăng 587 lô so với trước lúc điều chỉnh.

Đất nhà ở liên kế sẽ có 1.644 lô, tăng 778 lô so với trước lúc điều chỉnh. Riêng đất nhà ở liên kế vườn còn 478 lô, giảm 191 lô so với trước lúc điều chỉnh. Về quy mô dân số, sau khi điều chỉnh quy hoạch, phân khu I sẽ có quy mô dân số khoảng 8.000-9.000 người.

 Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Ảnh TTXVN. 

UBND huyện Long Thành  cho biết đã bố trí tái định cho gần 3.400 hộ dân, hiện còn gần 1.700 hộ dân chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư. Với những hộ chưa được phê duyệt, địa phương đã tổ chức xét và đang rà soát, tổng hợp trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trong số các hộ dân chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư có 731 trường hợp đã được xét nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư. Về công tác bàn giao diện tích 2.532 ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay chỉ còn khoảng 44 ha là chưa được địa phương bàn giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Trong đó, khu vực 1.810 ha còn hơn 17 ha chưa được bàn giao và khu vực 722 ha (dự trữ đất) còn hơn 26 ha chưa được bàn giao. Đối với khu vực còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án có diện tích gần 2.000 ha, đến nay, UBND huyện Long Thành đã bàn giao cho ACV được gần 100 ha.

Trước thực tế trên, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện Long Thành tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực xây dựng sân bay Long Thành  giai đoạn 1 cũng như khu vực dự trữ đất dôi dư sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Riêng các trường hợp chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại khu vực còn lại, huyện Long Thành phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trong quý IV/2022.

 Sân bay Long Thành. Ảnh phối cảnh đồ họa.

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân tăng nhu cầu tái định cư, đặc biệt là các lô hộ phụ, do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung (các hộ này không xác định được số lượng, số hộ cần bố trí do không có hồ sơ bồi thường, chỉ xác định địa chỉ khi đã được xét duyệt).

 

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000 ha, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1 đã được khởi công từ tháng 1/2021 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.

Một nguyên nhân khác là số hộ trước đây khi kiểm đếm các hộ khai, cung cấp đã mua, bán bằng giấy cho, tặng bằng giấy tay cắt thửa. Trong khi chủ trương của tỉnh các trường hợp này chỉ bồi thường đất cho người đứng tên quyền sử dụng đất, tài sản nên việc áp dụng chính sách tái định cư cho các trường hợp này chỉ được xem xét xét bố trí hộ phụ.

Bên cạnh đó, một số hộ địa phương không đủ điều kiện xét tái định cư nhưng các hộ này không còn chỗ ở nào khác nên tỉnh xem xét giao đất ở diện không ưu đãi (suất phụ với diện tích tối thiểu) theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn để đảm bảo với nhu cầu tái định cư cho người dân.

Tổng số lô tái định cư điều chỉnh quy hoạch hiện nay là 7.035 lô, tăng 2.033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018.

Để điều chỉnh giảm hai dự án thành phần là Khu dân cư, tái định cư và công trình xã hội xã Bình Sơn - Phân khu III, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước xem xét thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gia hạn thực hiện đề án đến hết năm 2023.