FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục giảm nhanh

10:49 | 06/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) tiếp tục giảm trong tháng 7, xa rời dần mức cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 3/2022.

Theo báo cáo công bố ngày 5/8 của FAO, chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới trong tháng 7/2022 là 140,9, giảm so với mức 154,3 của tháng trước đó. Mặc dù giảm, chỉ số giá lương thực trong tháng 7 vẫn cao hơn 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là chi phí vận tải và sản xuất tăng cao, năng suất giảm do thời tiết cực đoan và cũng khủng hoảng tại Ukraine.

Cụ thể, trong tháng 7/2022, tất cả các chỉ số giá dầu thực vật, đường, sữa, thịt và ngũ cốc đều giảm. Trong đó, giá lúa mì giảm tới 14,5%, một phần nhờ thỏa thuận đạt được giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen.

Nhà kinh tế trưởng của FAO, ông Maximo Torero, đánh giá giá lương thực giảm là điều đáng mừng, song khó khăn vẫn còn ở phía trước. Cụ thể, ông cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, sự biến động của tiền tệ và giá phân bón cao đều gây ra những tác động nghiêm trọng cho giá lương thực toàn cầu.

Theo thông tin mới cập nhật ngày 5/8, 3 tàu chở hơn 58.000 tấn ngô đã được cấp phép rời các cảng của Ukraine. Trước đó, ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô cũng đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban.