Giá đất nền dự án, biệt thự chưa có dấu hiệu khởi sắc

Đông Bắc 07:30 | 13/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù thị trường bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc nhưng phân khúc nhà ở riêng lẻ (biệt thự), đất nền trong dự án lại không được nhiều nhà đầu tư và người mua quan tâm như trước do đó có xu hướng giảm.

 

Theo báo cáo 6 tháng của Bộ Xây dựng, giá bán của phân khúc biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trên cả nước trong quý II tiếp tục có xu hướng giảm, có nơi giảm khoảng 2-5% so với quý I/2023.

Bộ Xây dựng cho hay, nguyên nhân giảm là do các phân khúc này được nhà đầu tư quan tâm chủ yếu vẫn mang tính chất đầu cơ. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà đầu tư đang gặp vấn đề về dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong khi đó, chủ đầu tư ngưng hỗ trợ lãi suất cho vay, thị trường  bất động sản lại đang ở trạng thái thanh khoản giảm mạnh, dẫn đến nhiều giao dịch mang tính bán cắt lỗ ngày càng mạnh.

Dẫn chứng cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết, một số khu vực có mức giá giao dịch giảm nhiều trong quý II/2023, đặc biệt là các huyện ven đô và khu vực ngoại thành như: Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội); quận 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè (TP HCM); Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Cụ thể, tại Hà Nội, với phân khúc biệt thư, một số dự án có mức độ giảm giá bình quân trong quý như: Tây Hồ Residence (Tây Hồ) giảm khoảng 2,3% (xuống mức 233,4 triệu đồng/m2), Sunshine Riverside (Tây Hồ) giảm khoảng 4,8% (xuống mức 222,5 triệu đồng/m2), Park City Hà Nội (Hà Đông) giảm khoảng 2,8% (xuống mức 165,9 triệu đồng/m2).

Với đất nền dự án, một số dự án ở Hà Nội có mức độ giảm giá bình quân trong quý như: Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) giảm khoảng 2,7% (xuống mức 63,3 triệu đồng/m2), Hòa Lạc Premier Residence (Sơn Tây) giảm khoảng 2,7% (xuống mức 15,6 triệu đồng/m2), Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh (Hà Đông) giảm khoảng 2,5% (xuống mức 42,8 triệu đồng/m2).

 Biệt thự, đất nền dự án tiếp tục xu hướng giảm giá. Ảnh Nhật Di.

Tại TP HCM, với phân khúc biệt thự, một số dự án có mức độ giảm giá bình quân trong quý như: Biệt thự Chateau giảm khoảng 2,4% (xuống mức 352,7 triệu đồng/m2), Đông Tăng Long giảm khoảng 2,5% (xuống mức 64,9 triệu đồng/m2).

Với đất nền dự án, một số dự án có mức độ giảm giá bình quân trong quý như: Cát Lái Invesco giảm khoảng 2,9% (xuống mức 47,9 triệu đồng/m2), Tấn Trường giảm khoảng 1,4% (xuống mức 98,6 triệu đồng/m2), An Sương giảm khoảng 2,6% (xuống mức 85,5 triệu đồng/m2), Green Riverside giảm khoảng 3,1% (xuống mức 48 triệu đồng/m2).

Bộ Xây dựng nhận định, giá bán của phân khúc bất động sản biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư của sản phẩm và hạ tầng khu vực trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản Hà Nội diễn biến ra sao?

Phân khúc nhà riêng Hà Nội với đặc điểm nằm trong các ngõ nhỏ, không gắn liền với các hoạt động kinh doanh mua bán ghi nhận thực tế giá đi ngang từ đầu năm đến nay. Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận nhà riêng quận Đống Đa thuộc các khu vực Khâm Thiên, Thái Hà, Thịnh Quang, Trung Tự, Kim Liên, Đê La Thành, Trung Tự với diện tích 25-40m2, trong các con ngõ nhỏ, ô tô không vào được vẫn duy trì mức giá 3-4,8 tỷ đồng/căn từ đầu năm đến hiện tại.

Cùng các đặc điểm trên, giá bán nhà riêng quận Thanh Xuân thuộc các khu vực Khương Trung, Khương Đình, Triều Khúc, Nhân Chính, Kim Giang… cũng không có sự suy chuyển đáng kể từ đầu năm đến hiện tại. Mức giá phổ biến vẫn ở mức 2,5-3,7 tỷ đồng/căn. Cá biệt có một số căn để bán được nhanh, nhiều chủ nhà giảm giá từ 100-150 triệu đồng/căn so với mặt bằng giá thị trường.

Nhà riêng quận Cầu Giấy cũng diễn biến thực tế tương tự khi các căn nhà riêng thuộc Yên Hoà, Trung Hoà, Dịch Vọng, Quan Hoa, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Mai Dịch… vẫn duy trì khoảng giá 2,7-4,2 tỷ đồng/căn với những căn có diện tích 25-40m2, trong các con ngõ nhỏ.

 Đông Bắc TH từ thông tin đấu giá đất Hà Nội.

Nhà riêng quận Nam Từ Liêm thuộc các khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn, Phú Đô … vẫn duy trì mức giá 2,8-4.4 tỷ đồng/căn. Khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ, giá vẫn dao động 2,6-3,3 tỷ đồng/căn. Số ít căn nhà riêng ở khu vực này bán được giá cao so với mặt bằng chung là do chủ nhà đã đầu tư cải tạo, sữa chữa, làm nội thất trước khi rao bán.

Giá bán nhà riêng quận Hà Đông cũng đi ngang trong suốt 7 tháng đầu năm. Nhà riêng thuộc các khu vực La Khê, Phú Lãm, Dương Nội, Kiến Hưng, Yên Nghĩa, Hà Cầu với đặc điểm diện tích 30-40m2, ô tô không vào được, giá vẫn dao động phổ biến từ 2-3 tỷ đồng/căn. Một số khu vực xa trung tâm hơn như Đồng Mai, Biên Giang… giá vẫn dao động từ 1,7-2,5 tỷ đồng/căn.

 Đối với thị trường đất nền, khảo sát mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất nền Đông Anh sau một thời gian giảm đang đi ngang. Cụ thể, đất nền Nguyên Khê sau khi giảm khoảng 10-15% so với thời điểm sau Tết Nguyên đán, hiện vẫn giữ mức giá trung bình dao động từ 38-43 triệu đồng/m2 từ cuối tháng 6 đến thời điểm hiện tại. Mức giá đi ngang sau khi giảm cũng diễn ra với đất nền Võng La với khoảng giá 34-40 triệu đồng/m2, đất nền Cổ Loa với mức giá 18-21 triệu đồng/m2, đất nền Hải Bối với mức 50-55 triệu đồng/m2. 

 Giá đất nền tại Hà Nội có dấu hiệu khởi sắc khi đi ngang từ đầu năm đến nay. Ảnh BĐS.

Tại huyện Hoài Đức,  thị trường đất nền sau đà giảm giá từ cuối năm ngoái thì từ đầu tháng 7/2023 đến thời điểm hiện tại không còn hiện tượng quay đầu giảm mà có xu hướng đi ngang. Đất nền Hà Nội có vị trí đường hai ô tô tránh nhau, có thể kinh doanh trong tương lai ở Di Trạch, Kim Chung, An Khánh duy trì mức giá trung bình 66-74 triệu đồng/m2. Đây là mức giá đã giảm trung bình từ 2-4 triệu đồng/m2 so với giữa năm ngoái. Từ tháng 7/2023, mức giá rao bán được duy trì 66-74 triệu đồng/m2. Đất trong làng ở Đông La, Kim Chung, Đức Thượng, Song Phương… sau thời gian giảm giá cũng duy trì mức giá ổn định 27-40 triệu đồng/m2 trong gần hai tháng nay.

Tương tự, giá đất nền Đan Phượng cũng có xu hướng ổn định giá trong hơn 1 tháng qua. Khu mặt đường 422 Tân Lập vẫn đang có mức giá 52-57 triệu đồng/m2, đất mặt đường Tân Hội duy trì mức giá 55-57 triệu đồng/m2. Đất trong làng ở Hạnh Đàn, Liên Trung, Bình Minh… không có hiện tượng cắt lỗ trong thời gian gần đây, vẫn duy trì mức giá ngoài 20 triệu đồng/m2.

Giá đất nền Yên Nghĩa (Hà Đông) vẫn ghi nhận hiện tượng chủ đất rao bán giảm ở một số vị trí có giá từ 150 triệu đồng/m2 trở lên. Tuy nhiên, tại các vị trí có khoảng giá 50-60 triệu đồng/m2 thuộc Phú Lãm, Yên Nghĩa, Dương Nội, Thanh Hà… không diễn ra tình trạng cắt lỗ mà ghi nhận thực tế đi ngang. Thực tế giá cũng đi ngang trong khoảng 2 tháng qua tại đất nền Gia Lâm, đất nền Mê Linh, đất nền Thanh Oai…