Giá nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp chạm mốc 30 triệu đồng/m2

Đông Bắc 08:21 | 13/06/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội sắp được mở bán tại quận Long Biên được đánh giá là đắt nhất lịch sử với giá dự kiến lên tới 26 - 27 triệu đồng/m2.

Mới đây, liên danh CTCP Him Lam Thủ đô và CTCP BIC Việt Nam đã công bố những thông tin chính thức về dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu (quận Long Biên, Hà Nội). Đáng chú ý, mức giá căn hộ dự kiến lên tới 26 - 27 triệu đồng/m2.

Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam. Trước đó, dự án nhà ở xã hội có giá mở bán mới cao nhất là N01 Hạ Đình (huyện Thanh Trì) với mức giá 25 triệu đồng/m2.

 Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu (quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh CĐT.

Dù giá cao nhưng lượng khách hàng quan tâm tới dự án vẫn rất lớn. Trong suốt hơn 2 tháng qua, Văn phòng đăng ký đất đai quận Long Biên, cơ quan cấp giấy xác nhận điều kiện nhà ở, luôn trong tình trạng quá tải. Mỗi ngày đều có cả trăm người đến làm các thủ tục như đăng ký lịch hẹn, nộp hồ sơ, nhận kết quả.

Theo tiết lộ từ phía chủ đầu tư, số lượng người đăng ký kiểm tra hồ sơ đã lên tới hàng nghìn. Trên website của dự án, lượt truy cập đã vượt mức 75.000. Số người truy cập trong cùng một thời điểm có lúc lên tới 200 - 300 người. Đây đều là những con số vô tiền khoáng hậu đối với các dự án nhà ở xã hội.

Việc dự án nhận được sự quan tâm của lượng lớn khách hàng là điều dễ hiểu khi Hà Nội đang có rất ít nguồn cung nhà ở xã hội, nhất là ở các vị trí quận nội thành. Hơn nữa, giá nhà ở thương mại lại không ngừng tăng giá trong 2 năm qua, người có thu nhập thấp khó tiếp cận được nên họ phải chuyển hướng sang nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu sẽ gồm có 3 khối công trình nhà ở với tổng số căn hộ lên tới 1.980 căn. Trong đó, tòa CT1 (600 căn) đã được khởi công từ tháng 12/2024. Hai tòa còn lại là CT2 (400 căn) và CT3 (980 căn) mới được khởi công vào đầu tháng 6/2025.

Hiện tòa CT1 đang trong giai đoạn xây dựng tầng hầm 1 trong tổng số 3 tầng hầm. Trong khi đó, hai tòa CT2 và CT3 mới chỉ hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng và san phẳng bề mặt, chuẩn bị thi công khoan cọc nhồi.

Trong tổng số 1.980 căn hộ, có 1.699 căn nhà ở xã hội xây để bán. Ngoài ra, 245 căn sẽ dùng để cho thuê mua và 36 căn phục vụ tái định cư tại chỗ. Diện tích căn hộ từ 32 - 77 m2.

Thời điểm chủ đầu tư dự kiến tiếp nhận hồ sơ là cuối quý II hoặc đầu quý III/2025. Thời gian dự kiến ký hợp đồng mua bán căn hộ là quý III - IV/2025. Dự kiến, các căn hộ sẽ được bàn giao vào quý III/2027.

Trước đó, trong một hội nghị đối thoại với thanh niên vào tháng 3/2025, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết, sau năm 2025, trên địa bàn quận sẽ có 4 dự án nhà ở xã hội dự kiến được triển khai. Cụ thể gồm khu nhà ở xã hội tại ô quy hoạch C.6/NO12 (phường Giang Biên); khu nhà ở xã hội tại ô đất NO-XH2 tại khu đô thị hỗ trợ khu công nghiệp Sài Đồng B (phường Thạch Bàn).

Ngoài ra, còn có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô đất CT thuộc ô quy hoạch CT1 thuộc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất (phường Long Biên); dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại ô quy hoạch C14/NO1 (phường Phúc Đồng).

Không áp giá trần cho nhà ở xã hội

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2025 và được thực hiện trong 5 năm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết nhiều nội dung đã được tiếp thu, chỉnh lý như: Dự thảo đã cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cụ thể, không thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư mà thực hiện giao chủ đầu tư không thông qua đấu thầu. Theo đó, cắt giảm được khoảng 200 ngày, tương ứng khoảng 70% thời gian thực hiện so với quy định hiện hành.

Không yêu cầu thực hiện bước lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, theo đó, cắt giảm được 65 ngày so với quy định hiện hành (bằng 100%).

Bỏ thủ tục thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng tại cơ quan chuyên môn về xây dựng, theo đó cắt giảm được từ 15 - 35 ngày so với quy định hiện hành tùy theo quy mô dự án (100%).

Dự thảo không yêu cầu phải thực hiện quy trình đấu thầu rộng rãi đối với các gói thầu lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng mà được áp dụng quy trình chỉ định thầu rút gọn, theo đó cắt giảm được từ 45 - 105 ngày so với quy định hiện hành tùy theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước hay quốc tế (75-90%).

Miễn giấy phép xây dựng đối với trường hợp áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, theo đó cắt giảm được 20 - 30 ngày so với quy định hiện hành tùy theo loại và cấp công trình (100%).

Về xác định giá bán, giá thuê mua, qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu để nghị trao quyền chủ động cho doanh nghiệp. Có ý kiến đề nghị nghiên cứu xác định mức giá trần; bổ sung quy định về khung giá trần hoặc giá sàn để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội theo từng khu vực để bảo đảm phù hợp với thu nhập thực tế của người lao động.

Tại báo cáo giải trình đầy đủ, Chính phủ giải thích, đối với việc ban hành giá trần bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, qua tổng hợp tình hình thực tế tại các địa phương thấy rằng Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội bao gồm: quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng và do nhà đầu tư ứng trước kinh phí để giải phóng mặt bằng; quỹ đất do nhà đầu tư có quyền sử dụng đất hoặc thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất...

Theo đó, mặc dù nhà nước miễn tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư vẫn phải bỏ chi phí để giải phóng mặt bằng, nhận chuyển quyền sử dụng đất... và tính vào chi phí đầu tư của dự án, giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Trước đó, trong báo cáo thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 đang diễn ra, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung giá trần với nhà xã hội để bán và cho thuê. Mục đích của đề xuất này là nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nhà ở của người dân.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng không đồng tình với việc đưa quy định giá trần vào nghị quyết. Cơ quan này viện dẫn Luật Nhà ở 2023, theo đó giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư tự tính toán trên cơ sở thu hồi vốn, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức không vượt quá 10%. Mức giá này được UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt và không bao gồm các ưu đãi từ Nhà nước.