Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án Nhà ở xã hội Vĩnh Hưng

Đông Bắc 13:20 | 02/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà ở xã hội cao tầng Vĩnh Hưng tại số 4-6-8 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

 

Dự án sẽ được xây dựng tại số 4-6-8 ngõ 321 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, Hoàng Mai. Quy mô sử dụng đất của công trình khoảng 4.516 m2 với chiều cao 31 tầng.

Tiến độ thực hiện dự án sẽ kéo dài từ quý II/2023 đến quý IV/2025. Hai đơn vị thực hiện dự án là Công ty Đầu tư kinh doanh bất động sản và thương mại Vĩnh Hưng và Công ty TNHH Hòa Bình với tổng số vốn đầu tư khoảng 1.183,4 tỷ đồng.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở, ổn định đời sống của cán bộ công chức, người lao động thuộc cơ quan trung ương, cán bộ công chức của quận Hoàng Mai và người dân có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP Hà Nội, trên địa bàn sẽ có 22 dự án nhà ở xã hội hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Để hoàn thành mục tiêu này, thành phố đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các khu nhà ở xã hội độc lập dọc theo đường Vành đai 4 và các vị trí khác trên địa bàn.

 

 Phối cảnh nhà ở xã hội cao tầng Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai). Ảnh TTXVN.

Dự án Nhà ở xã hội cao tầng Vĩnh Hưng được xây dựng với mục tiêu góp phần đáp ứng nhu cầu về nhà ở, ổn định đời sống của cán bộ công chức, người lao động thuộc các cơ quan Trung ương, cán bộ công chức của quận Hoàng Mai và người dân có thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hơn 500 ngày mới xong thủ tục làm nhà ở xã hội

Chia sẻ tại toạ đàm tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 31/5, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Công ty TNHH Hoà Bình, cho biết gặp nhiều khó khăn khi tham gia vào phân khúc nhà này.

Doanh nghiệp của ông sở hữu hai khu đất sạch (có sổ đỏ, hợp đồng thuê đất, đóng tiền đầy đủ hàng năm) tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) muốn dùng làm nhà ở xã hội.

Ông Đường chia sẻ, khi gửi hồ sơ lên, thành phố đã đồng ý và chuyển ngay sang Sở Kế hoạch và Đầu tư để giải quyết. Nhưng sau khi lấy ý kiến các đơn vị chức năng, có ý kiến cho rằng đây là khu đất vàng, đề nghị làm nhà ở thương mại.

"Tôi không hiểu sao luật khuyến khích, thành phố có chủ trương nhưng doanh nghiệp lại gặp khó khăn khi chuyển đổi từ đất xây nhà thương mại sang nhà ở xã hội", ông nói. Vừa qua, tức sau 500 ngày kể từ khi làm thủ tục, doanh nghiệp mới được cấp chủ trương. Khu đất còn lại đang trong tình trạng chờ được chấp thuận.

Trước đây, trong một số cuộc họp về chính sách phát triển nhà ở xã hội, không ít doanh nghiệp từng nói về vấn đề thủ tục bị kéo dài, với thời gian trên dưới 600 ngày với một dự án. Tuy nhiên, các chủ đầu tư kiến nghị nên rút ngắn xuống từ 90 đến 120 ngày.

Cũng chia sẻ tại Tọa đàm, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng nhìn nhận, thủ tục, trình tự làm nhà ở xã hội hiện không khác gì nhà ở thương mại, thậm chí còn nhiều hơn. Nguyên nhân là, cơ quan quản lý có chính sách ưu đãi cho loại nhà này nên khi thiết kế chính sách sẽ yêu cầu có giải pháp, công cụ quản lý tránh tình trạng trục lợi, dẫn đến trình tự thủ tục đầu tư còn kéo dài.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn gặp vướng mắc ở các nhóm vấn đề như quy định dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội; hay chính sách hỗ trợ chủ đầu tư. Ví dụ với chính sách hỗ trợ, ông cho biết, các quy định miễn tiền thuế sử dụng đất, giảm VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên tiếp cận vốn vẫn chưa thực chất. Bởi, một dự án khi được áp dụng ưu đãi thì chủ đầu tư không được tính các chi phí này vào giá bán, tức bản chất là doanh nghiệp không được hưởng. Điều này dẫn đến việc không thu hút được chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Những vướng mắc trên, theo ông Hưng, đang được Bộ Xây dựng đề xuất tháo gỡ khi trình sửa đổi Luật Nhà ở tới đây.

Còn ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng phát triển đô thị Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, để đẩy nhanh tiến độ xây nhà ở xã hội, cần rút ngắn trình tự thủ tục hành chính. Ví dụ, trong trường hợp có đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thì cần có quy định riêng thay vì kéo dài tới 2 năm như hiện nay. Bên cạnh đó, ông lưu ý việc bãi bỏ các quy định, thủ tục không cần thiết.