Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện cho nông sản lưu thông để kịp thời xuất khẩu

20:08 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Hải Dương vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng tạo điều kiện cho xe chở nông sản của tỉnh này được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.
Trong văn bản số 561/UBND-VP gửi UBND TP Hải Phòng ngày 22/2, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Hải Phòng sớm quan tâm, tạo điều kiện cho xe chở nông sản của Hải Dương được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.
 
Trong văn bản, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay rau mùa vụ đông của Hải Dương đang vào mùa thu hoạch rộ với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn khoảng 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát, 5.000 nghìn tấn rau đã đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát, 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến đang được bảo quản trong kho cấp đông.
 
Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng cho nông sản lưu thông
Hải Dương cho biết cả tỉnh còn 90.000 tấn nông sản chưa tiêu thụ
 
Theo kế hoạch 80% số lượng nông sản trên sẽ được xuất đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonensia, Thái Lan qua cảng Hải Phòng từ nay đến cho đến cuối tháng 2/2021… Theo hợp đồng mà các doanh nghiệp đã ký kết với đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.
 
UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh việc thực hiện và giao hàng không đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký kết không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín đối với hàng nông sản Việt Nam.
 
Vì vậy, UNBD tỉnh Hải Dương đề nghị TP Hải Phòng sớm tại điều kiện để nông sản Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.
 
Trước đó, TP Hải Phòng đã có Thông báo số 62/TB-UBND, theo đó, trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/02/2021 đến ngày 03/3/2021):
 
Hải Phòng sẽ dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng. Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.
 
Các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.
 
Sau khi có chỉ đạo của Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương và các sở liên quan đã có nhiều biện pháp tìm cách tháo gỡ nhằm khơi thông việc lưu thông hàng hóa sớm nhất, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
 
H.A