Lãi suất vay mua nhà giảm sâu, vì sao bất động sản vẫn khó bứt phá?

Đông Bắc 07:02 | 02/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã giảm mạnh xuống còn từ 5 - 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tuy lãi vay mới thấp nhưng các chuyên gia nhận định thị trường chưa xuất hiện sự tăng giá đột biến.

 

Theo khảo sát thị trường của ngành ngân hàng, một trong những nhà băng đang áp dụng  lãi suất cho vay mua nhà thấp thị trường hiện nay là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với mức lãi suất từ 5 - 5,5%/năm áp dụng trong 6 - 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu đối với khách hàng tại Hà Nội và TP HCM

Với khách hàng tại các địa bàn khác, mức lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu cố định từ 6%/năm áp dụng trong 24 tháng đầu tiên hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Lãi suất sau thời gian ưu đãi áp dụng theo chính sách của BIDV trong từng thời kỳ.

 Lãi suất vay mua nhà nhà giảm mạnh tại nhiều ngân hàng. Ảnh BTC.

 

Không riêng BIDV, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) cũng mới ra mắt giải pháp vay căn hộ chung cư với 4 lựa chọn lãi suất cố định từ 5,9%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính dựa trên chi phí vốn của ngân hàng cộng thêm biên độ 2,8%/năm.

Hay tại Agribank, lãi suất cho vay mua nhà giảm còn 6%/năm, thời gian vay tối đa 6 tháng. Đối với khoản giải ngân có thời hạn trên 6 tháng đến 12 tháng, mức lãi suất cho vay tối thiểu là 6,5%/năm. Đối với khoản vay trung và dài hạn, mức lãi suất cho vay trong 24 tháng đầu tiên là 6,5%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất ưu đãi áp dụng mức 6,5%/năm, cố định trong 12 tháng. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi với biên độ từ 3,35%/năm.

Mức lãi suất ưu đãi từ 5 - 8%/năm đối với cho vay mua nhà cũng được áp dụng tại nhiều ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank)...

Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà "đua" giảm nhưng đây chỉ là lãi suất ưu đãi áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo chương trình tín dụng của từng ngân hàng. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi theo công thức lãi suất cơ sở hoặc lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 - 13 tháng cộng với biên độ thông thường từ 2 - 3,6%/năm và điều chỉnh 3 hoặc 6 tháng chứ không cố định.

Đó cũng là lý do mà các chuyên gia cho rằng  bất động sản khó có "sóng" dù lãi suất vay mua nhà giảm sâu.

 Ảnh chụp màn hình. 

 

Lãi suất vay mua nhà giảm sẽ tác động tích cực đến thị trường

Chia sẻ trên Vietnamnet.vn, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, khi lãi suất cho vay mua nhà giảm sẽ tác động đầu tiên tới phân khúc mua ở thực như chung cư. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn, nhiều người mua thường phải vay ngân hàng.

“Phân khúc chung cư từ đầu năm đến nay giao dịch tốt, nhất là nhà có giá từ 30-40 triệu đồng/m2 được nhiều người tìm kiếm, hay khoảng giá từ 40-50 triệu đồng cũng thu hút sự quan tâm. Với những người đã từng ở chung cư có nhu cầu đổi nhà, họ bán nhà cũ và tìm mua nhà có giá 50-60 triệu đồng/m2”, ông Quyết thông tin thêm.

Bên cạnh chung cư, vị lãnh đạo này cho rằng, phân khúc mua đầu tư như đất nền cũng đang có tín hiệu tốt dần lên, nhất là khi lãi suất cho vay giảm.

 Thị trường bất động sản chưa xuất hiện sự đột biến dù lãi suất vay mua nhà giảm mạnh. Ảnh BĐS.

“Thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi, đầu tiên ở phân khúc chung cư, sau đó sẽ lan ra các phân khúc đầu tư như đất nền, shophouse... Dần dần, kéo theo sự phục hồi của phân khúc nghỉ dưỡng.

Với đà này, từ nay đến quý III, quý IV, thị trường bất động sản sẽ phục hồi, ổn định và chấm dứt chuyện giảm giá. Tuy nhiên, thị trường chưa xuất hiện “sóng” hay có chuyện tăng giá đột biến. Việc lãi suất cho vay giảm sẽ là cú hích cho thị trường bất động sản thời gian tới”, ông Quyết phân tích.

 Lãi suất cho vay đang thấp nhất 20 năm qua

Trước đó, tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

Phó thống đốc đánh giá lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa. Hiện tại những khoản lãi suất cao là của những kỳ hạn trước đây khi ngân hàng huy động vốn với lãi suất cao.

"Lãi suất cho vay đang thấp nhất 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn nữa", ông nói. Phó thống đốc cho rằng đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Đồng quan điểm, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, cho rằng, động thái giảm lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản, nhất là các sản phẩm nhà ở có đầy đủ pháp lý. Đồng thời, giúp chi phí đầu vào của các chủ đầu tư thấp hơn, từ đó sẽ có giá bán tối ưu hơn.

“Khi lãi suất cho vay thấp thì lãi suất gửi tiết kiệm cũng hạ thấp hơn, tạo áp lực với nhà đầu tư khi có dòng tiền lớn trong ngân hàng buộc phải đẩy ra thị trường. Tín hiệu thị trường cho thấy nhiều nhà đầu tư đã và đang có động thái tìm hiểu, mua bán.

Giá chung cư tăng đột biến và có hiện tượng dòng tiền đầu tư chuyển sang các thị trường tỉnh ven Hà Nội, nhất là đất nền quanh mức giá 1-2 tỷ đồng. Thị trường đất đấu giá cũng có tín hiệu khởi sắc”, Tổng giám đốc SGO Homes cho hay.

Tuy nhiên, ông Chung đánh giá, điều kiện để cho vay tại các ngân hàng vẫn rất khắt khe, dù mức lãi suất tốt.

Nhận định thêm về diễn biến thị trường bất động sản từ nay đến hết năm, ông Chung nói đất nền sẽ phục hồi rõ rệt, nhất là những thị trường gắn các khu công nghiệp.

Theo ông Chung, từ nay đến hết năm, giá chung cư sẽ đi ngang, không tăng nhiều sau khi đã tăng quá cao. Đất nền sẽ vượt đáy và tăng giá dần, đến quý III sẽ có nhiều chủ đầu tư ra hàng ở các tỉnh. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gặp nhiều khó khăn.