Loạt dự án đóng băng ở Đồng Nai sẽ bị thu hồi kế hoạch sử dụng đất

11:23 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết, đây là những dự án có dấu hiệu "chây ỳ", chưa triển khai hoặc chủ đầu tư xin phép ngừng dự án.

Tỉnh Đồng Nai đang tiến hành kiểm tra, rà soát thường niên việc sử dụng đất đai ở các dự án. Đối với những dự án kéo dài thời gian sử dụng theo quy định, tùy tình thực tế mà tỉnh sẽ lên kế hoạch gia hạn thêm hoặc tiến hành thu hồi. 

Đồng thời, Đồng Nai hiện cũng đang ra soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất 2021-2025.

Theo đó, có 535 dự án đang nằm trong "tầm ngắm" có nguy cơ sẽ bị hủy kế hoạch sử dụng đất. Do các dự án này đã chậm thực hiện trong nhiều năm, chưa triển khai hoặc không phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. 

Trước đó, từ khoảng năm 2015 đến nay, Đồng Nai đã hủy kế hoạch sử dụng đất của 203 dự án trên địa bàn các huyện, thành phố Biên Hòa và thành phố Long Khánh. Tổng diện tích đã hủy tại các dự án trong các năm vừa qua đã lên đến hơn 900ha. 

Loạt dự án đóng băng ở Đồng Nai sẽ bị thu hồi kế hoạch sử dụng đất - ảnh 1

Các dự án chậm tiến độ sẽ bị thay thế bằng những dự án của nhà đầu tư có tiềm lực hơn

Ngoài vấn đề chậm triển khai, theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai số dự án trên còn chưa vận động được xã hội hóa. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, dẫn đến chậm trễ trong quá trình hoàn thành thủ tục đất đai. 

UBND tỉnh Đồng Nai cũng thông tin thêm, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp đã giảm nhiều, nhất là ở các khu vực đông dân cư. Chính quyền địa phương đã mạnh tay hơn trong việc xử lý tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy vẫn còn xảy ra một số vụ việc vi phạm, nhưng UBND tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời xử lý, khắc phục.

Trong thời gian sắp tới, Đồng Nai sẽ tăng cường siết chặt quản lý đất đai nhất là trong bối cảnh cơn sốt đất tại tỉnh vẫn diễn ra gây bất ổn thị trường bất chấp dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương phía Nam. Nguyên nhân là bởi sự phát triển của công nghiệp và xuất hiện các công trình hạ tầng lớn. 

Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát để thu hồi các dự án "chây ỳ", chưa thực hiện để nhường chỗ nhà đầu tư khác có đủ tiềm lực triển khai tiếp theo quy hoạch hoặc xóa quy hoạch dự án trả lại quyền lợi của người dân trên những thửa đất đó.

Thông tin bổ sung, theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, trong 31 khu công nghiệp nằm trên địa bàn tỉnh thì đã có 59 dự án của doanh nghiệp buộc ngừng hoạt động do chủ đầu tư hoạt động không hiệu quả. Có tới 45 dự án trong số trên tù doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 166 triệu USD, còn lại gồm 14 dự án có vốn đầu tư trong nước, vốn đăng ký khoảng 806 tỷ đồng.

H.S

Xem thêm: Nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai bị bắt vì chiếm đoạt 400 triệu chạy dự án