Loạt dự án nào sẽ được lãnh đạo TP HCM xem xét, tháo gỡ vướng mắc

Nguyễn Triệu 17:06 | 01/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Bùi Xuân Cường sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư 6 dự án bất động sản, nhà ở xã hội trên địa bàn trong hôm nay nhằm xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 13 khu đất tại quận 1 của Công ty CP Thương mại dịch vụ Bến Thành, dự án của Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa (quận Bình Thạnh), kiến nghị liên quan tầng 2 - Khu D Chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè)...

Chiều nay (1/3), Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đã tiếp tục chủ trì cuộc họp về chuyên đề đất đai, bất động sản để nghe báo cáo các vấn đề liên quan khu đất của Công ty CP Bệnh viện Vạn Phúc Sài Gòn, 13 khu đất tại quận 1 của Công ty CP Thương mại dịch vụ Bến Thành, dự án của Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa (quận Bình Thạnh), kiến nghị liên quan tầng 2 - Khu D Chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè), xử lý tồn tại của dự án Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), việc thanh toán giá trị 288 căn hộ tại Lô C Chung cư Thành Thái (quận 10).

Loạt dự án nào sẽ được lãnh đạo TP HCM xem xét, tháo gỡ vướng mắc - Ảnh minh họa.

Theo đó, Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa hiện nay đang gặp vướng mắc tại dự án cụm 8 lô Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), thuộc kế hoạch chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2018 – 2020. Cư xá Thanh Đa được thiết kế theo mô hình tiểu khu nhà ở có quy mô lớn nhất cả nước thời bấy giờ. Quy hoạch ban đầu, khu cư xá có đầy đủ hệ thống giao thông, các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, hành chính, y tế, giáo dục, công viên cây xanh…

Mật độ xây dựng chỉ 30%-40%. Cư xá hiện hữu gồm 8 lô số và 15 lô chữ, đến nay đã hư hỏng, lún, nghiêng, chật chội và xuống cấp trầm trọng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, dự án cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa nằm trong kế hoạch chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó phải hoàn thành thi công xây dựng lô IV, lô VI thi công xây dựng trong năm 2019, hoàn thành di dời các lô còn lại trong năm 2020.

Tuy nhiên, dự án đến nay mới hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 2 lô nguy hiểm, phần còn lại UBND quận Bình Thạnh đang chuẩn bị thực hiện. Những vướng mắc hiện nay liên quan đến cơ sở pháp lý thực hiện, bồi thường tái định cư.

Trước đó, tháng 8/2022, UBND TP.HCM đã có công văn kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, dự án đầu tư xây dựng 8 chung cư lô số Cư xá Thanh Đa được lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu, theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, công nhận chủ đầu tư, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư 2 chung cư lô IV và lô VI, và đã hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

6 lô còn lại của dự án chưa được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và do việc chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư của dự án được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu trước Luật Nhà ở 2014.

Trong khi đó, dự án Bảy Hiền Tower, quận Tân Bình đã xây dựng xong nhiều năm nay nhưng chưa hoàn công được do chủ đầu tư vi phạm trong xây dựng, không bàn giao đúng trình tự cho hơn 150 khách hàng và chủ đầu tư cũng né tránh trách nhiệm.

Hơn 150 căn hộ tại chung cư Bảy Hiền Tower đưa vào sử dụng đã lâu, có hộ dân sinh sống tại đây hơn 5 năm nhưng không được đăng ký tạm trú, tạm vắng do tòa nhà không đảm bảo các điều kiện của Luật Cư trú và phòng cháy chữa cháy.

Những tiện ích như: Công viên, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng… chủ đầu tư cũng không thực hiện, sổ hồng không được cấp, phí bảo trì 2% đã đóng nhưng chung cư không được duy tu, bảo dưỡng. Chủ đầu tư đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả khi xây dựng sai thiết kế đã được phê duyệt hơn 722m2, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục xong.

Dự án chung cư Bảy Hiền Tower được phê duyệt năm 2009 do Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư, sau đó chuyển nhượng cho Công ty TNHH Long Hưng Phát. Sau đó, việc điều chỉnh hệ số sử dụng đất của UBND quận Tân Bình và Sở Xây dựng có sự chênh lệch, làm tăng hệ số sử dụng đất; đồng thời, chủ đầu tư vi phạm trong xây dựng theo bản vẽ khi dự kiến sử dụng diện tích các tiện ích công cộng để chuyển sang chức năng thương mại, dịch vụ. Do đó, dù Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Xây dựng đã xem xét nhưng chưa tháo gỡ được vướng mắc nên người dân chưa được cấp sổ…

Vấn đề thanh toán giá trị cho 288 căn hộ tại Lô C Khu chung cư Thành Thái (gọi tắt là Dự án Rivera Park Sài Gòn) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) làm chủ đầu tư, từng kiến nghị nhiều lần về việc "xem xét, chấp thuận và hướng dẫn công ty lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho dự án và cư dân.

Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính, cũng như các vướng mắc liên quan đến cấp sổ hồng mà đến nay, những hộ dân này chưa được cấp sổ dù chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Tại chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè) do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng cũng gặp vướng mắc liên quan việc tranh chấp sổ hồng, tranh chấp nhà giữa người mua và chủ đầu tư.

Cụ thể, năm 2021, người dân mua căn hộ tại Tầng 2 - Khu D của chung cư này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và tài sản khác gắn liền với đất nhưng bị Ban Quản trị, Ban Quản lý cản trở, không cho sử dụng căn hộ của mình. Nguyên nhân là do chủ đầu tư làm phát sinh thêm 6 căn hộ nằm ở tầng 2.

Trong khi đó, theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng “Cao ốc Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1”, block này được phê duyệt với 182 căn hộ, bắt đầu từ tầng 3. Tuy nhiên, số căn hộ phát sinh thêm vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường công nhận và cấp sổ. Phía Ban Quản trị cũ cho rằng sai sót là do Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường nên đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu nhưng chưa được giải quyết.

Ngoài ra, lãnh đạo TP HCM cũng sẽ lắng nghe, xem xét để tháo gỡ vướng mắc ở 13 khu đất tại quận 1 của Công ty CP TMDV Bến Thành và Khu đất của Công ty CP Bệnh viện Vạn Phúc Sài Gòn. Đây là cuộc họp tháo gỡ vướng mắc lần thứ 3 mà lãnh đạo TP HCM trực tiếp chủ trì nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trên địa bàn. Trước đó, ông Bùi Xuân Cường cũng đã tổ chức họp với 18 doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và trực tiếp gặp gỡ chủ đầu tư 7 dự án để nghe báo cáo, tháo gỡ vướng mắc.

Lên lịch tháo gỡ vướng mắc cho 116 dự án bất động sản

Văn phòng UBND TP. HCM vừa có thông báo chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung tháo gỡ các dự án đang tắc trên địa bàn, sau buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) và các doanh nghiệp. 

Theo đó, UBND TP. HCM ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản. Thành phố sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất. Trên các kiến nghị gần đây của HoREA, Phó chủ tịch UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với các sở, ngành trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND thành phố để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ trước ngày 5/3/2023.