Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp

21:08 | 31/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt căn nhà lớn nhỏ, biệt thự xa hoa thậm chí cả một khu nhà xưởng với quy mô hàng ngàn m2 được ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp ở Lộc An (Đồng Nai) dù UBND tỉnh đã có nhiều chính sách quyết liệt.

Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành hàng loạt chính sách, giải pháp để ngăn chặn vấn nạn phân lô bán nền và xây dựng trái phép "nở rộ" trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh đã quy rõ trách nhiệm cho UBND cấp huyện, xã và các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, không hiểu sao tại một số địa phương, hình như các chính sách, giải pháp này không "ngấm" được kĩ. Đơn cử như tại xã Lộc An, huyện Long Thành. 

Khu đất rộng 2.772m2 thuộc tờ 14 thửa 130 (1.843,5m2) và 131 (928,5m2) thuộc xã Lộc An theo hiện đứng tên chủ sử dụng là ông Trần Xuân Hợi, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Khu đất này là ông Hợi mới nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Lê Xuân Hằng và ông Nguyễn Tấn Hòa chưa lâu. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Trần Xuân Hợi đã cho thi công 2 căn nhà trên khu đất cây lâu năm này. Cụ thể, ở thửa 130 đã đưa vào sử dụng 1 căn nhà biệt thự sang trọng, "hoành tráng", còn tại thửa 131 đã đưa vào sử dụng 1 căn nhà cấp 4 kiên cố.  

Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 1
Biệt thự được xây dựng trên đất nông nghiệp mà không cần chuyển quyền sử dụng đất.
 
Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 2
 Nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn được cấp số nhà?!
 
Cũng tại địa phương này còn có khu đất rộng 4.385,1m2 thuộc tờ 25 thửa 45 cũng là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) đã có hàng loạt ngôi nhà xây dựng trái phép mọc lên. Theo quan sát và tìm hiểu của Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam thì tại khu đất này đã được phân thành các lô nền có diện tích 100 – 125m2 và bán với giá 300 – 500 triệu đồng. Đến nay đã có nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên các lô đất kể trên và đưa vào sử dụng. Khu đất này hiện được các ông/bà: Đoàn Văn Mạnh, Lê Thị Nga, Thái Văn Lan, Phùng Ánh Tuyết, Phạm Hồng Tuyết cùng đứng tên chủ sử dụng.
 
Điều trớ trêu là, ngay trên khu đất tấm bảng thông báo của UBND xã Lộc An với nội dung: "Khu vực thửa đất số 45 và các thửa đất khác ở tờ 25 có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép, chưa đủ điều kiện để xây dựng công trình, nghiêm cấm hành vi xây dựng trái phép công trình trên đất nông nghiệp, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm" đứng trơ trọi. 
 
Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 3
Nhà kiên cố được xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm cho dù các đó không xa là tấm biển thông báo của UBND xã Lộc An. 
 
Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 4
Mặc kệ UBND xã cắm biển thông báo cấm, người dân vẫn tổ chức phân lô bán nền
 
Tình trạng vi phạm tương tự xẩy ra trên địa bàn xã Lộc An không phải hiếm. Ví dụ, tại khu đất cây lâu năm ở tờ 30 thửa 80 của do ông Vũ Văn Cửu là chủ sử dụng rộng vẻn vẹn 170m2 xuất hiện căn nhà 1 trệt 1 lầu. Hay tại thửa 146 (512,2m2) thuộc tờ bản đồ số 30, chủ sử dụng là bà Trần Thị Thu Hoàn cũng đang gấp rút cho thi công để hoàn thiện căn nhà 1 trệt 1 lầu trên đất cây lâu năm. Tại khu đất cây lâu năm của ông Nguyễn Đình Thơ thuộc tờ 30 thửa 145, trên diện tích 479,5m2 hiện có phần móng 1 căn nhà đang trong giai đoạn thi công.
 
Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 5Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 6Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 7
Hàng loạt công trình xây dựng trái phép khác trên đất nông nghiệp tại xã Lộc An. 

Ngoài hiện tượng biến đất nông nghiệp thành đất ở mà không cần xin phép, tại Lộc An còn có trường hợp còn tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trên đất trồng lúa. Cụ thể là khu đất lúa rộng 8.140,5m2 tại tờ 31 thuộc địa phận xã Lộc An gồm 4 thửa gồm: Thửa 176 (1.664m2) hiện do bà Nguyễn Thị Lan Phương đứng tên chủ sử dụng; Thửa là 178 (1.575,1m2) và thửa 177 (2.400,5m2) thuộc quyền sử dụng của ông Trần Thanh Xuân và bà Trần Mỹ Tuyết; Thửa 174 (2.500,9m2) chủ sử dụng là ông Võ Thanh Châu.

Tuy mục đích sử dụng của cả khu đất vẫn đang còn là đất nông nghiệp (đất trồng lúa) nhưng các chủ sử dụng vẫn ngang nhiên cho san lấp tạo mặt bằng, rồi tự làm một con đường nội bộ rộng 6m trải thảm đá chạy dọc ranh các thửa 174, 175, 176, 177, 178, 179 tờ 31 để kết nối với đường hiện hữu sẵn có hay căn nhà kiên cố tại thửa 176 do bà Nguyễn Thị Lan Phương đứng tên chủ sử dụng đang được Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Long Điền dùng làm trụ sở. Không dừng lại ở đó, tại thửa đất 176, chủ đất cũng đang tiếp tục cho thi công thêm 1 căn nhà mới. 

Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 8
Làm đường nội khu để phân lô cả đất lúa được quy hoạch trồng lúa mà không xin phép. 
 
Không chỉ đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm mà đất rừng sản xuất cũng bị phân lô bán nền trái phép. Cụ thể như khu đất rộng 4.194,8m2 thuộc tờ 11 thửa 35, hiện do ông Võ Hữu Thời và bà Phạm Thị Thủy đứng tên chủ sử dụng đã xuất hiện cả một khu nhà xưởng.
 
Theo quan sát và tìm hiểu của Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam, trên đất rừng sản xuất này đã mọc một nhà xưởng sản xuất gỗ quy mô hoành tráng với kết cấu mái tôn, khung thép cùng nhiều thiết bị máy móc hiện đại trong khi khu đất hiện chưa được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. 
 
Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 9Lộc An (Đồng Nai): Biệt thự, nhà xưởng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp - ảnh 10
Hình ảnh nhà xưởng xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là cây lâu năm. 

Luật sư Phạm Duy Hiển (Văn Phòng Luật sư Phạm Duy) bình luận: Khi các chủ sử dụng tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở, làm nhà xưởng thì đương nhiên các công trình xây dựng cũng không có phép. Do vậy, các trường hợp này vi phạm hàng loạt quy định tại Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Mức phạt cho một trong số các hành vi này từ 3-200 triệu đồng và buộc tháo gỡ công trình, trả lại nguyên trạng các khu đất. 
 
Được biết, thời gian qua UBND tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp, ban hành nhiều chính sách để ngăn chặn tình trạng "phân lô, bán nền" tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành 02 chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng. UBND tỉnh giao trách nhiệm cụ thể về quản lý trật tự xây dựng cho Sở Xây dựng và UBND cấp huyện. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng thuộc về chủ tịch UBND cấp huyện, người đứng đầu cơ quan chuyên môn và chủ tịch UBND cấp xã.
 
Tuy nhiên, như chúng tôi đã phản ánh, tại một số địa phương tình trạng vi phạm về quản lý, sử dụng đất, vi phạm về trật tự xây dựng vẫn diễn ra khá phổ biến. Với những công trình vi phạm lớn như biệt thự, nhà xưởng sản xuất trên hàng ngàn mét vuông đất thì khó có thể nói là các chuyên viên cơ quan chuyên môn cũng như lãnh đạo cấp xã không biết?! Rõ ràng, ở đây có tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", và dư luận hoàn toàn đặt câu hỏi về trách nhiệm của các đơn vị quản lý cấp cơ sở. Thiết nghĩ, UBDN huyện Long Thành và UBND tỉnh Đồng Nai cần kiểm tra, xử lý nghiêm. 
 
Đông Hiền