Ngán ngẩm đồi chè Ô Long ở Sapa vừa mở cửa miễn phí đã phải ngừng nhận khách vì ngập rác

19:20 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chỉ sau khoảng 3 ngày mở cửa miến phí đón khách, đồi chè Ô Long ở Sapa đã bị ngập trong rác, hoa lá rơi rụng vì du khách ý thức kém.

Mới đây, đơn vị quản lý địa điểm du lịch đồi chè Ô Long ở phường Ô Quy Hồ, Sapa (Lào Cai) cho biết họ đã phải ngừng nhận khách tham quan chỉ sau 3 ngày mở cửa đón khách miễn phí. Đại diện đơn vị quản lý cho hay, do một số du khách có ý thức kém, đã khiến đồi chè cũng như các tài sản liên quan bị hư hại, hỏng hóc nặng nề.
 
Đóng cửa đồi chè Ô Long ở Sapa vì ngập trong rác
 
Trao đổi với Zing, chị Thơ (nhân viên làm việc tại đồi chè) cho hay, chỉ riêng lối đi chính của đồi chè đã đón tới hơn 2.000 lượt khách/ngày tới chụp ảnh, check-in.
 
Không ít người ý thức kém đã giẫm đạp làm hư hại lối đi, thậm chí còn trèo lên cây anh đào, rung cây để cánh hoa, lá cây rụng xuống để... phục vụ cho mục đích chụp ảnh, quay video. Nhiều người còn tự do đem đồ ăn tới đồi chè để ăn liên hoan, sau đó xả rác bừa bãi, không dọn vứt.
 
Đóng cửa đồi chè Ô Long ở Sapa vì ngập trong rác
 
Được biết, ban đầu đơn vị quản lý không có ý định mở cửa cho khách tham quan du lịch bởi họ chỉ là công ty kinh doanh chè thuần túy. Tuy nhiên, nhiều người cố ý chui rào, đột nhập vào đồi chè để sống ảo, check-in. Chị Thơ cho hay: "Nhiều người dân sống gần đồi chè còn ra đường lớn vẫy khách, tự ý thu tiền của họ rồi phá rào, đạp cửa cho khách vào. Chúng tôi không còn cách nào khác, đành phải mở cửa để tránh bị hư hại tài sản thêm. Chúng tôi cũng không thu một đồng phí nào, chỉ lưu ý khách giữ gìn cảnh quan".
 
Đóng cửa đồi chè Ô Long ở Sapa vì ngập trong rác
 
Chị Thơ cho hay, dù phần đông du khách có ý thức, thế nhưng số lượng người xả rác trong khu đất 35 ha vẫn quá nhiều. Lực lượng dù có 30-40 công nhận, 4 bảo vệ đi nhắc nhở cũng không hết, dọn rác không xuể. Hơn nữa, việc du khách ghé thăm quá đông cũng khiến công việc chính của công nhân viên là chăm bón, thu hái chè bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Đóng cửa đồi chè Ô Long ở Sapa vì ngập trong rác
 
Một lý do khác khiến đồi chè quyết định dừng đón khách là do lo lắng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Chia sẻ với PV báo Lào Cai, Chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ, ông Triệu Trọng Bằng cho biết UBND đã nhận được văn bản thông báo từ công ty quản lý đồi chè là Công ty TNHH 1TV Lợi Sơn Điền về việc dừng đón khách.
 
Trong thông báo, công ty cho hay: "Ngày 30/11, trên địa bàn TP.HCM xác định có trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 đã tiếp xúc gần 146 người, trong đó, 109 người ở quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 9 người ở quận Bình Tân, 7 người ở quận 6... Căn cứ sổ ghi chép của Công ty về việc quản lý du khách ra vào tham quan tại vườn chè thấy nhiều du khách ở khu vực TP.HCM tới tham quan; có du khách đi tham quan không đeo khẩu trang nên có nguy cơ gây lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng và trực tiếp đến công nhân của Công ty."
 
Đóng cửa đồi chè Ô Long ở Sapa vì ngập trong rác
 
Được biết, đồi chè Ô Long là địa điểm du lịch khá nổi tiếng ở Sa Pa, được nhiều du khách tới tham quan, chụp ảnh. Vào khoảng giữa tháng 11, những cây hoa anh đào và hoa mai trồng trên đồi chè nở rộ rực rỡ, tạo nên khung cảnh nên thơ, hớp hồn khách du lịch, khiến nơi đây trở thành một điểm đến hút khách.
 
 
 
Linh Chi (t/h)