Nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh nhờ luật mới?

Đông Bắc 07:15 | 23/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những thay đổi liên quan Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 thời điểm cuối tháng 11/2023 sẽ tạo nên những chuyển biến lớn với thị trường bất động sản trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội.

Tại Diễn đàn “Thị trường bất động sản năm 2024 – Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi” mới đây, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, việc Quốc hội chính thức thông qua những thay đổi liên quan Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 thời điểm cuối tháng 11/2023 sẽ tạo nên những chuyển biến lớn với thị trường bất động sản trong thời gian tới.

 Thị trưởng bất động sản được kỳ vọng hồi phục trong năm 2024. Ảnh VNM.

Những điểm mới của hai bộ luật này là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng, với nhiều quy định tác động tốt đến thị trường. Cụ thể, về những thay đổi, Luật Nhà ở 2023 có 7 điểm mới, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có 11 điểm mới. Các điểm mới này được đánh giá phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

Cụ thể, về Luật Nhà ở 2023, đây được xem là một trong những căn cứ quan trọng về chiến lược phát triển nhà ở, đáng chú ý là các chính sách dành cho nhà ở xã hội. Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản khẳng định, Luật Nhà ở 2023 sẽ là khung pháp lý hỗ trợ tốt cho Chiến lược phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 quy định rõ UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh đã được phê duyệt. Tại các đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II và loại III, căn cứ quy định của Chính phủ, UBND cấp tỉnh quyết định việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội hoặc bố trí quỹ đất  nhà ở xã hội đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở vị trí khác ngoài phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại đô thị đó hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Nguồn cung nhà ở xã hội có thể tăng mạnh

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng kỳ vọng, trong năm nay, nguồn cung mới sẽ tăng trưởng trở lại ở hai thành phố lớn của cả nước. Đặc biệt, nguồn cung  nhà ở xã hội được dự báo tăng mạnh bởi chỉ tiêu Chính phủ giao phát triển phân khúc nhà ở này trong năm nay rất cao.

Tại Diễn đàn “Thị trường bất động sản năm 2024 – Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã đưa ra nhận định về thị trường bất động sản trong năm nay. Ông Đính cho rằng, niềm tin với thị trường sẽ dần được vực dậy khi khoảng 20 cơ chế, chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản đã ban hành trong năm 2023 sẽ "ngấm" và phát huy tác động tích cực. Bên cạnh đó, lãi suất huy động của ngân hàng hạ thấp kỷ lục trong năm 2023 khiến một lượng tiền không nhỏ tìm đến các kênh đầu tư hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản.

 Nguồn cung nhà ở xã hội được dự báo tăng mạnh. Ảnh BĐN.

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng,  trong năm nay, nguồn cung mới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trở lại ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM. Trong ngắn hạn, nguồn cung tiếp tục hạn chế, trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán tiếp tục neo ở mức cao.

Thị trường Hà Nội dự kiến ghi nhận gần 16.000 căn hộ chung cư và hơn 6.000 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới. Còn tại TP HCM, nguồn cung dự kiến duy trì hạn chế, đón nhận lần lượt hơn 9.000 căn hộ chung cư và 1.000 căn nhà ở thấp tầng.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, thị trường bất động sản TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đang trong tiến trình phục hồi khi thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành đã có nhiều động thái “gỡ khó” cho thị trường...

Đặc biệt, cuối tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6. Sáng 18/1, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Các Luật được thông qua này sẽ có hiệu lực đồng thời từ 1/1/2025 đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa… Đây sẽ là nền tảng để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển từng bước phục hồi và phát triển lành mạnh hơn trong thời gian tới.