Novaland bảo lãnh khoản vay 10.000 tỷ của công ty con

Nguyên Ngọc 09:05 | 30/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoản vay này phục vụ việc phát triển dự án NovaWorld Phan Thiet do Novaland phát triển, công ty con Delta - Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư.

Ngày 29/12, HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa thông qua nội dung công ty cam kết vô điều kiện, không hủy ngang, thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay cho Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận trong trường hợp công ty con này không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) theo quy định tại các văn kiện tín dụng được ký kết giữa hai bên.

Khoản vay của Delta - Valley Bình Thuận tại MB có giá trị giải ngân tối đa 10.000 tỷ đồng tại mọi thời điểm và dư nợ tối đa 6.000 tỷ đồng tại mọi thời điểm.

Mục đích Delta - Valley Bình Thuận vay để thanh toán tiền sử dụng đất, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển dự á Tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại Dương (tên thương mại là NovaWorld Phan Thiet).

Novaland sẽ dùng mọi nguồn lực bảo đảm khả năng hoạt động liên tục, bao gồm nhưng không giới hạn việc thanh lý các tài sản để bổ sung nguồn vốn hoạt động; hỗ trợ vốn cho Delta - Valley Bình Thuận triển khai dự án trong trường hợp dự án thiếu vốn.

Đồng thời, Novaland cam kết không giảm tỷ lệ sở hữu vốn trực tiếp hoặc gián tiếp tại công ty con Delta - Valley Bình Thuận xuống thấp hơn 75% trong suốt thời gian MB cấp khoản vay (hiện Novaland sở hữu 99,85% vốn).

 Dự án NovaWorld Phan Thiet do Novaland phát triển, công ty con Delta - Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư. (Ảnh: Hải Quân). 

 

Trong cùng ngày, Novaland công bố thông tin bổ sung thêm tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của Delta - Valley Bình Thuận với Credit Opportunities III Pte. Tài sản bảo đảm bổ sung gồm các khoản phải thu và các tài khoản của Delta - Valley Bình Thuận liên quan đến hợp đồng mua bán 10 sản phẩm bất động sản thuộc dự án NovaWorld Phan Thiet.

NovaWorld Phan Thiet có tổng diện tích gần 1.000 ha (16.000 sản phẩm) và tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD, do Delta - Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư và Novaland đóng vai trò phát triển. Theo báo cáo của Novaland, trong năm 2022 Delta – Valley Bình Thuận đạt doanh thu thuần 3.462 tỷ đồng.

Cách đây không lâu,Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì đã làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận để hướng dẫn gỡ vướng các dự án, trong đó có NovaWorld Phan Thiet.

Địa phương đang xem xét nội dung cho phép chủ đầu tưchuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần theo thẩm quyền của UBND tỉnh.

Đồng thời,Tổ công tác đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận vềthời điểm xác định giá đất và phương pháp xác định giá đất của dự án. Các hồ sơ pháp lý đất đai của dự án NovaWorld Phan Thiet theo đó sẽ được xem xét điều chỉnh xử lý sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính.