`Nữ tướng` Phạm Thị Việt Nga và dấu ấn trong hành trình thành công của DHG Pharma

16:14 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bà Phạm Thị Việt Nga hiện đã từ nhiệm khỏi chiếc ghế lãnh đạo cao nhất tại DHG Pharma, để lại những đóng góp lớn lao trong thành công của công ty.

Chủ tịch DHG Pharma Phạm Thị Việt Nga là ai?

Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga sinh ngày 20/12/1951 tại Thành phố Cần Thơ nhưng bà sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Hậu Giang. Bà gắn bó với ngành Dược từ khi còn ngồi trên giảng đường Đại học với tấm bằng Dược sĩ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. 
 
Trước khi bắt đầu sự nghiệp, doanh nhân Phạm Thị Việt Nga từng tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1964 đến năm 1975. Hành trình kinh doanh của nữ doanh nhân cũng mạnh mẽ và máu lửa đúng với tinh thần của một nữ chiến sĩ kiên cường.
 
Chân dung doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của DHG Pharma
Bà Phạm Thị Việt Nga - cựu chủ tịch DHG Pharma
 
Tốt nghiệp ra trường, sau thời gian ngắn làm nhiều việc, cuối năm 1968 (17 tuổi) bà Phạm Thị Việt Nga được Đảng phân công trở lại Cà Mau học dược sỹ trung học khóa chính quy đầu tiên Tây Nam Bộ. Bà bắt đầu nghề nghiệp cả cuộc đời mình từ Xưởng Dược T3 tiền thân XNDP 2/9 cũng là Dược Hậu Giang.
 
"Duyên phận" với việc kinh doanh của bà vô cùng tình cờ. Sau khi nhận phân công của tổ chức, bà hoàn toàn không hề có khái niệm nào về công việc sắp tới của mình và thậm chí không biết đọc báo cáo tài chính. Tuy nhiên, với tinh thần thép của một nữ bộ đội, bà đã không ngần ngại bắt đầu học lại Kinh tế. Bà Việt Nga đã nhận được tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.
 

Sự nghiệp của bà Phạm Thị Việt Nga tại DHG Pharma

Tiền thân của Dược Hậu Giang (DHG Pharma) là Xí nghiệp Dược phẩm 2/9. Đã 46 năm đã qua kể từ ngày 02/9/1974, DHG Pharma phát triển từ một xưởng sản xuất dã chiến tại Kênh 5 đất sét, Cà Mau đã liên tục tăng trưởng và trở thành Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang khang trang giữa Thành phố Cần Thơ. Công ty có quy mô sản xuất lớn với hơn 3.000 CB.CNV, trang thiết bị hiện đại, sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng cao; mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước và đã vươn tầm ra thế giới.
 
Chân dung doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của DHG Pharma
Những hoạt động đầu tiên của Dược Hậu Giang (DHG Pharma)
 
Bà Phạm Thị Việt Nga bắt đầu gia nhập Dược Hậu Giang từ năm 1988 với cương vị Tổng giám đốc. Kể từ khi Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty. 
 
Dược Hậu Giang không phải doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường nhưng lại là thương hiệu dược tiên phong trong công tác Marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư hệ thống phân phối khắp cả nước. Nhờ những nền móng mà bà Nga cùng các cộng sự đặt ra từ những năm 90, Dược Hậu Giang đến nay đã có một vị trí vững chắc trên thị trường. Trong đó, kênh phân phối chính là điểm mà bà Nga tự hào nhất ở Dược Hậu Giang, giúp công ty không tốn nhiều chi phí vào quảng cáo mà vẫn cạnh tranh được với các thương hiệu dược khác.
 
Chân dung doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của DHG Pharma
Bà Nga đã có 29 năm gắn bó với DHG Pharma
 
Đó cũng là lý do bà Nga luôn được xem là “linh hồn” của Dược Hậu Giang khi đưa doanh nghiệp này trở thành thương hiệu dược nội địa lớn nhất Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt hơn 14.000 tỉ đồng, doanh thu hằng năm trên 4.000 tỉ đồng. Dược Hậu Giang đã có những bước chuyển mình thông qua việc cổ phần hóa, lên sàn HOSE, trở thành doanh nghiệp đứng đầu ngành dược tại Việt Nam. Dược Hậu Giang hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm, trở thành thương hiệu dược số một Việt Nam. 
 
Nhiều sản phẩm của Dược Hậu Giang có sức cạnh tranh không kém các hãng nước ngoài như Hapacol, Haginat, Klamentin hay Apitim. Đây đều là những nhãn hàng mang về doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Không những thế, Dược Hậu Giang còn gây tiếng vang trong khu vực khi bán cho tập đoàn Mega của Thái Lan dòng thuốc ho Eugica với giá 6 triệu USD. Số tiền có thể không nhiều nhưng cho thấy tham vọng một công ty dược nội địa muốn vươn ra biển lớn và khẳng định mình.
 
Chân dung doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của DHG Pharma
Cận cảnh xí nghiệp Dược Hậu Giang 
 
Đi lên từ kháng chiến với thiếu thốn đủ bề nhưng bà Nga điều hành doanh nghiệp vượt cả các doanh nhân giỏi thời bình. Kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp của bà đến từ việc liên tục học hỏi. Bà Nga cho biết: “Đã thành nề nếp, dù là công việc gì, cũng phải làm tới nơi, tới chốn theo tiêu chí ‘đã muốn phải làm, đã làm phải thắng’. Bản thân tôi, mỗi buổi công tác với cộng sự tôi đều đào tạo họ. Học là một quá trình liên tục và học qua công việc là cách học hiệu quả nhất”.
 

Những thành tựu cả đời của doanh nhân Phạm Thị Việt Nga

 
Năm 2013, bà Phạm Thị Việt Nga được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bên cạnh bà Mai Kiều Liên, chủ tịch HĐQT Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk. Theo Forbes, danh sách 50 nữ doanh nhân này đều là những người phụ nữ đặc biệt tích cực lèo lái doanh nghiệp vượt qua "cơn bão" khủng hoảng trong năm 2012, đạt lợi nhuận cao trong thời điểm kinh tế toàn châu Á đi xuống.
 
Chân dung doanh nhân Phạm Thị Việt Nga của DHG Pharma
Bà Nga cùng dàn nhân viên của DHG Pharma
 
Vào ngày 22/08/2017, bà Nga đã có Thư từ nhiệm gửi Hội đồng quản trị công ty Dược Hậu Giang nhưng bà cũng cho biết “vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công ty với vai trò thành viên HĐQT để tham gia điều hành chiến lược.”
 
 
Thanh Thùy (T/h)