Nước Mỹ thiệt hại thế nào nếu thực thi mức thuế mới với Trung Quốc?

14:50 24/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nếu xảy ra không chỉ tác động lớn tới nền kinh tế Trung Quốc, mà còn gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ, bởi Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ và ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Nước Mỹ thiệt hại thế nào nếu thực thi mức thuế mới với Trung Quốc? - ảnh 1
Nguy cơ diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nguồn: Internet.  
Ngày 22/3, Tổng thống Trump đã công bố mức thuế nhắm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 60 tỉ USD, với lý do tình hình trộm cắp tài sản trí tuệ đang diễn ra "trầm trọng” và thâm hụt thương mại Trung-Mỹ “ngoài tầm kiểm soát”.

Đáp trả của Bắc Kinh là Trung Quốc “chắc chắn” sẽ có những biện pháp cần thiết để tự bảo vệ mình.

Bloomberg dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải "Nếu ai đó muốn chơi rắn, chúng tôi cũng sẽ chơi rắn với họ và xem ai sẽ trụ được lâu hơn".

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nếu xảy ra không chỉ tác động lớn tới nền kinh tế Trung Quốc, mà còn gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ, bởi Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ và ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Phố Wall "rung chuyển"

Ngay sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế nhắm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, Phố Wall đã thưc sự "rung chuyển".

Theo CNN, chốt ngày giao dịch 22/3 (theo giờ Mỹ), chỉ số Dow giảm mạnh 724 điểm. Đây là lần giảm điểm lớn thứ năm trong lịch sử và là ngày tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đợt hỗn loạn hồi đầu tháng 2.2018. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,5% và chỉ số Nasdaq giảm 2,4%.

“Cuộc chiến thương mại toàn cầu, dù cho đó là thực tế hay chỉ là cảm nhận, cũng đều đang đè nặng lên thị trường. Nếu Trung Quốc quyết định trả đũa đối với nông nghiệp Mỹ hoặc bất cứ lĩnh vực nào khác, thì đó sẽ là điều làm mọi người hoảng sợ”, Ian Winer, người đứng đầu nhóm các loại cổ phiếu tại Wedbush Securities tỏ rõ lo ngại.

Cùng với đó, chỉ số Fear & Greed Index của CNN, một thước đo tâm lý thị trường, đã giảm xuống mức “cực kỳ sợ hãi”. Chỉ số biến động VIX tăng 31% mặc dù đã ở mức cao kể từ đầu tháng 2.2018.

Khi Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng cách bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, thị trường tài chính Mỹ và thế giới chao đảo, đẩy lãi suất ở Mỹ tăng vọt. Nhiều tổ chức thương mại đại diện cho các công ty lớn của Mỹ, từ Walmart đến Amazon.com, đều bày tỏ lo ngại rằng thuế quan của Mỹ sẽ làm gia tăng giá cả hàng tiêu dùng và khiến thị trường chứng khoán nước này lao dốc.

128 mặt hàng của Mỹ đối mặt với mức áp thuế từ 15-25%

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, biết các biện pháp thương mại đề xuất sẽ nhắm tới hàng loạt sản phẩm do Mỹ sản xuất, từ thịt heo cho đến ống thép. Khoảng 120 mặt hàng với trị giá xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD từ Mỹ có khả năng bị đánh mức thuế 15% và 8 mặt hàng có tổng giá trị xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD của Mỹ cũng có thể bị Trung Quốc áp mức thuế 25%.

Giới phân tích đánh giá Trung Quốc có thể nhằm vào một loạt công ty lớn và mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác của Mỹ để đáp trả. Trong đó, hãng chế tạo máy bay Boeing và đậu tương là hai đối tượng có nguy cơ lớn nhất.

Boeing, công ty có 140.000 nhân viên trên toàn cầu cho biết cứ 4 máy bay mà hãng này xuất xưởng hiện nay, thì có 1 máy bay được khách hàng Trung Quốc mua. Hiện Boeing đang cạnh tranh mạnh mẽ với đối thủ châu Âu Airbus tại Trung Quốc, thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng đã tố Mỹ bán phá giá đậu tương tại thị trường Trung Quốc, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Trung Quốc. Đây là một lời cảnh báo ngầm rằng Trung Quốc có thể đánh thuế chống bán phá giá mạnh tay đối với đậu tương Mỹ, mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu 14 tỷ USD mỗi năm vào đất nước đông dân nhất thế giới này.

Sức mạnh đầu tàu kinh tế Mỹ suy giảm

Trước quyết định áp thuế mới lên hàng xuất khẩu Trung Quốc của ông Trump, các ngân hàng trung ương Mỹ, vốn thường đứng ngoài các tranh chấp thương mại phải lên tiếng cảnh báo.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng ông vừa được nghe về việc giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ngày càng lo ngại về chính sách thương mại của Washington.

Bloomberg Economics ước tính một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể khiến kinh tế thế giới đến năm 2020 thiệt hại 470 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo: Sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ (gián tiếp nói tới Mỹ) có thể gây "ảnh hưởng bất lợi lớn" đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

Như vậy, Mỹ vốn là nước đầu tàu cho nền kinh tế thế giới lại đang khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với nguy cơ suy giảm tăng trưởng.

Rõ ràng, quyết định áp thuế mới của ông Trump lên hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc đang "lợi bất cập hại".