Profile khủng của các thành viên hội đồng AI MoMo

Chu Khải Hoàn 16:51 | 20/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến hiện tại, MoMo có gần 600 kỹ sư công nghệ trong đó nhân sự cho AI chiếm khoảng 20%.

Ngày 20/1, MoMo chính thức giới thiệu Hội đồng AI (AI Committee) quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

AI Committee của MoMo được kỳ vọng sẽ giúp công ty thực thi chiến lược AI-First với mục tiêu chung là "bình dân hóa AI" hướng đến phục vụ số đông người dùng.

Bắt đầu đầu tư mạnh vào AI/Data từ năm 2019, đến nay MoMo đã triển khai rộng rãi AI trên nền tảng siêu ứng dụng của mình như: Hệ thống khuyến nghị sản phẩm (Recommendation), phân phối ưu đãi, bảo vệ người dùng…

Bên cạnh việc ứng dụng nội bộ, MoMo hiện đang mở rộng việc tích hợp các giải pháp AI của mình vào các sản phẩm liên kết cùng đối tác bên ngoài MoMo. Một trong những sản phẩm hiện đang được ứng dụng nhiều trong ngành tài chính/ngân hàng là giải pháp eKYC.

Tính đến hiện tại, MoMo có gần 600 kỹ sư công nghệ trong đó nhân sự cho AI chiếm khoảng 20%. Đội ngũ này đang làm việc trực tiếp cùng các đơn vị kinh doanh để đưa ra những "lời giải" cụ thể về các vấn đề nóng và hóc búa như tăng trưởng kinh doanh cho công ty, hỗ trợ các đối tác và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trong chiến lược phát triển trung và dài hạn, công nghệ được xác định sẽ là "động cơ lõi" cho tăng trưởng của MoMo và AI chính là thành phần cốt yếu.

Ngoài việc ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ mới, nguồn nhân lực công nghệ cũng được công ty tập trung đầu tư và đang tăng trưởng mạnh cùng với tốc độ phát triển của MoMo.

Bên cạnh các trung tâm công nghệ đang có tại TP HCM, Hà Nội (thành lập năm 2019), trong năm 2022 MoMo sẽ thành lập Trung tâm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng và có kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn lên đến vài trăm người cho cả ba trung tâm này. Trong thời gian tới MoMo có kế hoạch hợp tác các trường đại học để có những chương trình nhằm hỗ trợ, đào tạo và phát triển nhân sự trong lĩnh vực AI.

Chính thức thành lập vào 6/2021, đến nay AI Committee của MoMo có 7 thành viên bao gồm:

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ Tịch HĐQT & Co-CEO

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ Tịch HĐQT & Co-CEO. (Ảnh: MoMo).  

Ông Tường tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, có bằng Thạc Sĩ Khoa học Máy tính (Computer Science) tại Đại học Buffalo (New York), sau đó tốt nghiệp MBA Đại học Chicago Booth School of Business

Ông có kinh nghiệm 20 năm trong ngành công nghệ và tài chính. Ông dẫn dắt việc xây dựng MoMo từ lúc thành lập với mục tiêu giúp người dân Việt Nam tiếp cận các dịch vụ hàng ngày và dịch tài chính đơn giản, dễ dàng thông qua ứng dụng công nghệ.

Ông Thái Trí Hùng, Phó Tổng Giám Đốc - CTO

Ông Thái Trí Hùng, Phó Tổng Giám Đốc - CTO. (Ảnh: MoMo).  

Ông Hùng tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự Nhiên (ngành Công nghệ Phần mềm) và hoàn thành bậc Thạc sĩ máy tính tại Viện công nghệ tin học khối Pháp ngữ tại Pháp năm 2007.

Ông có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ Tài chính. Trước khi gia nhập MoMo ông từng làm việc tại các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như IBM (tại Pháp), HPT và FPT. Ông từng giữ những vị trí quản lý cấp cao tại Ngân hàng Đông Á và Chứng khoán ORS.

Gia nhập MoMo từ năm 2013, ông Hùng là một trong những người đầu tiên xây dựng và phát triển Ứng dụng Ví MoMo. Ông phụ trách chính về Công nghệ và tham gia vào hội đồng sản phẩm và là "kiến trúc sư" trưởng của toàn bộ các hệ thống công nghệ cốt lõi tại MoMo.

Ông Vũ Thành Công, Phó Tổng Giám Đốc - Phụ trách Sản phẩm và Trải nghiệm Khách hàng

Ông Vũ Thành Công, Phó Tổng Giám Đốc - Phụ trách Sản phẩm và Trải nghiệm Khách hàng. (Ảnh: MoMo).  

Ông Công tốt nghiệp tốt nghiệp MAM/MBA từ Yale School of Management và Michael Smurfit Graduate Business School.

Trước khi gia nhập Ví MoMo, ông từng làm việc tại Mỹ, nhiều nước châu u và châu Á cho Boston Consulting Group, Microsoft và Google. Ông Công có kinh nghiệm chuyên sâu về tư vấn chiến lược và công nghệ.

Gia nhập MoMo từ năm 2017, trong gần 5 năm dẫn dắt bộ phận sản phẩm, ông đã đưa ra lộ trình và phát triển các sản phẩm chiến lược cho Ví MoMo. Ông cũng đồng thời quản lý các bộ phận Chăm sóc Khách hàng và Trải nghiệm Khách hàng.

Ông Phạm Kim Long, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển AI

Ông Phạm Kim Long, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển AI. (Ảnh: MoMo).  

Ông Long tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1996. Sau đó, ông có 10 năm học tâp và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Ông Long là tác giả của UniKey, phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên máy tính và các thiết bị di động của người Việt Nam. Ông đã từng làm việc tại NCR (CH Séc), IBM Việt Nam, FPT Telecom, và VNG. Tại VNG, ông làm giám đốc của Zalo AI, đơn vị đã phát triển thành công các sản phẩm trợ lý ảo và loa thông minh.

Tại MoMo, ông Long phụ trách các nhóm nghiên cứu công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh. (Ảnh: MoMo).  

Ông Đặng Hoàng Vũ tốt nghiệp Tiến sĩ Đại học Cambridge và làm việc cho Hewlett Packard trước khi về nước.

Với vai trò Giám đốc Khoa học tại Ban công nghệ Tập đoàn FPT ông đã tham gia xây dựng nền tảng AI đa chức năng FPT.AI và các sản phẩm thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện.

Trước khi gia nhập MoMo ông Vũ làm việc trong bộ phận bảo vệ người dùng tại Facebook, sử dụng công nghệ AI chống các tin xấu về y tế trên hơn 40 thị trường toàn cầu. Từ tháng 5/2021 ông phụ trách việc phát triển các nền tảng ứng dụng dữ liệu và AI trong các mảng kinh doanh của MoMo.

Bà Trần Thị Lạc Thanh, Giám đốc Khoa học Dữ liệu

Bà Trần Thị Lạc Thanh, Giám đốc Khoa học Dữ liệu. (Ảnh: MoMo).  

Bà Thanh tốt nghiệp Tiến sỹ Khoa học máy tính từ trường UMass, Amherst, Mỹ. Sau đó bà làm việc khoa học dữ liệu ở Twitter và LinkedIn ở Silicon Valley trong nhiều năm.

Công việc của bà chuyên về ứng dụng Machine Learning, thí nghiệm, phân tích hành vi người dùng để giúp tăng lượng người dùng và tương tác của các ứng dụng này.

Bà về Việt Nam năm 2020 và làm việc ở VNG trong một năm, ở đó bà phụ trách nhóm làm Data cho App Zalo.

Ở MoMo, bà phụ trách mảng ứng dụng AI vào sản phẩm Growth và Discovery, quảng cáo, và xây dựng các nền tảng cho ML và thí nghiệm để mở rộng sử dụng của dữ liệu lớn và AI.

Ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học Dữ liệu

Ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học Dữ liệu. (Ảnh: MoMo).  

Ông Tuân tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội và có bằng Thạc sỹ Khoa Học Máy Tính Trường Uppsala University (Thụy Điển).

Ông là người sáng lập Pique, công ty giúp tăng tỉ lệ chuyện đổi từ khách vãng lai thành người mua hàng thường xuyên bằng cơ chế khuyến nghị (recommendation) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). 

Thông qua bằng sáng chế đã đăng ký và chờ cấp sở hữu trí tuệ tại Mỹ, Pique đã cung cấp giải pháp đề xuất được cá nhân hóa cho các công ty thương mại điện tử và kỹ thuật số. Khách hàng của Pique trải dài từ Đức, Indonesia, Việt Nam đến Nhật Bản.

Ông cũng đã từng làm việc cho FPT Software, Vega Corporation, DeepVu (ở thung lũng Silicon, Mỹ) trước khi là thành viên MoMo với vị trí Giám đốc Khoa học Dữ liệu.