Thủ tướng yêu cầu tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản

Đông Bắc 08:11 | 03/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/2, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản để khơi thông các thị trường khác như trái phiếu doanh nghiệp.

 Tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận xét về kinh tế xã hội tháng đầu năm nay. Thủ tướng nói "kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng các cân đối lớn tiềm ẩn rủi ro". Người đứng đầu Chính phủ phân tích, trong các động lực tăng trưởng, thị trường xuất khẩu thu hẹp và có dấu hiệu chậm lại... Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8% so cùng kỳ 2022 (ngành chế biến, chế tạo giảm 9,1%). Thu hút đầu tư nước ngoài, tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, triển khai các chương trình phục hồi còn chậm, dàn trải...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tín dụng cho doanh nghiệp và coi đây là "nút thắt cần gỡ để khơi thông cho các thị trường khác liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp". Trong tháng 2 này, Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bất động sản là ngành đang đóng góp 11% GDP, có quan hệ mật thiết với nhiều ngành nghề, tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường này gặp không ít khó khăn khi dòng vốn tín dụng bị siết lại, cung dư thừa so với nhu cầu và thị trường còn thiếu minh bạch... Những yếu tố này khiến giao dịch bất động sản giảm, nhiều dự án ngừng trệ không tiếp tục triển khai do đói vốn...

 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh VGP.

Cuối năm ngoái, Chính phủ đã lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với sự tham gia của các bộ, ngành. Tổ công tác vừa qua đã làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp bất động sản lớn để lắng nghe và tìm hướng xử lý khó khăn cho các đơn vị.

Thủ tướng cũng giục Bộ Tài chính sớm hoàn thiện, trình Chính phủ để ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán ra thị trường quốc tế.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ lưu ý các bộ, ngành tập trung nguồn lực cho ba chiến lược đột phá, gồm tiêu dùng, tăng trưởng và xuất khẩu. Chính sách điều hành đưa ra cần tránh giật cục, thay vào đó tìm điểm cân bằng, hài hoà giữa lãi suất và tỷ giá, tăng trưởng và lạm phát.