Tin đồn tỷ phú Jack Ma bị bắt, cổ phiếu Alibaba lao dốc không phanh

Đông Bắc 18:00 | 04/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Truyền thông Trung Quốc vừa làm rõ về thông tin tỷ phú Jack Ma bị bắt. Tuy nhiên, việc phao tin đồn cũng đủ làm cổ phiếu Tập đoàn Alibaba rớt giá mạnh, vốn hóa thị trường bốc hơi hàng chục tỷ USD.

Ngày 3/5, Đài CCTV của Trung Quốc gây xôn xao với thông tin cảnh sát ở thành phố Hàng Châu, nơi đặt trụ sở của tập đoàn Alibaba, đã bắt giữ 1 người họ Ma vào ngày 25/4. Người này bị cáo buộc tham gia các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Bản tin ban đầu của đài này cho biết tên người bị bắt chỉ có 2 chữ.

Ngay lập tức thông tin khiến giới đầu tư tháo chạy và cổ phiếu của Alibaba cùng ngày giảm đến 9,4%, tương đương thiệt hại 26 tỷ USD.

Cổ phiếu của Alibaba hồi phục trở lại sau khi CCTV chỉnh sửa lại bản tin với thông tin được cảnh sát Hàng Châu làm rõ: Tên người bị bắt có 3 chữ. Ông Jack Ma, tên tiếng Trung là Ma Yun (Mã Vân), có tên đầy đủ chỉ 2 chữ.

Tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) sau đó cho biết thêm người bị thẩm vấn là giám đốc nghiên cứu phần cứng của một công ty công nghệ Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Ant Group (thuộc Alibaba) của ông Ma chưa phản hồi về tin đồn này. Vị tỷ phú Trung Quốc này gần như "ở ẩn" sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group vào năm 2020.

Tạp chí Fortune thống kê, cổ phiếu của Alibaba hiện giảm 66% giá trị so với thời kỳ đỉnh cao vào tháng 10/2020. Các nhà đầu tư bắt đầu bán ra cổ phiếu của tập đoàn sau khi tỷ phú Jack Ma, tại một hội nghị cấp cao dành cho các cơ quan quản lý tài chính và giám đốc ngân hàng mạnh nhất nước, lên tiếng chỉ trích các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc "kìm hãm sự đổi mới và tăng trưởng".

Các nhà chức trách sau đó đã ra lệnh đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, một hãng công nghệ tài chính liên kết với Alibaba, cũng do ông Jack Ma sáng lập. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào tập đoàn thương mại điện tử này, dẫn đến khoản tiền phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD cho hành vi vi phạm luật chống cạnh tranh vào tháng 4/2021.

Ngay cả các nhà đầu tư lâu năm của Alibaba như công ty Nhật báo thuộc quyền quản lý của Charlie Munger cũng đang cắt giảm lượng cổ phiếu Alibaba nắm giữ.

Tỷ phú Jack Ma là người giàu thứ 9 của Trung Quốc. Ảnh THX.

Tỷ phú Jack Ma, người đã rút khỏi vị trí chủ tịch điều hành Alibaba vào năm 2019, đã vắng bóng trước công chúng kể từ hồi tháng 1 năm nay, thời điểm ông có chuyến đi từ thiện tới một trường tiểu học ở đảo Hải Nam.

Đến tháng 4, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng hàng đầu nước này thông báo đang trực tiếp điều tra tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

CCDI cũng cho bắt giam và sau đó tiến hành khai trừ Đảng đối với cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng vì cáo buộc tham nhũng. Ông Chu phải đối mặt các cáo buộc lợi dụng chức vụ, nhận các khoản hối lộ "khủng" suốt gần 20 năm qua. Một số bằng chứng điều tra ám chỉ, ông Chu đã dùng ảnh hưởng của bản thân để trợ giúp các doanh nghiệp, bao gồm cả Ant Group.