Tín dụng bất động sản bị siết mạnh hơn?

Trịnh Huyền Trang 18:50 | 30/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro của NHNN, nhiều ngân hàng tạm dừng việc giải ngân các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản trong ngắn hạn.

Trong những ngày cuối tháng 3, một số ngân hàng đã có động thái tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay bất động sản (BĐS).

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã ban hành công văn trên toàn hệ thống cho biết cần tập trung tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng gia tăng cao như xất khẩu, dịch vụ, logictics…

Đặc biệt, ngân hàng sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua/xây/sửa bất động sản để ở cho đến hết tháng 6.

Trong khi đó, tai Techcombank, việc giải ngân các khoản vay mua bất động sản sẽ được tạm dừng cho đến hết quý I, việc giải ngân sẽ tiếp tục thực hiện khi sang quý II, theo báo Giao thông.

Cả hai nhà băng cho biết động thái này nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng. 

Việc mở cửa trở lại nền kinh tế đã khiến cho nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê (GSO), tính tới 25/3, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 4,03%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Trong tháng 1, tăng trưởng tín dụng đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (1,9% so với cuối năm 2021). Đến tháng 2, tốc độ giảm nhẹ do yếu tố mùa vụ (nghỉ Tết nguyên đán) và việc siết quy định về trái phiếu doanh nghiệp theo Thông tư 16, sau đó lại tiếp tục phục hồi trở lại trong tháng 3.

  Tăng trưởng tín dụng quý I/2022 đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. (Nguồn: PV tổng hợp từ NHNN). 

Theo tìm hiểu của người viết, việc các ngân hàng siết hoạt động cấp tín dụng ở các mảng rủi ro như cho vay BĐS đến từ hai nguyên do chính. Thứ nhất là hạn mức tín dụng (hay còn gọi là room) chung hoặc cho mảng cho vay BĐS đã kịch mức hoặc gần chạm trần đề ra; thứ hai là thực hiện theo định hướng siết tín dụng vào các mảng này của NHNN.

Tại chiến lược hành động mới nhất của ngành ngân hàng, NHNN tiếp tục nhấn mạnh việc hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết việc ngân hàng tạm dừng giải ngân ở lĩnh vực này là chính sách riêng biệt, nội bộ của từng tổ chức tín dụng. Về chính sách điều hành chung thì NHNN chỉ có chủ trương kiểm soát chặt hoạt động cho vay BĐS mà không dừng hoàn toàn.

"Suốt mấy năm nay NHNN luôn phát đi cảnh báo và kiểm soát chặt hoạt động cho vay BĐS. NHNN đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng dành ra một tỷ lệ nhất định trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực này nhằm giảm rủi ro và dàn mỏng rủi ro sang nhiều ngành nghề khác nhau", ông nói.

Ông Tùng cũng chia sẻ tỷ lệ cho vay BĐS của OCB hiện nay dưới 8% tổng dư nợ và ngân hàng vẫn đang giải ngân bình thường, chỉ cần khách hàng có đủ điều kiện vay, room tín dụng vẫn còn. 

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết mặc dù được kiểm soát chặt trong nhiều năm trở lại đây nhưng tín dụng BĐS vẫn tăng trưởng qua các năm. Số liệu từ NHNN cho biết tín dụng bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng những năm gần đây, từ mức 26% của năm 2018 xuống còn 12% vào cuối năm 2020. 

Trong năm 2021, tín dụng vào bất động sản vẫn tăng 12% so với năm trước, trong đó cho vay mua nhà, sửa nhà, chữa nhà tăng khoảng 15 - 16% còn cho vay kinh doanh BĐS tăng khoảng 6 - 7%. Trong cơ cấu tín dụng bất động sản, cho vay mua bất động sản để sử dụng chiếm 68%, còn lại là kinh doanh bất động sản.  

"Năm nay dự kiến tăng trưởng tín dụng bất động sản dự kiến từ 9 - 10%", chuyên gia dự báo.