TP HCM đã gỡ vướng được bao nhiêu dự án đang 'kêu cứu'?

Đông Bắc 10:43 | 04/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý, hiện đã có hơn 10 dự án được gỡ vướng.

 

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 12 dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý và hỗ trợ cho phép được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cũng như cấp sổ hồng cho khách hàng.

Mới đây, TP HCM đã gỡ vướng cho thêm 7 dự án bất động sản của Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh. Trong đó, Tập đoàn Hưng Thịnh được tháo gỡ pháp lý cho 6 dự án, bao gồm: Moonlight Park View - phần thương mại còn lại (quận Bình Tân), Moonlight Boulevard (quận Bình Tân), 9 View Apartment (TP Thủ Đức), 8X Đầm Sen (quận Tân Phú), dự án Đất Phương Nam (tên thương mại Moonlight Avenue, ở TP Thủ Đức) và dự án Vĩnh Tiến (tên thương mại Moonlight Centre Point, ở quận Bình Tân).

Một dự án của Novaland được gỡ vướng là The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM) được thi công trở lại sau thời gian tạm ngưng.

Trước đó, UBND TP HCM cũng đã tháo gỡ khó khăn cho 4 dự án bất động sản của 4 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản. Những doanh nghiệp này được UBND TP HCM giải quyết cho bán 50% lượng căn hộ trong dự án. Cụ thể, dự án Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7; dự án chung cư Cửu Long, quận 4 của CapitaLand; dự án Khu nhà ở Thiên Lý, TP Thủ Đức của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý; dự án Chung cư Cô Giang, quận 1 của Novaland.

 Thêm nhiều dự án BĐS tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý. Ảnh View Apartment.

Việc này đồng nghĩa sắp tới, TP HCM sẽ có thêm khoảng 4000-5000 căn hộ được tung ra thị trường, giảm áp lực nguồn cung. Được biết, các dự án trên đều thuộc diện đang chờ kết luận của cơ quan nhà nước đối với các dự án thuộc diện ra soát pháp lý, trong khi chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trên địa bàn Thành phố đang có 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư đề xuất xem xét tháo gỡ vướng mắc. Trong đó, khoảng 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản liên quan đến vấn đề pháp lý.

Nhiều dự án bất động sản đang triển khai và mở bán ở TP HCM

Trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản gần như đã nếm trải hết những gì khó khăn nhất, thị trường đang xuất hiện một vài dấu hiệu của sự hồi phục.

Mới đây, Chủ đầu tư là Công ty Gamuda Land cùng tổng thầu là Công ty CP Xây dựng Hòa Bình đã làm lễ cất nóc khu căn hộ cao cấp Diamond Centery (phân khu A6B) thuộc Khu đô thị Celadon City (quận Tân Phú, TP HCM) đúng thời hạn cam kết.

Dự án có quy mô 5,21 ha diện tích sàn xây dựng, Diamond Centery cung cấp 746 căn hộ cao cấp.

Công ty Masterise Homes cũng vừa tổ chức lễ cất nóc dự án LUMIÈRE Boulevard tại đại đô thị Grand Park, TP Thủ Đức. Đây là dự án kiến trúc xanh 3D được đánh giá là "hoành tráng" nhất ở TP HCM. 5 toà tháp căn hộ tại LUMIÈRE Boulevard được bao phủ bởi 24 khu vườn tạo nên không gian xanh rộng lớn với tổng diện tích lên đến 4ha. Dự kiến, LUMIÈRE Boulevard sẽ hoàn thiện và bàn giao cơ bản trong năm nay.

Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng đã cất nóc đồng loạt cụm căn hộ biệt lập Flora Mizuki MP9-10 sau gần một năm triển khai và Flora Panorama sau 9 tháng thi công. Đây là các dự án thành phần thuộc dự án Mizuki Park (huyện Bình Chánh, TP HCM). Dự án có diện tích 26 ha, đến nay dự án đã cung cấp ra  hàng ngàn sản phẩm nhà phố, căn hộ… Năm nay, Nam Long lên kế hoạch bàn giao với các dự án đang triển khai như Mizuki Park, Akari City (TP HCM)… 

Tương tự, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền) vẫn liên tục triển khai dự án trong lúc các chủ đầu tư khác lo ứng phó với những khó khăn về thanh khoản. Theo đó, ngoài 4 dự án mà Khang Điền đang triển khai gồm: Dự án The Privia (Bình Tân); Emeria (TP Thủ Đức); Clarita (TP Thủ Đức), dự án The Solina (Bình Chánh), Khang Điền đang có kế hoạch triển khai thêm 4 dự án: KCN Lê Minh Xuân mở rộng; Cụm dự án Bình Trưng (TP Thủ Đức); Megatownship (Khu dân cư Tân Tạo - Bình Tân); Cụm dự án Phong Phú 2 (Bình Chánh). 

TP HCM công bố 355 dự án nhà ở sắp được cấp 'sổ hồng'

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TP HCM. Theo đó, hơn 81.000 căn nhà, gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nằm danh sách chủ đầu tư có các dự án được cấp sổ như Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sacomreal...

Một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án được cấp sổ hồng là Tập đoàn Hưng Thịnh, gồm 6 dự án đã được gỡ vướng pháp lý triệt để, trong đó có 4 dự án được cấp sổ hồng là Moonlight Park View, Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen, với hơn 2.000 căn hộ.

Ngoài ra, theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, có khoảng 50 dự án với hàng ngàn căn hộ đang chờ người mua nhà bổ sung chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; 39 dự án vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận và các loại hình khác đang tiến hành thống kê, rà soát để có hướng tháo gỡ vướng mắc.