TP HCM: Sẽ gỡ vướng hơn 81.000 căn nhà chưa có sổ hồng

Tân Thanh 15:06 | 14/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có kế hoạch thực hiện các giải pháp gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho 81.085 căn nhà trên địa bàn thành phố.

 Theo kế hoạch của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP HCM, các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố được chia thành 6 nhóm. Trong đó, nhóm 1 gồm 47 dự án với 8.159 căn chưa cấp giấy chứng nhận không có vướng mắc về pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

Đối với 47 dự án thuộc nhóm 1, các ngành liên quan sẽ tổ chức làm việc với các chủ đầu tư ngay trong tháng 5/2023, để đôn đốc họ nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế. Ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế, Sở TNMT TP HCM sẽ cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà.

Nhóm tiếp theo là đối với 30.061 căn chưa cấp giấy chứng nhận do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Trong quý II-III, TP HCM tổ chức làm việc trực tiếp nhằm xác định nguyên nhân, qua đó đề ra phương hướng tháo gỡ cụ thể.

 Sắp tới, sẽ có nhiều dự án ở TP HCM được cấp sổ hồng. Ảnh BĐS.

Nhóm thứ ba là đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, vào quý III sắp tới, các căn này sẽ được cấp giấy chứng nhận sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường tập huấn, triển khai.

Nhóm 4 có 39 dự án với 19.958 căn hộ chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong số này có 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương tổng hợp trình Hội đồng thẩm định giá đất TP HCM xem xét, thẩm định.

Đối với 16/39 dự án còn vướng mắc, thì nghiên cứu xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ở 39 dự án thuộc nhóm 4, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM sẽ phối hợp với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM xem xét, thẩm định phương pháp giá đất các dự án. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV/2023 trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP HCM 23/39 dự án; đề ra biện pháp, hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với các dự án thuộc nhóm 5, có 6 dự án với 4.653 căn hộ chưa cấp sổ hồng do nhiều vướng mắc khác nhau. Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cũng đề ra kế hoạch nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III/2023.

Ngoài ra, nhóm cuối cùng là đối với 18 dự án gồm 8.235 căn chưa cấp giấy chứng nhận do đang thanh tra, kiểm tra. Thời gian tới, TP HCM sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III/2023.

Trong hơn 81.000 căn này có các dự án của chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh, Nam Long, Sơn Kim, Đại Quang Minh, Gamuda Land...

Với 6 nhóm dự án trên, Sở TNMT TP HCM yêu cầu giám đốc sở chủ trì, chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện các giải pháp đối với các dự án thuộc nhóm 1,2,3,5 và 6.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng đề nghị các phòng, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện định kỳ hàng tháng.

 

TP HCM công bố 355 dự án nhà ở sắp được cấp 'sổ hồng'

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TP HCM. Theo đó, hơn 81.000 căn nhà, gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn nằm danh sách chủ đầu tư có các dự án được cấp sổ như Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sacomreal...

Ngoài ra, theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, có khoảng 50 dự án với hàng ngàn căn hộ đang chờ người mua nhà bổ sung chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; 39 dự án vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận và các loại hình khác đang tiến hành thống kê, rà soát để có hướng tháo gỡ vướng mắc.