Vì sao nợ xấu trong năm 2020 lại tăng?

09:30 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tình trạng nợ xấu ở một số ngân hàng trong năm 2020 tăng là do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều tối 30/10, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, 312.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 3 năm nay kể từ khi Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu được ban hành. Lý giải việc hiện có 14/16 ngân hàng thương mại (NHTM) công bố kết quả kinh doanh trong quý III nợ xấu tăng 30%. Vị lãnh đạo NHNN cho rằng nguyên nhân chính là do đại dịch COVID-19.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
 
Phó Thống đốc NHNN giải thích đại dịch COVID-19 trong năm nay đã là ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, công việc của người dân cũng như doanh nghiệp. Điều này đã gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng trả nợ của khách hàng đối với ngân hàng.
 
Ngoài nguyên nhân trên, bà Hồng cũng cho rằng việc nợ xấu ra tăng cũng bởi một phần nguyên nhân là do vấn đề kỹ thuật. Cụ thể, cũng do tác động của dịch bệnh mà dư nợ tín dụng từ đầu năm không tăng cao như các năm trước, nên trong phép tính nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay có thể khiến tỷ lệ nợ xấu tăng lên.
 
Tuy nhiên Tình hình nợ xấu, xử lý nợ xấu được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quan tâm. Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu. Điều này cũng đã làm cho tình trạng nợ xấu có những chuyển biến tích cực, nhiều các khó khăn vướng mắc đã được xử lý khắc phục.
 
Theo thống kê, luỹ kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, đã có hơn 313 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý, nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8%, xử lý các khoản nợ ngoài bảng cân đối đạt 74,9 nghìn tỷ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) dưới hình thức trái phiếu đặc biệt được 69,5 nghìn tỷ đồng.
 
Thời gian qua để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt khó bởi đại dịch NHNN đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Như ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi vay, hoãn, giãn nợ, gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.
 
Phó thống đốc NHNN dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp sẽ gây ra khó khăn đặc biệt với các doanh nghiệp tham gia nhiều vào thương mại quốc tế hay dịch vụ. Nhiều khả năng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng. Về vấn đề này NHNN đã giao cho các đơn vị chuyên môn phân tích đánh giá, ứng phó tình hình để đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng và toàn hệ thống.
 
Hải An (t/h)