Vụ 39 thi thể người Việt trong xe tải ở Anh: Tuyên án từ 13 - 27 năm tù giam với 4 bị cáo

11:09 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 22/1, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London, Anh đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt trong thùng xe tải đông lạnh ở Anh.
Theo đó, hai bị cáo Ronan Hughes - 41 tuổi, người vùng Bắc Ireland và Gheorghe Nica, 43 tuổi, người vùng Essex, Đông Nam nước Anh nhận mức án cao nhất, lần lượt là 20 năm và 27 năm tù giam, với tội danh ngộ sát và đưa người di cư trái phép.

Bản án dành cho bị cáo Maurice Robinson - 26 tuổi, tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland là 13 năm và 4 tháng tù giam, trong khi bị cáo Eamonn Harrison - 24 tuổi, đến từ hạt Down nhận mức án 18 năm tù giam.
 
Tuyên án vụ 39 thi thể người Việt Nam trong xe tải ở Anh
Các nghi phạm liên quan vụ 39 thi thể người di cư được phát hiện trong xe container tại Anh: Gheorghe Nica (trái), Eamonn Harrison (thứ 2, phải) tại phiên tòa ở Old Bailey, London (Anh). Ảnh: AP/TTXVN

Hơn một năm trước, vào ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.
 
Theo Thẩm phán Nigel Sweeney, cuộc điều tra phát hiện ra hoạt động kinh doanh “tinh vi” và “có lãi” đã phát triển mạnh trong một thời gian dài. Ông đồng thời nhấn mạnh đến nỗ lực tuyệt vọng của những người di cư để “tiếp cận thế giới bên ngoài qua điện thoại” hoặc cố gắng trốn thoát.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, dẫn đến những người trên xe bị ngạt khí và tăng thân nhiệt trong không gian kín của chiếc xe container là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.
 
Tuyên án vụ 39 thi thể người Việt Nam trong xe tải ở Anh
Các nhân viên điều tra kiểm tra chiếc xe container. Ảnh: Reuters

Những người di cư đã phải trả tới 13.000 bảng Anh (14.000 euro) để được vận chuyển “VIP”, nghĩa là có tài xế biết về sự hiện diện của họ. Tổng cộng có 7 chuyến đi được xác định từ tháng 5/2018 đến ngày 23/10/2019.
 
Các cuộc điều tra tương tự cũng đã được mở ở Pháp và Bỉ. 13 nghi phạm bị buộc tội ở mỗi nước này.
 
Hải Yến