Vụ phá sản của SVB: Ngân hàng Trung ương Anh bác bỏ khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính

Phong Hà (P/v TTXVN tại London) 08:46 | 29/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bác bỏ khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính hiện hữu, mô tả việc bán tháo cổ phiếu ngân hàng châu Âu vào tuần trước là việc nhà đầu tư “thử thách” các ngân hàng và khẳng định thế giới không ở tình trạng như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Xuất hiện trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính liên đảng của Hạ viện Anh ngày 28/3, Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết các quan chức đang “rất cảnh giác” về các điều kiện thị trường. Ông nói thêm rằng các quan chức đang xem xét thắt chặt các quy tắc sau sự sụp đổ của Credit Suisse và của SVB, mà ông mô tả là “cái chết nhanh nhất kể từ vụ Barings” (vụ ngân hàng thương mại của Anh sụp đổ năm 1995).

Tuy nhiên, Thống đốc BoE khẳng định lĩnh vực ngân hàng của Anh vẫn “rất mạnh”, lập luận rằng các vấn đề ảnh hưởng đến cả SVB và Credit Suisse là đơn lẻ, không gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính toàn cầu rộng lớn hơn. Ông Bailey nói: “Những gì chúng ta đã thấy vào cuối tuần trước . . . Tôi nghĩ rằng có những động thái trên thị trường để thử thách các công ty”, đề cập đến làn sóng bán tháo đã xóa sổ 8,5% giá trị vốn hóa trên thị trường của Deutsche Bank vào ngày 24/3 và xóa sạch 3,8% Chỉ số Stoxx 600 Banks của Châu Âu. 

Ông Dave Ramsden, Phó thống đốc BoE, nói rằng: “Mọi thứ đã trở nên "êm đềm" hơn sau cuộc hôn nhân ngắn ngủi với Credit Suisse”. Cũng tại phiên điều trần đó, Sam Woods, người đứng đầu bộ phận giám sát của BoE, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thắt chặt các quy tắc thanh khoản được lập ra để đảm bảo các ngân hàng có đủ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu từ người gửi tiền. Tình trạng cạn kiệt tiền gửi là yếu tố chính dẫn đến sự sụp đổ của cả SVB và Credit Suisse và các cơ quan giám sát cuối cùng kết luận cả hai ngân hàng đều không thể tồn tại được vì chỉ đủ sức đáp ứng yêu cầu của người gửi tiền trong vài ngày.

Credit Suisse đã được điều chỉnh bởi các quy tắc toàn cầu được thiết kế để đảm bảo các ngân hàng có đủ thanh khoản để trang trải trong 30 ngày nếu dòng tiền ra cao. Ông Woods bày tỏ nghi ngờ các số liệu về tỷ lệ dòng vốn ra và tỷ lệ bao phủ thanh khoản của các ngân hàng, đồng thời khuyến nghị BoE thay đổi ngưỡng mà cơ quan này buộc các ngân hàng phải được phân loại là công ty con thay vì chi nhánh.

Theo quy định của Cơ quan quản lý bảo hiểm hiện nay, các chi nhánh thường có ít hơn 100 triệu bảng Anh tiền gửi của công ty nhỏ và bán lẻ được bảo hiểm theo chương trình bồi thường của Anh và dưới 5.000 khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ.

Các quan chức cũng cảnh báo chống lại bất kỳ việc mở rộng quyền miễn trừ nào đối với các quy tắc hàng rào mà HSBC đã giành được trong quá trình tiếp quản hoạt động kinh doanh của SVB tại Anh.

Các quy tắc đấu thầu độc nhất của Anh mà chính phủ nước này muốn rà soát sẽ buộc phải tách biệt hoạt động cho vay bán lẻ và hoạt động kinh doanh thương mại rủi ro hơn của các ngân hàng. HSBC được phép đưa toàn bộ hoạt động của SVB tại Anh (SVB UK) vào pháp nhân được bảo vệ bởi HSBC, mặc dù SVB UK vẫn thực hiện một số hoạt động thị trường.