10 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới: Mỹ vẫn khẳng định vị thế áp đảo

12:01 05/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tính đến cuối tháng 9/2020, đại gia công nghệ Apple vẫn là doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu. Theo sau là những cái tên nào?

Theo dữ liệu của trang Yahoo Finance, tính đến ngày 25/9/2020, top 10 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu bao gồm:

1. Apple (Mỹ): 1.9 nghìn tỷ USD
Apple giờ đây đã là cái tên quá nổi tiếng với vị trí dẫn đầu làng công nghệ thế giới trong nhiều năm. Thương hiệu quả táo cắn dở này cũng là công ty đầu tiên trên thế giới đạt mốc vốn hóa tỷ USD vào cuối năm 2018. Đến tháng 8 năm nay, Apple đã đạt được con số 2.000 tỷ USD nhưng sau đó giá cổ phiếu đã xuống nhẹ. 

2. Saudi Aramco (Saudi Arabia): 1.8 nghìn tỷ USD
Saudi Aramco (Công ty Dầu Ả Rập Xê Út) là công ty dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên thuộc sở hữu quốc gia. Hồi năm 2016, đây là công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới theo đánh giá của CNN. Saudi Aramco được chứng minh đang sở hữu trữ lượng dầu thô và sản lượng dầu thường nhật lớn thứ hai thế giới.

3. Microsoft (Mỹ): 1.5 nghìn tỷ USD
Được thành lập từ năm 1975, đến nay Microsoft là công ty phần mềm có tiếng và phủ sóng toàn cầu. Việc phong tỏa trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 trong đầu năm nay đã đóng góp rất tích cực cho kết quả kinh doanh của Microsoft do nhiều người phải dùng phần mềm của hãng để làm việc tại nhà, giúp giá cổ phiếu có đợt tăng trưởng bùng nổ trong tháng 5.

4. Amazon (Mỹ): 1.5 nghìn tỷ USD
Tập đoàn Amazon được thành lập năm 1994 và đến nay vẫn dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử. Nhà sáng lập kiêm ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện nay cũng là tỷ phú giàu nhất thế giới. 

5. Alphabet (Mỹ): 969 triệu USD
Tập đoàn Alphabet còn có cái tên gọi không chính thức nhưng quen thuộc hơn là Google. Alphabet sở hữu rất nhiều nền tảng công nghệ khổng lồ, nổi bật nhất là Google và Youtube. 
 
6. Alibaba (Trung Quốc): 729 triệu USD
Alibaba của tỷ phú Jack Ma chính là đối thủ đáng gờm đang cạnh tranh công ty thương mại điện tử lớn nhất với Amazon. Nhưng hoạt động chủ yếu của Alibaba vẫn là thị trường tỷ dân Trung Quốc. Công ty cũng đang phát triển mạnh các mảng thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây.

7. Facebook (Mỹ): 711 triệu USD
Đại diện tiếp theo của Mỹ vẫn là tập đoàn trong thung lũng silicon - mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh Facebook. Facebook hiện còn là chủ sở hữu của mạng xã hội Instagram cùng nhiều thương hiệu công nghệ đình đám khác. 

8. Tencent Holdings (Trung Quốc): 637 triệu USD
Tencent là tập đoàn đa ngành, phát triển mạnh trong mảng cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet và dịch vụ giá trị gia tăng điện thoại di động. Mạng xã hội quốc dân của người Trung WeChat cũng là một sản phẩm của Tencent.

9. Berkshire Hathaway (Mỹ): 499 triệu USD
Berkshire Hathaway là tập đoàn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Khác với nhiều cái tên khác trong danh sách, Berkshire Hathaway hoạt động đa lĩnh vực và đầu tư, có cổ phần trong rất nhiều công ty lớn khác như Cocacola, Dairy Queen, các hãng hàng không lớn của Mỹ,... 

10. Visa (Mỹ): 429 triệu USD
Visa là tổ chức thanh toán thẻ (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng kết hợp) đang chiếm vị trí thống trị khắp thế giới trừ Trung Quốc (có thương hiệu nội địa China UnionPay), tỷ lệ thị phần toàn cầu khoảng 50%. 
 
10 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới: Mỹ vẫn khẳng định vị thế áp đảo - ảnh 1
100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất hành tinh tính đến ngày 25/9/2020 (Infographic: Lâm Phong - Nhịp sống doanh nghiệp)
 
Trong danh sách mở rộng 100 công ty vốn hóa lớn nhất, các công ty công nghệ chiếm nhiều vị trí trong top đầu. Mỹ là quốc gia góp tên nhiều nhất, với đa dạng lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, thực phẩm (Abbott), bán lẻ (Walmart, Home Depot,...) đến sức khỏe (Johnson & Johnson), thời trang (Nike),... bên cạnh công nghệ.

Còn ở châu Á, lĩnh vực của các công ty lớn chủ yếu tập trung vào dầu mỏ (Saudi Aramco), tài chính ngân hàng (đa số là ngân hàng lớn ở Trung Quốc) và công nghệ (Tencent, Samsung, công ty sản xuất chip TSMC,...). 

Công ty Nam Mỹ và châu Phi đều xuất hiện rất ít trong danh sách. Công ty châu Á có tổng vốn hóa thị trường lớn hơn công ty châu Âu, nhưng phần nhiều là do vốn hóa khổng lồ từ Saudi Aramco. Doanh nghiệp có vốn hóa cao nhất ở châu Âu hiện là Nestle với 339 triệu USD.   

Kim Chi