'Nữ tướng' Sheryl Sandberg ra đi, Meta tổn thất gì?

Lê Thị Xuân Phương 11:08 | 03/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà phân tích của Phố Wall nhận định sự ra đi của nữ tướng quyền lực Sheryl Sandberg không quá ảnh hưởng đến Facebook.

"Nữ tướng" Sheryl Sandberg, 52 tuổi, Giám đốc vận hành (COO) của Meta, gần đây đã tuyên bố từ chức sau 14 năm gắn bó với Facebook (nay là Meta). Trước đây, bà từng nói gia nhập Facebook là "vinh dự và đặc ân cả đời". 

Việc COO Sheryl Sandberg rời khỏi Meta diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi công ty chuyển trọng tâm sang vũ trụ ảo “metaverse” khiến doanh thu quảng cáo chững lại. Tuy nhiên, các nhà phân tích của Phố Wall nhận định sự ra đi của bà Sheryl Sandberg không ảnh hưởng nhiều đến Meta.

Là người quyền lực thứ hai trong công ty sau nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, bà Sandberg đã góp phần lớn xây dựng Meta từ một công ty khởi nghiệp thành một “đế chế” khổng lồ về công nghệ, đồng thời giúp tăng doanh thu quảng cáo từ mức 272 triệu USD lên 100 tỷ USD trong 14 năm gắn bó với công ty.

Bà cũng là gương mặt đại diện cho công ty làm việc với các cơ quan quản lý ở Washington khi mạng xã hội này vướng vào một loạt tranh cãi, trong đó có vụ bê bối dữ liệu liên quan đến công ty Cambridge Analytica của Anh.

Nhà phân tích Andrew Boone của JMP Securities nhận định Meta sẽ tiếp tục trưởng thành khi vận dụng các quy trình mà bà Sandberg đã thiết lập. Ông nói: “ Mặc dù chúng tôi thừa nhận vai trò quan trọng của bà Sandberg trong việc xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta, nhưng công ty hiện đã có sẵn cơ sở hạ tầng và quy trình để có thể bắt đầu bất kỳ điều gì, trong đó có những quy trình mà bà xây dựng".

Còn ông Thomas Hayes, thành viên quản lý tại Great Hill Capital LLC cho biết: “Tôi lo lắng về kết quả cuối cùng của Metaverse và thu nhập của nhân viên công ty trong một vài năm tới hơn là việc ai sẽ ngồi trong vai trò COO”.

Nhà phân tích Rohit Kulkarni của MKM Partners cho biết cựu phó thủ tướng Anh Nick Clegg, người gia nhập Faceboo vào năm 2018 để điều hành tổ chức chính sách toàn cầu của công ty, có thể phải nâng cao vai trò trong việc xử lý các vấn đề của các nhà quản lý.

Từng tốt nghiệp Đại học Harvard, bà Sandberg gia nhập Facebook sau khi rời Google vào năm 2008. Trước đó, bà đảm nhiệm chức vụ Chánh văn phòng Bộ Tài chính Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Sau khi vị nữ tướng ra đi, Giám đốc phát triển của Meta, Javier Olivan, sẽ đảm nhận vị trí COO của công ty.