Mark Zuckerberg thừa nhận dự án vũ trụ ảo 'metaverse' sẽ ngốn tiền trong 3-5 năm tới

Lê Thị Xuân Phương 16:28 | 27/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tham vọng "metaverse" của Mark Zuckerberg trên thực tế đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông chủ Meta thừa nhận dự án sẽ lỗ nặng trong vài năm tới. Tuy nhiên, đây chỉ mới là nền móng.

Tờ Bloomberg đưa tin, trong cuộc họp thường niên của Meta hôm 25/5, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận dự án metaverse sẽ tiêu tốn số tiền đáng kể trong vòng 3-5 năm tới.

CEO Mark Zuckerberg đổi tên công ty từ Facebook thành Meta từ tháng 10/2021 phản ánh rõ tham vọng phát triển từ mạng xã hội đơn thuần sang một công ty vũ trụ ảo “metaverse” - nơi tái hiện đời thực trong môi trường số. Theo Mark Zuckerberg, cuối cùng, metaverse sẽ tạo ra doanh thu bằng cách trở thành một nền tảng cho người sáng tạo và doanh nghiệp bán các sản phẩm và dịch vụ ảo. Chỉ riêng trong năm 2021, Meta đã chi 10 tỷ USD để thiết kế metaverse của mình.

"Chúng tôi muốn có giá cả phần cứng phải chăng nhất có thể cho người dùng và đảm bảo nền kinh tế kỹ thuật số phát triển", tỷ phú Zuckerberg nói với các cổ đông.

Meta dự định tuyển thêm 10.000 nhân viên làm việc trong dự án. Tuy nhiên, những kế hoạch đó có thể sẽ bị hoãn lại sau khi Meta bất ngờ “đóng băng” tuyển dụng vào đầu tháng 5 trong bối cảnh nền kinh tế đứng trước rủi ro suy thoái.

Trên thực tế, tham vọng “metaverse” của ông chủ Facebook gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp hôm 25/5, một cổ đông đã yêu cầu Meta đưa ra báo cáo và tổ chức bỏ phiếu để cổ đông bày tỏ quan điểm có nên tiếp tục triển khai metaverse hay không. Tuy nhiên, 12 đề xuất của cổ đông đã bị từ chối. CEO Zuckerberg vẫn nắm cổ phần kiểm soát Meta.

Một số nhân viên cũ và hiện tại của Facebook nói với Business Insider vào tháng 4 rằng CEO Zuckerberg đang mải mê với "metaverse" nhưng thiếu một chiến lược chặt chẽ cho dự án mà anh coi là tương lai của Internet.

Reality Labs - bộ phận chuyên phát triển công nghệ và thiết bị AR/VR để phục vụ tham vọng "metaverse" của CEO Mark Zuckerberg -  đạt doanh thu 2,3 tỷ USD, nhưng lỗ 10,2 tỷ USD vào năm ngoái. Báo cáo tài chính quý I/2022 cũng cho thấy Reality Labs tiếp tục chịu khoản lỗ 2,96 tỷ USD.

Mới đây, người phát ngôn của Meta xác nhận một số dự án của Reality Labs đã bị hoãn, trong khi những dự án khác (không được tiết lộ chi tiết) đã bị hủy bỏ hoàn toàn. Meta không sa thải bất kỳ nhân viên nào trong RealityLabs, nhưng việc tuyển nhân viên mới sẽ hạn chế khi công ty áp dụng lệnh “đóng băng” tuyển dụng ở tất cả bộ phận trong bối cảnh tình hình kinh doanh ảm đạm.

CEO Zuckerberg cho rằng việc thua lỗ hàng tỷ USD là không thể tránh được. "Hiện mọi thứ mới được đặt nền móng. Những gì tôi mong đợi là kết quả thu được vào năm 2030. Đó sẽ là một năm thực sự thú vị", Mark Zuckerberg nói.