Australia tiếp tục kiện Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép

15:45 | 16/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã khởi kiện Facebook ra tòa với cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng mà không được phép.
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), ngày 16/12, đã đệ trình các thủ tục lên Tòa án Liên bang Australia, cáo buộc Facebook có hành vi sai trái, gây hiểu lầm và lừa đảo đối với người tiêu dùng trong việc quảng cáo ứng dụng di động Onavo Protect.
 
ACCC cáo buộc Facebook tuyên bố ứng dụng của họ là Onavo Protect sẽ giữ và bảo mật dữ liệu của người dùng ở chế độ riêng tư, nhưng thay vì bảo mật dữ liệu cho người dùng, Facebook đã sử dụng dữ liệu này cho mục đích thương mại của mình.
 
ACCC cho biết Facebook đã theo dõi hồ sơ của mọi ứng dụng được truy cập và số giây dành mỗi ngày trên các ứng dụng đó
ACCC cho biết Facebook đã theo dõi hồ sơ của mọi ứng dụng được người dùng truy cập và số giây dành mỗi ngày trên các ứng dụng đó
 
Onavo Protect là một ứng dụng phần mềm mạng cá nhân ảo được Facebook mua lại từ một công ty của Israel vào năm 2013 và hiện đã không còn tồn tại. Vào năm 2018, Onavo bị chính Facebook gỡ bỏ khỏi thị trường cung cấp ứng dụng trực tuyến Apple Store do vi phạm chính sách liên quan đến việc thu thập dữ liệu từ một ứng dụng không phải là ứng dụng Facebook.
 
ACCC cáo buộc Facebook đã thu thập và tổng hợp một lượng đáng kể dữ liệu của người dùng. Faceook bị đã theo dõi hoạt động internet và ứng dụng của người Úc, bao gồm hồ sơ của mọi ứng dụng được người dùng truy cập và số giây người dùng dành mỗi ngày trên các ứng dụng đó.
 
Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết ông lo ngại về sự tương phản giữa cách ứng dụng Onavo Protect được quảng cáo và những gì nó đem lại cho người dùng.
 
"Thông qua Onavo Protect, Facebook đã thu thập và sử dụng dữ liệu hoạt động cá nhân rất chi tiết và có giá trị của hàng nghìn người dùng Úc cho các mục đích thương mại của riêng mình, điều mà chúng tôi tin rằng hoàn toàn trái với lời hứa bảo vệ, bí mật và quyền riêng tư vốn là trọng tâm trong quảng cáo của Facebook về ứng dụng này, "ông Sims nói.
 
"Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện với hành động này và những hành động mà chúng tôi đã thực hiện để kiện Google là thông điệp gửi đến các nền tảng kỹ thuật số về việc trung thực với người tiêu dùng về những gì đang thực sự xảy ra khi người dùng sử dụng nền tảng của họ." ông Sims tuyên bố.
 
Vào tháng 7, ACCC đã đưa Google ra tòa vì cáo buộc lừa dối người tiêu dùng cung cấp nhiều thông tin cá nhân hơn họ mong đợi.
 
ACCC cáo buộc hành vi thu thập dữ liệu người dùng mà không được phép của Facebook xảy ra từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017.
 
Hình phạt cho một công ty bị phát hiện lừa dối hoặc lừa dối người tiêu dùng ở Úc có thể lên đến 10 triệu đô la, hoặc gấp ba lần số tiền lợi ích tài chính mà công ty nhận được.
 
Nếu tòa án không xác định được lợi ích tài chính, các công ty có thể bị phạt 10% doanh thu hàng năm trong 12 tháng trước đó.
 
Hải An