Bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng tất yếu của thị trường

22:49 23/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Để thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng phát triển bền vững thì cần sự chung tay của nhà nước và các chủ đầu tư để tạo ra thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Theo số liệu được đưa từ Hội Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng du lịch của Việt Nam ngày càng nhanh, trung bình từ 15-20%/năm, việc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng là hoàn toàn hợp lý.

Đánh giá về thị trường BĐS, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VinHomes cho biết: 5 năm qua BĐS nổi lên là xu hướng thu hút các nhà đầu tư, bởi đây được xem là kênh đầu tư an nhàn, an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi nhà đầu tư chọn được đúng chủ đầu tư.

Hiện nay chủ đầu tư tham gia vào thị trường BĐS đều đưa ra mức độ cam kết nào đó, có thể với nhà đầu tư nó chỉ là một con số cam kết, nhưng với các chủ đầu tư là sự cam kết lâu dài đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư. Vì đầu tư BĐS là “món đầu tư” hơn là “món bất động sản”, nói vậy tức là “món đầu tư” phải sinh lời và dài hơi. Món đầu tư này khiến các nhà đầu tư lướt sóng có lợi nhuận cao nhưng các chủ đầu tư chịu hậu quả.

Bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng tất yếu của thị trường - ảnh 1
 Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VinHomes.
Điều này yêu cầu chủ đầu tư phải có khả năng vận hành “tự thân”. Nếu chủ đầu tư có khả năng vận hành và tự chủ được kinh doanh tạo khách hàng và lượng khách ổn định thì lợi nhuận cho các nhà đầu tư là không khó. Nhưng nếu chủ đầu tư chỉ thực hiện như một kênh huy động vốn mà không lường hết được khả năng tự vận hành kinh doanh thì sẽ gặp rủi ro trong thuê công ty vận hành. Đồng thời, có trường hợp các chủ đầu tư không đảm bảo được đầu tư các tiện ích đi kèm thì không nâng cao được lượng chi tiêu cũng như sự quay trở lại của khách hàng, tức là không đảm bảo được khách ổn định, không mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư.
Đơn cử như với Vingroup, bà Mỹ Lộc cho biết, hiện có các nhà đầu tư đi cùng lâu dài bởi Vingroup luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư mua các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Tập đoàn có khách hàng và lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Đây không phải là câu chuyện dễ nhưng sẽ không phải là câu chuyện quá khó nếu nhà đầu tư cân nhắc kỹ đưa lên bàn cân trước khi lựa chọn chủ đầu tư.
Cụ thể, trong giai đoạn vừa qua, VinHomes đã đưa ra 6.000 đơn vị sản phẩm nghỉ dưỡng và nhanh chóng được chủ đầu tư mua hết toàn bộ dòng sản phẩm này. Cũng trong 3 tháng qua, doanh nghiệp này đã cung cấp ra thị trường 1000 căn shop thương mại và được giao dịch trong 3 tháng. Điều này minh chứng cho sức hút đầu tư vào lĩnh vực này đang quá lớn. Sức hút này xuất phát từ nhu cầu tất yếu trên thị trường chứ không phải là hiện tượng mới nổi.
Tuy nhiên, dưới góc độ doanh nghiệp, bà Trần Thị Mỹ Lộc cho rằng BĐS nghỉ dưỡng không chỉ là xây lên một công trình như nhà ở.
Bất động sản nghỉ dưỡng là xu hướng tất yếu của thị trường - ảnh 2
 Quần thể các dự án Vinpearl Phú Quốc của tập đoàn Vingroup tại Bãi Dài đảo Ngọc Phú Quốc.
Bởi với đầu tư dự án nhà ở thì chỉ cần hoàn thiện dự án và đưa vào sử dụng, quản lý. Còn với BĐS nghỉ dưỡng, xây dựng xong công trình chỉ là bước đầu của quá trình đầu tư, khi hai bên cam kết được hợp tác thì uy tín của chủ đầu tư là điều đầu tiên để công trình đi vào khai thác, quan trọng hơn phải là khả năng tự vận hành khai thác và kinh doanh của chủ đầu tư trong đoạn đường lâu dài. Nếu chủ đầu tư năng lực có hạn phải thuê công ty quản lý sẽ rủi ro lớn, khi công ty vận hành có thời hạn 5 năm, không phải đơn vị nào cũng vận hành được tốt. Do đó, yêu cầu đặt ra là các chủ đầu tư phải tự vận hành được BĐS nghỉ dưỡng.
Chia sẻ thêm về hiệu quả của dự án Vingroup đầu tư tại Phú Quốc với mô hình all-in-one, bà Lộc cho biết, chiến lược đầu tư và hạ tầng của dự án đang được đầu tư tổng thể. Địa phương cũng đã đồng bộ hạ tầng cơ sở về hàng không, mới đây có thêm cảng. Doanh nghiệp phải mở rộng phát triển khách về Phú Quốc. Phú Quốc đang là thị trường điểm nóng cho các nhà đầu tư với loại hình đầu tư thời thượng là bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng thực sự để BĐS nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư an nhàn, an toàn, hiệu quả thì các nhà đầu tư phải biết “chọn mặt gửi vàng”.
Còn theo ông Bùi Xuân Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Southern Homes Việt Nam, Việt Nam là một trong những nước có thế mạnh để phát triển về kinh tế biển với 3.260 km bờ biển, tổng diện tích đất ven biển lên khoảng 1.000.000 km². Đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi bởi hiếm có quốc gia nào có tài nguyên biển tiềm năng như vậy. Nó là tiền đề rất tốt để thị trường bất động sản phát triển.
Tuy nhiên, từ góc độ thị trường, cơ chế pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều điều phải bàn. Hiện để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh, công cụ mà Chính phủ đưa ra thường là khi thị trường phát triển nóng, tăng quá quá cao thì lấy tín dụng ra kiềm chế lạm pháp. Đây là giải pháp đúng nhưng chưa trọn vẹn.
Do đó, ông Hiền cho rằng, cần những biện pháp căn cơ hơn. Theo đó, với việc siết tín dụng thì phải đi theo đúng lộ trình và làm thế nào để giảm và tăng lãi suất phù hợp. Đồng thời, phải có hành lang pháp lý rõ ràng để có thể thúc đẩy nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm tốt, uy tín và có chất lượng.