BĐS công nghiệp vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường

Đông Bắc 10:12 | 16/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo thị trường bất động sản của VARS cho thấy, bất động sản công nghiệp duy trì vị trí "đầu bảng" trong suốt cả năm 2023. Từ đó, giới chuyên gia nhận định, phân khúc bất động sản vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu  thị trường trong năm 2024.

Thị trường bất động sản năm 2024 vẫn tồn đọng nhiều khó khăn, bất cập với sự lệch pha cung - cầu, thiếu vắng nhà giá rẻ một cách trầm trọng. Bên cạnh đó, các yếu tố về điểm nghẽn pháp lý, dòng vốn tín dụng và niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm cũng khiến lượng giao dịch trên thị trường lao dốc...

Trong tổng thể bức tranh nhiều gam màu xám như vậy,  bất động sản công nghiệp vẫn liên tục nổi lên là điểm sáng từ đầu đến cuối năm với sự gia nhập của hàng loạt "đại bàng" lớn quốc tế. Đây cũng là phân khúc duy nhất ghi nhận mức giá tăng nhưng vẫn được đón nhận nhờ mức độ hoàn thiện theo hướng ngày càng hiện đại, thông minh.

 Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng của thị trường. Ảnh BĐS.

Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2023 và dự báo thị trường năm 2024 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm qua có thêm 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động và 13 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng, nâng tổng số khu công nghiệp đã thành lập trên cả nước lên 412, với tổng diện tích 217.500 ha.

Trong đó, 293 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 92.200 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63.000 ha. 119 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 37.500 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 24.700 ha.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, bất động sản công nghiệp duy trì vị trí "đầu bảng" trong suốt cả năm 2023. Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất kinh doanh mới của nhiều doanh nghiệp ngoại, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục tăng trưởng bất chấp những khó khăn của nền kinh tế. Đáng chú ý, giá thuê đối với phân khúc này tăng khoảng 20% so với kỳ trước. Tại khu vực phía Nam, giá thuê trung bình khoảng 188 USD/m2/chu kỳ thuê, tương đương tăng 15% so với năm 2022. Trong đó, TP HCM và Bình Dương không ghi nhận biến động nào về giá do các khu công nghiệp sẵn có đều đã được lấp đầy với chu kỳ thuê dài hạn.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam (thuộc Tập đoàn tư vấn đầu tư bất động sản quốc tế Savills), trong năm 2023, các khu công nghiệp trên cả nước có tỷ lệ lấp đầy hơn 80%, trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt tỷ lệ 83% và phía Nam đạt 91%.

Về giá cho thuê, bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam thông tin, trong giai đoạn 2024-2025, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 6-10%/năm cả ở phía Bắc và phía Nam. Giá thuê kho xưởng xây dựng sẵn dự báo tăng nhẹ 2-4% mỗi năm trong 2 năm tới.

Còn theo Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đinh Lê Đinh Lê Hạnh, đơn vị đang cung cấp dịch vụ cho thuê các nhà máy xây dựng sẵn cho khoảng 120 tập đoàn nước ngoài, giá thuê tại khu vực phía Bắc cao nhất đạt 160-170 USD/m2 (thời hạn cho thuê 55 năm). Giá thuê tại khu vực miền Nam nhích hơn miền Bắc, trong khoảng 180-200 USD/m2.

Bất động sản công nghiệp nhiều triển vọng trong năm 2024

Đánh giá về xu hướng năm 2024, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho rằng, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục khởi sắc. Việt Nam có nhiều động lực giúp thị trường này hứa hẹn khởi sắc trong năm 2024.

Vị chuyên gia dự báo nguồn cung năm 2024 sẽ duy trì đà tăng, đặc biệt là các khu công nghiệp  phát triển theo hướng hiện đại, thông minh cũng như chú trọng đến yếu tố "xanh hóa". "Trong 10 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ quy hoạch tăng thêm 115.000ha đất dành cho khu công nghiệp, với khoảng 558 khu công nghiệp trên cả nước, gấp gần 1,5 lần so với số lượng hiện nay", ông Đính cho hay.

 Nhiều địa phương thu hút được nguồn vốn FDI lớn. Ảnh VGP.

Về vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế cũng tiếp tục duy trì xu hướng tăng. Năm 2024, dự kiến vốn FDI khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ chiếm khoảng 45% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước.

Trong đó, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn vẫn dẫn đầu trong phân khúc bất động sản khu công nghiệp. Về lực cầu, Việt Nam tiếp tục là điểm đến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo đó, các nhà đầu tư đến từ Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… sẽ là khách hàng tiềm năng của bất động sản khu công nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, TS. Vũ Đình Ánh, Viện Kinh tế - Tài chính nhận định, năm 2024, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển tốt với sự cải thiện về dòng vốn đầu tư. Đặc biệt, quy hoạch của các tỉnh, thành phố đều đặt ra vấn đề công nghiệp hóa. Do đó, phát triển bất động sản công nghiệp là một hướng rất tốt cho thị trường bất động sản.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cũng nêu kỳ vọng, bất động sản khu công nghiệp, nhà ở hiện hữu phục vụ nhu cầu cho các chuyên gia, người lao động tại các khu công nghiệp, cùng với phân khúc căn hộ chung cư sẽ dẫn dắt đà phục hồi của thị trường bất động sản năm 2024.

 

10 địa phương sẽ phát triển mạnh về BĐS công nghiệp trong năm 2024

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư mới tăng mạnh cả về vốn đầu tư, cũng như số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào 10 địa phương có tổng số dự án đầu tư mới chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước. Chính vì thế, phân khúc bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và thời gian tới tại 10 địa phương, đó là: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai.

Các ngành được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm phải kể đến: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 23,5 tỷ USD, chiếm 64,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 39,9% so với cùng kỳ. Ngành đứng thứ 2 là ngành kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư gần 4,67 tỷ USD, chiếm hơn 12,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 4,8% so với cùng kỳ của năm 2022.