Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản sau quý II/2024

Đông Bắc 16:15 | 17/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TS Võ Trí Thành cho rằng kết quả về bất động sản chưa được như kỳ vọng, nhiều người dự báo thời điểm để thị trường có thể cải thiện rõ nét hơn là sau quý II năm 2024 và đây là điều lạc quan.

 

Tại tọa đàm "Đối thoại và Giải pháp" do báo Dân trí tổ chức ngày 17/11, TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã có những chia sẻ liên quan đến sự  phục hồi bất động sản

Trả lời về câu hỏi khi nào bất động sản hồi sinh? TS Võ Trí Thành cho rằng kết quả về bất động sản chưa được như kỳ vọng. Nhiều chuyên gia dự báo thời điểm để bất động sản có thể cải thiện rõ nét hơn là sau quý 2 năm 2024. Có vẻ hơi lạc quan nhưng tinh thần và dự báo chung là vậy.

Thời điểm hiện tại đến đầu 2024, việc hạ lãi suất điều hành sẽ khó khăn. Nguyên nhân không nằm ở lạm phát, mà vấn đề cơ bản là áp lực.

Chúng ta không thể để VND mất giá, vừa để giữ chỗ cho tỷ giá phát triển, đảm bảo thanh khoản. Nếu tỷ giá mất quá, không chỉ là dòng tiền mà bản thân doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. Chúng ta sẽ phải chấp nhận mức độ mất giá nhưng không thể quá cao.

Việc hạ lãi suất điều hành rất khó nhưng hiện cũng đang thúc giục các ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Lãi suất điều hành hạ có độ trễ cho lãi suất của NHTM.

Ngân hàng thương mại huy động cũng quá cao nên nếu hạ nhanh sẽ lỗ nặng. Cách làm của Việt Nam rất linh hoạt. Ngân hàng có thể bớt ít lợi nhuận, có những gói cho vay với lãi suất thấp hơn.

  TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh Báo Dân Trí.

 

Các NHTM có tập khách hàng của riêng họ, “khẩu vị” khác, có ông thiên về SME, có ông thiên về bất động sản… hệ sinh thái khác nhau nên phải tìm hiểu “khẩu vị” đánh giá rủi ro, hợp tác cùng với đối tác. Khách hàng phải biết mình thuộc nhóm nào để “chơi".

"Tôi hy vọng lãi suất bên ngoài như của Fed sẽ giảm từ giữa năm sau giúp áp lực giảm bớt. Nếu hệ thống ngân hàng cũng ổn hơn một chút và sớm tái cấu trúc ngân hàng sẽ tốt. Tuy nhiên tái cấu trúc ngân hàng rất chậm…

Thực sự phải chung sức đồng lòng, nếu hệ thống ngân hàng lành mạnh hy vọng năm sau có thể ngân hàng nhà nước có thể hạ lãi suất điều hành chút nữa. Hiện tại chúng ta cố gắng giữ lãi suất hiện nay dù áp lực tỷ giá vẫn còn. Các ngân hàng thương mại có thể giảm lãi suất theo các gói ưu đãi của Chính phủ chỉ đạo", ông Thành cho biết.

Thị trường bất động sản có nhiều cơ sở để phục hồi nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Từ cuối năm nay và những tháng tiếp theo năm 2024, thị trường vẫn tiếp tục cần những đợt "tiếp sức" từ các cơ chế, chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành, tạo động lực tích cực vào tiến trình phục hồi.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ Quốc gia, thời điểm này không phải là giai đoạn khủng hoảng của thị trường bất động sản mà là giai đoạn thanh lọc.

Hiện thị trường đang phải đối mặt với các rủi ro, thách thức, xuất phát từ bên ngoài còn rất rõ như sức cầu yếu, giảm đà tăng trưởng; lạm phát, giá năng lượng, lãi suất còn cao; rủi ro tài chính-tiền tệ cao và đang giảm dần. Những điều này tác động tiêu cực đến xuất khẩu, đầu tư và du lịch vào Việt Nam.

Đồng thời, rủi ro về tài chính liên quan đến tỷ giá, chứng khoán cũng trở nên nhạy cảm hơn so với trước. Tín dụng tăng chậm chứng tỏ sức cầu đang yếu, không đủ khả năng đáp ứng điều kiện tín dụng dẫn đến tín dụng suy giảm; đầu tư công tăng tốt nhưng rõ ràng chưa có yếu tố đột phá; doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt câu chuyện tái cơ cấu (pháp lý, tài chính, nhân sự, đơn hàng)…

Theo TTXVN, tính đến cuối tháng 8/2023, có 1.721 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm ngoái. Để thị trường có thể đạt được những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt cần thêm nhiều giải pháp thật sự cụ thể, chi tiết và mạnh tay hơn nữa từ phía Chính phủ, các bộ, ngành.

 

 Thị trường bất động sản cần thêm những đợt "tiếp sức" để hồi phục. Ảnh VNB.

Bộ Xây dựng cho biết thời gian qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế. Cụ thể, điều hành lãi suất, tín dụng phù hợp để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Trong các tháng đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã liên tục điều chỉnh giảm bốn lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5-2,0%/năm. Đến nay, mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm (lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng 2,0% so với cuối năm ngoái).

Thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có các văn bản chỉ đạo về việc cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản góp phần tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bộ Xây dựng đề nghị NHNN tiếp tục rà soát và thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản. Chỉ đạo các ngân hàng thương mại có giải pháp phù hợp, hiệu quả để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Qua đó, vừa tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kiểm soát được rủi ro, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, nhất là xem xét rất cụ thể để cho vay với các dự án bất động sản đang dở dang, sắp hoàn thành.

Theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, dựa trên những phân tích và chỉ báo, thị trường bất động sản có khả năng phục hồi vào khoảng quý II- IV/2024 trong điều kiện các chỉ báo quan trọng của thị trường diễn biến tích cực. Dự báo căn hộ chung cư sẽ là loại hình dẫn đầu xu hướng phục hồi của thị trường bất động sản, dự kiến có thể rơi vào đầu quý I/2024 và chậm nhất là quý II/2024.

Với loại hình mua bán đất nền, dù sụt giảm mạnh nhưng đây vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường bất động sản năm nay. Có đến 46% nhà đầu tư lựa chọn sẽ xuống tiền mua đất nền, 32% nhóm khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng chọn đất nền để mua vào. Tuy nhiên, do là loại hình chủ yếu phục vụ đầu tư, vậy nên khả năng đất nền sẽ phục hồi chậm hơn so với những loại hình khác và có thể phải đến cuối năm 2024 thị trường này mới đảo chiều.