Doanh nghiệp bất động sản "xả hàng" sau dịch, thị trường đang dần hồi phục?

11:00 | 13/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau thời gian "đóng băng" bởi đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản tăng cường chào bán loạt dự án mới, tạo đà cho thị trường "ấm" dần trở lại.

Chấm dứt giãn cách xã hội cùng với việc nhiều địa phương mở cửa trở lại thì các doanh nghiệp đang đưa ra các phương án "chạy nước rút", chào bán các dự án mới để có thể đảm bảo kế hoạch kinh doanh. 

Tập đoàn Vạn Phúc vào tháng 10 cũng sẽ chính thức mở bán 100 căn nhà phố, biệt thự tại dự án Van Phuc City tại Thành phố Thủ Đức. Dự án rộng 198ha, được công ty này phát triển 3 dòng sản phẩm là biệt thự, nhà phố, chung cư. Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Group, công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Phúc cho biết hiện nay danh nghiệp cũng đã chuẩn bị xong pháp lý để có thể phát triển dòng sản phẩm chung cư tại dự án này vào cuối năm 2021.

Ảnh minh họa

LDG Investment đã hoạt động trở lại vào đầu tháng 10, hoạt động mới nhất của doanh nghiệp này sẽ là  bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đợt cuối cùng tại dự án Marina Tower (Bình Dương) cho cư dân, khi đủ điều kiện tập trung đông người sẽ tiến hành hội nghị nhà chung cư để bàn giao quỹ bảo trì, công tác vận hành quản lý về cho tập thể cư dân theo quy định. Trước đó, vì điều kiện an toàn dịch bệnh, nhiều lần triệu tập hội nghị nhà chung cư đã phải tạm hoãn theo yêu cầu của chính quyền sở tại. Bên cạnh đó, kế hoạch phục hồi lại hoạt động xây dựng tại một số dự án đang triển khai dang dở tùy theo điều kiện tại địa phương dự án tọa lạc nhằm bắt kịp tiến độ. Trong số đó, công việc bàn giao nhà cho cư dân của khu căn hộ Saigon Intela (Tp.HCM) sẽ được tiếp tục và hoàn thiện nốt các công đoạn hoàn thiện của các căn tầng cao hơn để sớm hoàn thành bàn giao cho khách hàng.

Những dự án dự định ra mắt trong quý 4  tại Tp.Thủ Đức, dự án tại Bình Dương, Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quá trình hoàn thiện pháp lý cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, thời gian ra mắt của các dự án này sẽ phải tiếp tục chuyển qua giai đoạn đầu năm sau.

Một số doanh nghiệp đã dành được sự quan tâm lớn của khách hàng như Hưng Thịnh, dự án đánh dấu sự trở lại Tp.HCM sau 3 năm vắng bóng Moonlight Centre Point tại Khu y tế kỹ thật cao quận Tân Bình. Dự án với quy mô 1.200 căn hộ chung cư diện tích từ 55m2 tới 90m2. Giá bán dự kiến là 55 triệu/m2. Sức hút từ dự án vô cùng lớn, ghi nhận chỉ còn một block với khoảng 300 căn hộ.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc khác ở phía Nam như Danh Khôi Group, Trần Anh Group, Cát Tường Group,… cũng cho biết đều có dự án bất động sản đang rục rịch mở bán tại các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai vào tháng 10, chỉ chờ tín hiệu từ địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. 

Vẫn còn nhiều nỗi lo

Nhiều DN bất động sản chia sẻ với báo chí rằng, dù hào hứng khởi động trở lại nhưng các đơn vị này vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề tồn động từ nhiều tháng giãn cách xã hội do dịch.

Một số doanh nghiệp quan ngại về khả năng bán hàng bởi hầu hết triển khai hình thức tư vấn online, chưa cho khách tham quan dự án bởi cản trở đi lại... Bên cạnh đó, nhiều nhân viên cũng đang ở quê chưa thể sớm quay lại thành phố để làm việc cũng là bài toán đau đầu với các DN. 

Kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp đã bị phá vỡ, áp lực về đồng tiền, vốn kinh doanh đang đè nặng, do đó nhiều đơn vị dè dặt trong việc trở lại. 

Hiện nhiều tổ chức, hiệp hội trong ngành đang kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, lưu thông để các chủ đầu tư triển khai dự án dễ dàng hơn, đề nghị các ngân hàng hỗ trợ miễn, giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho các DN nhà đất để giúp họ vượt qua khó khăn, có nguồn thu để trả nợ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển khoản nợ đáo hạn sang khoản nợ "xấu hơn" và quan trọng nhất là xem xét cho DN BĐS đủ điều kiện được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới, tạo điều kiện cho DN phục hồi các hoạt động sau dịch.

 

Thị trường ấm lại, phân khúc nào sẽ "hot" sau dịch? 

DKRA Việt Nam cho biết, nền kinh tế mở cửa trở lại vào quý 4 sẽ tạo đà cho các phân khúc BĐS sẽ trở lại mạnh mẽ.

Trong đó, nguồn cung đất nền mới có thể tăng so quý 3/2021 và tập trung chủ yếu ở những thị trường các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, riêng Tp.HCM thì khan hiếm. Nguồn cung căn hộ mới sẽ xuất hiện nhiều ở Bình Dương và Tp.HCM. 

Xu hướng mới sẽ xuất hiện trong thời gian tới là BĐS an toàn và BĐS tránh dịch - đó là nhận định của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia trong ngành. Trường hợp kiểm soát thành công dịch COVID và trở lại bình thường mới, vào cuối năm rất có thể sẽ diễn ra "đợt sốt nhẹ" ở phân khúc đất nền tại các tỉnh lân cận Sài Gòn.