Đồng Nai: Chủ đầu tư xin gỡ vướng hàng loạt dự án nhà ở xã hội

Đông Bắc 10:34 | 27/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hai doanh nghiệp đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho 5 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom và TP Biên Hòa.

 

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã làm việc với CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp D2D (thành viên nhóm Sonadezi), CTCP Địa ốc Kim Oanh (TP HCM) về các dự án nhà ở xã hội.

Theo CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp D2D, đơn vị đang triển khai hai dự án nhà ở xã hội, trong đó, dự án tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa quy mô 1,8 ha, số lượng hơn 900 căn hộ chưa có chủ trương đầu tư. Công ty kiến nghị tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận công ty làm chủ đầu tư dự án.

Dự án thứ hai là nhà ở xã hội Khu dân cư Lộc An, quy mô 3,6 ha, số lượng hơn 1.100 căn hộ, công ty đã đầu tư hạ tầng, làm thủ tục xin chủ trương đầu tư nhưng vẫn đang chờ các sở, ngành của tỉnh thẩm định.

 

 Khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh BLĐ.

Trong khi đó, CTCP Địa ốc Kim Oanh đề xuất 3 dự án, trong đó có 2 dự án thuộc quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại đó là Khu nhà ở xã hội thuộc dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), kiến nghị Khu nhà ở xã hội thuộc dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) gia hạn 60 tháng và thủ tục bàn giao quỹ đất nhà ở xã hội; dự án khu nhà ở xã hội thuộc dự án Khu dân cư và siêu thị Trảng Bom (huyện Trảng Bom), kiến nghị điều chỉnh lộ giới.

Riêng dự án nhà ở xã hội trên khu đất 2,8 ha tại phường Tân Hoà (TP Biên Hoà) trước đây công ty đề xuất nhưng hết thời hạn tỉnh thu hồi. Công ty kiến nghị, trong trường hợp tỉnh đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có các tiêu chí ưu tiên vì đã đầu tư một số hạ tầng.

Trên cơ sở kiến nghị của nhà đầu tư đối với các vướng mắc của từng dự án, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị sở, ngành, địa phương rà soát các quy định, tham mưu phương án tháo gỡ trong tháng 4 để nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đẩy mạnh dự án nhà ở xã hội

UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang đề xuất thực hiện sáu dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 20 ha, quy mô khoảng 6.000 căn hộ.

Trong đó có hai dự án Sở KH&ĐT đang thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư, hai dự án huyện mới bổ sung cuối năm 2022.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đã đầu tư ký túc xá cho công nhân, Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và Khu công nghiệp IDICO cũng đầu tư hàng ngàn căn nhà ở xã hội bán và cho thuê nhưng so với nhu cầu vẫn còn hạn chế. Việc đề xuất 6 dự án này nhằm đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở cho công nhân, người dân trên địa bàn.

Huyện Nhơn Trạch hiện chỉ có 3 dự án đang triển khai trên diện tích hơn 25 ha, gồm: Dự án nhà ở xã hội chung cư cho người thu nhập thấp tại xã Phước An với diện tích 5ha/1.912 căn do Công ty Đệ Tam làm chủ đầu tư đang được xây dựng nhưng chậm tiến độ. Và 2 dự án khu nhà ở công nhân do Công ty Idico Urbiz làm chủ đầu tư, mỗi dự án xây dựng trên diện tích khoảng 10 ha thuộc địa bàn xã Phước Thiền và thị trấn Hiệp Phước với tổng số trên 2.500 căn. Cả 2 dự án đều đang xin điều chỉnh quy hoạch, trong đó có một dự án đang được xây dựng và 1 dự án chưa xây dựng.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, huyện có khoảng 120.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp nên nhu cầu nhà ở, đặc biệt về nhà ở xã hội là rất lớn. Thời gian qua, huyện và các nhà đầu tư đã triển khai một số dự án nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp nhưng số lượng căn hộ đưa vào sử dụng còn ít so với nhu cầu.

Mời gọi đầu tư 37 dự án nhà ở xã hội

UBND tỉnh Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào 37 dự án nhà ở xã hội tại các huyện, TP Biên Hòa và TP Long Khánh. Các khu đất quy hoạch dự án nhà ở xã hội đều được các địa phương đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và có tổng diện tích gần 176 ha. Những địa phương quy hoạch nhiều dự án nhà ở xã hội là TP Biên Hòa khoảng 8 dự án, huyện Nhơn Nhơn Trạch 6 dự án, huyện Trảng Bom 5 dự án.

Riêng tại TP Biên Hòa, các dự án nhà ở xã hội tất cả đều được triển khai trên đất công, đều phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Dự kiến, các khu nhà ở xã hội sẽ xây dựng chung cư cao tầng từ 20-25 tầng. Khi hoàn thành sẽ có 3,8.000 căn hộ bán và cho thuê với người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố. Những dự án trên nằm ở các phường: Long Bình, Long Bình Tân, Tân Hòa, Phước Tân, Tân Hạnh, Tam Hiệp, Bửu Hòa và Trảng Dài.