Đồng Nai đề xuất Thủ tướng hướng tháo gỡ cho các dự án của Novaland

Tân Thanh 14:27 | 06/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản báo cáo gửi Thủ tướng, đề xuất xử lý một số vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa.

 

Theo đó, lãnh đạo Đồng Nai cho hay đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, bao gồm các dự án của Novaland tại xã Long Hưng, phường Tam Phước, TP Biên Hòa (tức 3 dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront, Khu đô thị Aqua City).

UBND tỉnh Đồng Nai xác định đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

"Do đó, bằng văn bản này, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh", văn bản nêu rõ.

 

  Dự án của Novaland tại Đồng Nai đang cần được gỡ vướng. Ảnh NVL.

Sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh đối với nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 252 ngày 17/3, địa phương sẽ tiếp tục lập hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch trình duyệt theo đúng quy định.

Kiến nghị bố trí quỹ đất nhà ở xã hội dự án Phước Hưng tại Khu dân cư Tràng An

Liên quan đến dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng 286 ha, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona Coop) bố trí phần diện tích đất nhà ở xã hội của dự án vào dự án khu dân cư cho người có thu nhập thấp và nhà ở xã hội 46,8 ha tại Khu dân cư Tràng An của CTCP Tràng An (Dona Coop sở hữu 98% vốn).

Do đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng được duyệt đã không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại phạm vi dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng tại dự án Khu dân cư Tràng An (cách dự án cù lao Phước Hưng khoảng 2 km) làm cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng theo quy định.

Chủ đầu tư các dự án thành phần Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng có trách nhiệm nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước để bổ sung vào ngân sách địa phương, dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức triển khai lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu dân cư Tràng An theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Bộ Xây dựng phản hồi về kiến nghị giải cứu các dự án BĐS tại Đồng Nai

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết qua quá trình rà soát, tổ công tác đã nhận diện được một số khó khăn của thị trường bất động sản.

Cụ thể là khó khăn về thể chế, vướng mắc về pháp lý, quy hoạch, đất đai, thủ tục đầu tư; vấn đề thực thi chưa quyết liệt ở các địa phương; nguồn lực tài chính của doanh nghiệp...

"Trên cơ sở chỉ đạo, tổ công tác đã có đề xuất và vừa qua đã có tháo gỡ về mặt thể chế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp và Nghị định 10 sửa đổi, đồng thời đã trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trong đó đưa các chính sách, khó khăn vướng mắc để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5", ông Sinh nói.

Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng trình sửa đổi các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ liên quan đến các vướng mắc, thủ tục của thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thời gian qua, tổ công tác đã làm việc với các địa phương rà soát các dự án, trong đó TP HCM 180 dự án, Hà Nội 170 dự án, Đà Nẵng 75 dự án, Hải Phòng 65 dự án, Cần Thơ 79 dự án...

Đối với Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đã làm việc với địa phương và doanh nghiệp liên quan. Trong đó, tổ công tác làm việc với 7 dự án của các tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, DIC.

"Khó khăn vướng mắc của các dự án chủ yếu liên quan đến quy hoạch, giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết của các dự án. Chúng tôi đã rà soát làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, theo đó tỉnh đang điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của TP Biên Hòa", ông Sinh nói.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với tỉnh Đồng Nai liên quan đến các dự án của Novaland. Ảnh VNB.

Trước đó, trong tháng 4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng và Chủ tịch Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp và sở, ngành, UBND TP Biên Hòa, UBND huyện Nhơn Trạch.

Cuộc họp nhằm lắng nghe khó khăn, vướng mắc và đề xuất tháo gỡ cho 7 dự án, gồm 3 dự án thành phần tại Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng gồm Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai Waterfront, Khu đô thị Aqua City của Novaland và Khu đô thị dịch vụ thương mại cù lao Phước Hưng của Donacoop.

Bên cạnh đó có dự án Khu đô thị Du lịch Nhơn Phước ở xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch và dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng kết hợp khu dân cư ở phường Hố Nai, TP Biên Hòa của Hưng Thịnh. Còn chủ đầu tư DIC Corp có Dự án Khu đô thị sinh thái Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Đến 26/4, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông báo Kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, xác định rõ các vướng mắc thực tế, trên cơ sở đó có giải pháp và khẩn trương tháo gỡ khó khăn theo thẩm quyền.

Đối với nội dung vượt thẩm quyền, UBND tỉnh và các bộ ngành xác định rõ căn cứ pháp lý và báo cáo trình Thủ tướng xem xét, quyết định.