Dòng vốn FDI sẽ là 'cứu cánh' cho thị trường bất động sản Việt Nam

Đông Bắc 14:41 | 07/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang trầm lắng khi đang đợi nới room tín dụng từ ngân hàng nhà nước... dòng vốn FDI được xem là điểm sáng trong ngành bất động sản.

Kể từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm phát triển chậm vì ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Số lượng dự án, nguồn cung các sản phẩm bất động sản như căn hộ, du lịch nghỉ dưỡng đều đang tăng so với 2 năm trước đó. Mặc dù vậy nhưng nguồn cung hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Một trong những điểm sáng được chú ý của thị trường là nguồn vốn FDI  đầu tư mạnh vào bất động sản. Cụ thể, báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn gần 16,8 tỉ USD vào Việt Nam trong 8 tháng năm 2022. Số vốn ngoại đầu tư trực tiếp (FDI) giảm gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng trong đó, riêng vốn FDI rót vào ngành kinh doanh bất động sản lại tăng vọt với hơn 3,3 tỉ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số đăng ký này đã tăng cao hơn gấp đôi so với số vốn 1,6 tỉ USD mà ngành bất động sản thu hút được của 8 tháng năm 2021.

 Dòng vốn FDI đang được kỳ vọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản Việt Nam. Ảnh VNM.

Mặc dù vốn FDI vào bất động sản vẫn mạnh, tuy nhiên, thời gian gần đây hầu như không có mặt các nhà đầu tư nước ngoài mới. Các dự án bất động sản có vốn đầu tư ngoại đều từ các nhà đầu tư nước ngoài đã hiện diện tại Việt Nam từ lâu. Do đó, một số quan điểm cho rằng, đây là tín hiệu thị trường bất động sản Việt Nam không còn hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, số vốn FDI đăng ký vào thị trường qua từng năm thực chất không được giải ngân như thực tế đã cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp lý xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai.

Trong chia sẻ mới đây trên TNCK, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, dù Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện siết vốn bất động sản nhưng trên thực tế nhiều người có nhu cầu mua nhà rất khó vay, nhiều doanh nghiệp cũng không tiếp cận được vốn.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Vốn FDI có đóng góp tích cực, tuy nhiên nếu các ngân hàng không nới room tín dụng cho doanh nghiệp và cả người mua nhà ở mức phù hợp thì thị trường bất động sản khó có thể hồi phục vào cuối năm, thậm chí có thể rơi vào trầm lắng kéo dài, gây hệ lụy nghiêm trọng đến nền kinh tế".

Nguồn vốn FDI là điểm sáng của thị trưởng bất động sản Việt Nam

Chia sẻ tại Toạ đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững”, diễn ra mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tài chính Tiền tệ Quốc gia nhận định, nhiều kênh dẫn vốn vào thị trường bất động sản như tín dụng, trái phiếu, thị trường cổ phiếu đều đang bị tắc nghẽn.

Cụ thể, nguồn vốn tín dụng gặp khó khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa có tín hiệu sẽ nới room tăng trưởng tín dụng, thị trường trái phiếu chững lại, thị trường cổ phiếu có bước sụt giảm mạnh trong những tháng qua.

Tuy nhiên, khi các kênh dẫn vốn cho BĐS trong nước đang gặp khó khăn thì đây lại là cơ hội cho các quỹ đầu tư nước ngoài. Chính các quỹ cũng nhận định rằng, đây chính là cơ hội vàng để họ giải ngân vào bất động sản Việt Nam, ông Lực cho biết. "Vấn đề là các doanh nghiệp có tiếp cận được với nguồn vốn từ các quỹ này hay không?", ông Lực cho hay.

Nhận xét về dòng vốn vào bất động sản thời gian vừa qua, ông Lực cho biết, luôn luôn có ít nhất 5 kênh dẫn vốn bên cạnh nguồn vốn FDI.

Thứ nhất, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 30/6/2022, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt trên 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm ngoái, cao hơn so với mức 9,35% tăng trưởng chung và chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

Trong đó, tín dụng đối với bất động sản kinh doanh tăng 8,19%, chiếm 33%; tín dụng phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 17,2%, chiếm 67%.

Thứ hai là vốn tư nhân (vốn thực góp) với khoảng 60.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 20% tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp bất động sản thành lập mới trong 7 tháng đầu năm 2022).

Thứ ba là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản  với khoảng 45.000 tỷ đồng (giảm 40% so với cùng kỳ năm trước), chiếm khoảng 22% tổng lượng phát hành 7 tháng qua.

Ngoài ra còn có nguồn vốn nước ngoài (vay, phát hành trái phiếu, bán cổ phần), nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước như vốn mồi, vốn ưu đãi/giảm thuế, vốn từ chương trình phục hồi,…

Theo thống kê từ TS. Cấn Văn Lực, tổng lượng vốn tung ra cho thị trường bất động sản  trong 7 tháng đầu năm 2022 ước khoảng 420.000 tỷ đồng và nếu như từ nay đến cuối năm thuận lợi thì con số cả năm sẽ rơi vào khoảng 800.000 tỷ. Đây được đánh giá là một con số không hề nhỏ so với toàn bộ lượng vốn đầu tư cho nền kinh tế.