Dự báo xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021

11:52 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ đón nhận nhiều vốn đầu tư và phục hồi trở lại sau thời gian bị kìm hãm bởi dịch bệnh.
Vừa qua, tọa đàm "Đầu tư bất động sản hậu COVID-19: Dẫn dắt dòng tiền" do tạp chí TheLeader tổ chức đã tạo ra một diễn đàn để doanh nghiệp, chuyên gia cùng nhà đầu tư thảo luận về xu hướng đầu tư thị trường bất động sản trong năm 2021.
 
Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ phục hồi trở lại sau khi bị kìm hãm bởi dịch bệnh và tình trạng thiếu nguồn cung. Sang năm 2021, hướng đi của dòng tiền vốn vào thị trường sẽ có thay đổi, trong đó có sự chú trọng vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đây là một điểm sáng của thị trường trong năm 2020, nhờ ưu thế từ các FTA, ưu đãi thuế suất và nguồn vốn FDI dồi dào của các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021
 
Bất động sản công nghiệp được coi là "điểm trũng" thu hút dòng tiền, và sẽ tiếp tục là thị trường đột phá vào năm tới. Phó tổng giám đốc IMG Phạm Ngọc Tùng nhận định: "Đối với BĐS công nghiệp, với sự thuận lợi về vỹ mô, nền kinh tế, chính trị ổn định, con số thấp nhất GDP 2021 là 6%, cao nhất 11%, nếu 11% Việt Nam sẽ là 1 trong những điểm sáng mới của khu vực".
 
Xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021
 
Dù vậy, các phân khúc bất động sản khác sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm tới, chẳng hạn như bất động sản nhà ở đang xuất hiện các vấn đề về pháp lý, dự kiến phải 3-5 năm mới có thể giải quyết xong. Hay với thị trường văn phòng, khi giá đất đang tăng cáo, việc phát triển văn phòng hạng A do nguồn cung thiếu hụt với lãi suất cho vay ngân hàng hiện tại sẽ mất tới gần 10-20 năm để hoàn vốn.
 
Bà Nguyệt nhận định, bất động sản du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng tuy đang chịu ảnh hưởng nặng nề những cũng có thể phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Hiện tại có rất nhiều khách sạn thành phố đang chuyển sang hoạt động theo mô hình staycation, phần nào giải quyết được bài toán kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Dự án bất động sản tổ hợp dịch vụ, ẩm thực, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe cũng đang đón nhận nhiều tín hiệu đáng mừng.
 
Xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021
 
Về phân khúc nhà ở và đất nền, bà Nguyệt nhận định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các ngân hàng đang dư thừa dòng tiền, có rất nhiều chính sách lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn, do đó các nhà đầu tư có thể tận dụng các lợi thế này để tiếp tục đổ tiền vào thị trường nhà ở, đất nền. Theo chuyên gia Savills: "Các nhà đầu tư cá nhân đang bày tỏ sự quan tâm hơn cả vào đất nền và nhà ở. Savills ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm thuận tiện".
 
Xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021
 
Chủ tịch BHS Group ông Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, dù ảnh hưởng của đại dịch còn tồn tại nhưng nguồn cầu hiện vẫn rất đa dạng. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư F0 đã khiến giá cả bất động sản có sự gia tăng. Hành vi người dùng thay đổi cũng sẽ tác động tới xu hướng bất động sản làm xuất hiện các mô hình sản phẩm bất động sản mới trong tương lai, đặc biệt là tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền tỉnh lẻ.
 
Xu hướng đầu tư vốn vào thị trường bất động sản năm 2021
 
Ông Tuyển nhận định: "Khi nguồn cung hạn chế, nguồn cầu đa dạng và xuất hiện nhà đầu tư F0 thì tăng giá là điều tất yếu... Thị trường bất động sản luôn vận động không ngừng vì nhu cầu của người mua không bao giờ dừng lại".
 
 
 
Linh Chi (t/h)