Facebook bị kiện vì Instagram theo dõi người dùng kể cả khi không mở ứng dụng?

13:30 | 22/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nếu cáo buộc này là chính xác thì chắc chắn sẽ tạo nên một cuộc scandal lớn chưa từng có cho công ty Facebook, chủ sở hữu của Instagram.
Theo Bloomberg, cuối tuần trước đã có một đơn kiện tập thể nhằm vào trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh hàng đầu thế giới Instagram (của Facebook) gửi lên tòa án bang San Francisco (Mỹ). Đại diện nhóm khởi kiện này cho biết họ kiện Facebook vì Instagram đang truy cập vào camera trên smartphone của họ, ngay cả khi ứng dụng đang tắt. Và Facebook làm vậy là có chủ đích và vi phạm luật. Hành vi xâm phạm quyền riêng tư, đánh cắp thông tin người dùng này để nhằm phục vụ quảng cáo. Khi có càng nhiều thông tin của người dùng, hệ thống sẽ càng phân tích tốt sở thích, nhu cầu cá nhân của người đó. Đây là những thông tin “vàng” đối với việc quảng cáo. 

Nhóm kiện chia sẻ hành vi này vốn đã diễn ra từ lâu một cách âm thầm. Nhưng đến nay mới bị “vỡ lở” vì nhờ tính năng mới của hệ điều hành iOS 14 nhà Apple. Trong bản mới của hệ điều hành, Apple có một tính năng phát hiện ứng dụng nào đó có những hành vi khả nghi như tự ý sử dụng camera và micro trên iPhone khi người dùng không cần dùng đến. Một số người dùng iPhone sử dụng iOS 14 bản thử nghiệm hồi tháng 7 đã phát hiện rằng Instagram bị tính năng này phát hiện có truy cập camera trái phép. 

Facebook bị kiện vì Instagram theo dõi người dùng kể cả khi không mở ứng dụng? - ảnh 1
Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh nhiều người dùng nhất thế giới hiện nay 
 
Ngay từ lúc đó, phát ngôn viên của Instagram đã giải thích rằng vấn đề này là do chế độ Create Mode truy cập vào hình ảnh chụp bởi camera, khiến hệ thống nhầm tưởng camera đang được sử dụng ở chế độ nền. Nhưng không phải ai cũng tin đây chỉ là lỗi phần mềm.

Việc các trang mạng xã hội Facebook hay Instagram bị kiện cũng… không phải lạ. Các nghi vấn đánh cấp thông tin người dùng qua camera, micro hay cao cấp hơn là nhận diện vân tay, khuôn mặt trên điện thoại hoặc thiết bị điện tử vẫn thường trực. Tất nhiên, các ông lớn công nghệ luôn luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Facebook bị kiện vì Instagram theo dõi người dùng kể cả khi không mở ứng dụng? - ảnh 2
Instagram âm thầm theo dõi và đánh cắp hình ảnh, thông tin cá nhân người dùng bấy lâu nay?
 
Mới giữa tháng 8 vừa rồi, theo Business Insider, Facebook cũng vừa nhận đơn kiện tập thể vì nguyên đơn cho rằng Instagram thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng trong khi họ không biết hoặc không đồng ý. Instagram bị nghi ngờ có công cụ gắn thẻ dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định mọi người và tạo ra "mẫu khuôn mặt" rồi lưu trữ lại. Thậm chí công cụ này còn có thể quét cả khuôn mặt của những người xuất hiện trong bài đăng của bạn bè, tức bao gồm cả người không dùng Instagram và không đồng ý với các điều khoản dịch vụ. Cuối năm 2018, Facebook từng bị Chính phủ Anh phạt 645.000 USD (khoảng 15 tỷ đồng) vì tội thu thập và để lộ thông tin của người dùng.

Kim Chi