Facebook chuẩn bị cuộc chiến pháp lý với chính phủ Thái Lan

11:21 25/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Facebook đang chuẩn bị có những hành động pháp lý đáp trả sau khi bị chính phủ Thái Lan can thiệp vào hoạt động của mạng xã hội này.

Facebook đang chuẩn bị các hành động pháp lý phản đối lại yêu cầu mới đây của chính phủ Thái Lan dành cho họ. Trước đó, Thái Lan đã yêu cầu Facebook chặn một nhóm có những hành động chỉ trích chế độ quân chủ tại nước này.
 
Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, Facebook quyết định sẽ hạn chế quyền truy cập các nội dung bất hợp pháp được quy định bởi chính phủ Thái Lan”, người phát ngôn của Facebook chia sẻ về Royalist Marketplace – một cộng đồng quan tâm tới gia đình hoàng gia Thái Lan với hơn 1 triệu thành viên.
 
facebook thai lan
Facebook sẽ có hành động đáp trả chính phủ Thái Lan sau khi liên tiếp bị can thiệp hoạt động.
 
Facebook lý giải hành động của họ xuất phát từ áp lực của Chính phủ Thái Lan trong việc hạn chế những phát ngôn chính trị liên quan tới quốc gia này. Quốc gia này nhiều lần đe dọa sẽ kiện Facebook nếu không đáp ứng yêu cầu được đưa ra.
 
Những yêu cầu như thế này rất nghiêm trọng. Chúng trái với luật nhân quyền quốc tế và hạn chế khả năng thể hiện bản thân của mỗi người. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền của tất cả người dùng internet và chuẩn bị tất cả thủ tục pháp lý để bác bỏ yêu cầu này”, đại diện của Facebook khẳng định.
 
Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan hiện vẫn đang trong thời gian thảo luận và chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.
 
Luật pháp Thái Lan rất chú trọng tới các tội danh gây ảnh hưởng tới hoàng gia. Hành động phỉ bang nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế hoặc người nhiếp chính có thể bị kết án tới 15 năm tù.
Những điều luật tại Thái Lan ngày càng được sử dụng như một công cụ chính trị thời gian gần đây. Từ các công dân bình thường cho tới chính phủ Thái Lan đều có thể thay thế hoàng gia thực thi pháp luật. Bất chấp điều đó, hàng nghìn người vẫn xuống đường biểu tình yêu cầu cải cách chế độ quân chủ suốt những ngày vừa qua.
 
facebook thai lan
Những người biểu tình yêu cầu cải cách chế độ quân chủ tại Thái Lan (Ảnh: BBC)
 
Royalist Marketplace được khởi xướng bởi Pavin Chachavalpongpun, một nhà bất đồng chính kiến hiện đang lưu vong tại Nhật Bản. Trong một phát ngôn mới đây với Reuters, ông từng buộc tội Facebook đang “hợp tác với chế độ độc tài để cản trở dân chủ cũng như nuôi dưỡng chủ nghĩa độc tài ở Thái Lan”.
 
Xung đột giữa Facebook với chính quyền Thái Lan là cuộc đụng độ mới nhất của Facebook với các nhà chức trách địa phương trên khắp thế giới.
 
Một báo cáo của Wall Street Journal tiết lộ Quốc hội Ấn Độ cũng đang chuẩn bị giám sát hoạt động của Facebook. Quyết định này được đưa ra sau khi một chính trị gia của đảng cầm quyền vẫn được phép sử dụng Facebook sau khi vi phạm chính sách liên quan tới các lời lẽ kích động thù địch.
 
Tại Mỹ, Facebook cũng đã gán nhẵn một số bài đăng của Tổng thống Donald Trump. Các bài viết có mục đích hỗ trợ chiến dịch tranh của của đương kim Tổng thống Mỹ cũng đồng loạt bị gỡ bỏ. Điều này khiến chính trường và giới truyền thông Mỹ rơi vào tranh cãi chưa có hồi kết.
 
 Anh Quân (t/h)