Facebook đồng ý lập Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng

18:57 24/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn Facebook của Mỹ được cho là đã chấp thuận khoản tiền bồi thường trị giá 5 tỷ USD trong một vụ kiện liên quan đến sự cố rò rỉ dữ liệu của người dùng hồi năm ngoái. Bên cạnh khoản tiền bồi thường, Facebook cũng đồng ý lập một ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng.

Facebook đồng ý lập Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng - ảnh 1
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại cuộc họp ở San Jose, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Ngoài ra, Facebook cũng nhất trí với yêu cầu về việc Giám đốc điều hành công ty, Mark Zuckerberg, sẽ phải chứng nhận 3 tháng một lần rằng công ty bảo vệ bí mật cá nhân người dùng một cách thích hợp.

Trước đó, từ tháng 3/2018, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã mở cuộc điều tra các cáo buộc Facebook chia sẻ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng một cách không thích hợp cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica.

Cuộc điều tra được tiến hành theo hướng liệu việc chia sẻ dữ liệu này có vi phạm một thỏa thuận năm 2011 giữa Facebook và cơ quan quản lý hay không, nhưng sau đó đã mở rộng thêm các cáo buộc khác liên quan đến bí mật dữ liệu cá nhân.

Một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích khoản tiền phạt 5 tỷ USD là quá ít so với thu nhập 55,8 tỷ USD của Facebook trong năm 2018. Có nghị sĩ còn đề nghị mức phạt lên tới 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, số tiền 5 tỷ USD đã là mức phạt dân sự cao nhất từ trước tới nay phải trả cho FTC.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức bồi thường trên có thể tạm khép lại vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook, song hãng công nghệ này vẫn đang đối diện với các vụ điều tra khác do FTC cùng Bộ Tư pháp nước này tiến hành.

Ngoài ra, Facebook cũng đang chịu sức ép từ Tổng thống Donald Trump cùng nhiều cơ quan khác liên quan đến kế hoạch phát triển tiền điện tử Libra do lo ngại đây có thể là hình thức rửa tiền trong thời gian tới.

Trong một diễn biến tương tự, Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối (SEC) dự kiến cũng sẽ thông báo quyết định của mình liên quan đến các cáo buộc Facebook rò rỉ thông tin người dùng.

Quyết định này sẽ bao gồm một khoản phạt hơn 100 triệu USD. Trước đó, SEC đã điều tra Facebook sau các tiết lộ rằng Cambridge Analytica được tiếp cận thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook nói trên.

SEC là một trong nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đang điều tra Facebook và cách công ty này quản lý dữ liệu người dùng.

Facebook đồng ý lập Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng - ảnh 2
Trụ sở SEC. (Nguồn: Getty Images) 
Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal) cho biết, khoản án phạt hơn 100 triệu USD tập trung vào các cáo buộc Facebook cảnh báo không đầy đủ về khả năng các nhà phát triển ứng dụng và các bên thứ ba khác có thể lấy dữ liệu của người dùng mà không được phép hoặc vi phạm chính sách của công ty truyền thông xã hội này.

SEC bắt đầu điều tra Facebook sau những tiết lộ Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có mối quan hệ với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, năm 2016, đã truy cập thông tin của hàng triệu người dùng Facebook.

Trong khoảng thời gian đó, SEC đã yêu cầu Facebook cung cấp các thông tin số lượng dữ liệu bị Cambridge Analytica tiếp cận và cách Facebook phân tích rủi ro khi chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba.