Tài sản Mark Zuckerberg đã 'bốc hơi' hơn 70 tỷ USD

Phương Lê (theo Bloomberg, Fortune) 11:01 | 21/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
2022 là một năm đầy sóng gió với các tỷ phú công nghệ. Trong đó, Mark Zuckerberg là vị tỷ phú bị thiệt hại nhiều nhất khi mất gần 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Mark Zuckerberg gần đây chia sẻ với truyền thông rằng anh ngày càng cảm thấy tồi tệ khi tài sản cá nhân sụt giảm đáng kể. Giám đốc điều hành Meta (công ty mẹ Facebook), đã đánh mất vị trí 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Zuckerberg hiện là người giàu thứ 20 với tổng tài sản ròng trị giá 55,3 tỷ USD, giảm 70,2 tỷ USD tính đến 19/9 do giá cổ phiếu của Meta giảm mạnh. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người sáng lập Amazon Jeff Bezos và người sáng lập Microsoft Bill Gates đều nằm trong top 5 người giàu nhất hàng đầu, bất chấp những thiệt hại tài chính. Tuy nhiên, con số đó nhỏ hơn so với những gì Zuckerberg đánh mất. Cụ thể, Elon Musk (người giàu nhất thế giới) mất 2,55 tỷ USD trong năm ngoái, Jeff Bezos mất 44,4 tỷ USD và Bill Gates mất 26,2 tỷ USD.

Thiệt hại được cho là không có gì ngạc nhiên khi giá cổ phiếu công nghệ giảm trong năm qua do suy thoái kinh tế. Sự giàu có của nhiều tỷ phú công nghệ gắn liền với số cổ phiếu khổng lồ họ nắm giữ trong các công ty họ thành lập. Khối tài sản của Zuckerberg đạt đỉnh khoảng 140 tỷ USD vào tháng 9/2021. Một tháng sau, anh thông báo đổi thương hiệu Facebook thành Meta để nhấn mạnh sự chuyển hướng tập trung vào metaverse, một thế giới kỹ thuật số trong thực tế ảo và tăng cường. Đó là khoảng thời gian tài sản của ông bắt đầu giảm sút.

Vào tháng 2, cổ phiếu Meta đã giảm gần 23% sau khi chi tiêu bất ngờ cho metaverse gây sụt giảm lợi nhuận quý IV, bên cạnh triển vọng doanh thu thấp hơn dự kiến trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng với Tiktok. Tài sản của Zuckerberg đã giảm 31 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày – đánh dấu mức giảm tài sản trong ngày lớn nhất từ trước đến nay. 

Cổ phiếu Meta đã giảm khoảng 57% trong năm nay, trầm trọng hơn so với mức giảm 14% của Apple, 26% của Amazon và 29% của Alphabet. Mandeep Singh, nhà phân tích công nghệ tại Bloomberg Intelligence, nhận định, nếu không quá đam mê đầu tư vào vụ trụ ảo, thì gã khổng lồ truyền thông xã hội “sẽ chỉ có mức giảm tương đương Alphabet” mà thôi. 

Tài sản của Zuckerberg hầu hết gắn liền với cổ phiếu Meta. Hiện ông nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu, theo tuyên bố ủy quyền mới nhất của công ty.

Meta đã phải cố gắng cạnh tranh với sự nổi lên của TikTok về các video clip ngắn bằng cách đẩy Reels, dịch vụ video của riêng mình trên cả Instagram và Facebook.

Vào tháng 7, Meta đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng quý đầu tiên so với năm trước, sau khi báo cáo sự sụt giảm đầu tiên về lượng người dùng Facebook hàng ngày. Sự sụt giảm tài sản của Zuckerberg dường như không làm anh ấy hoàn toàn nản lòng về metaverse. Trong lần xuất hiện gần ba giờ trên The Joe Rogan Experience vào tháng 8, Zuckerberg cho biết anh nghĩ rằng metaverse có lẽ sẽ "lành mạnh hơn rất nhiều" cho mọi người , đồng thời, nhắc lại niềm tin rằng đó là thế hệ tiếp theo của Internet.

“Mục tiêu của tôi đối với những nền tảng tiếp theo này, chúng sẽ trở nên đa dạng hơn và hy vọng chúng sẽ hữu ích hơn — nhưng tôi không nhất thiết muốn mọi người dành nhiều thời gian hơn với máy tính,” anh nói.