Giá bất động sản tăng bất thường không phản ánh thật thực trạng thị trường

Đông Bắc 15:10 | 16/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia nhận định, giá bất động sản của Hà Nội hiện nay ở một số lân cận tăng bất thường không phải thị trường thật. Do đó, các nhà đầu tư và khách hàng hết sức thận trọng.

 Giá BĐS hiện nay không phản ánh đúng thực trạng thị trường

Chia sẻ tại tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Chuyển động bất động sản 2024 - Xung lực năm bản lề" do báo Dân trí tổ chức sáng nay (16/4), chuyên gia đã đưa ra nhận định về vấn đề "nóng" trên  thị trường bất động sản hiện nay. 

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, hiện nay cần giải bài toàn là tìm mọi giải pháp để tìm nguồn hàng phù hợp với nhu cầu, khả năng thanh toán. Hiện tại cầu rất lớn nhưng cung không có. Nhiều đối tượng trục lợi, đẩy giá.

Hà Nội không có nguồn hàng mới nên trên thị trường dù có chào bán nhưng hình thành trên thị trường thứ cấp chứ không phải sơ cấp. Những người có hàng hóa đang găm giữ rồi nhưng thấy nhu cầu cao lại đẩy lên mức giá chóng mặt.

 Các chuyên gia tại Tọa đàm "Chuyển động bất động sản 2024 - Xung lực năm bản lề". Ảnh Báo Dân Trí. 

Ông Đính chia sẻ: "Chúng tôi đồng ý giá bất động sản có tăng theo giá trị đầu tư, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng, chất lượng dịch vụ… tăng lên thì giá bất động sản vẫn tăng lên, nhưng tăng tương thích với tỷ lệ đầu tư chứ không thể tăng vượt được.

Nhưng có nghịch lý là ở nhiều vùng không có hoạt động đầu tư thêm nhưng lại thành chợ rất nóng, rất sốt dù không có hoạt động đầu tư nào trong bối cảnh chưa thoát được khó khăn về kinh tế. Chúng tôi muốn cảnh báo đấy là những hiện tượng bất thường, những thị trường giả, thị trường ảo.

Chúng tôi thấy có sự tấp nập nhưng người mua - bán không phải nhà đầu tư mà là nhưng màn kịch mà chúng tôi thấy rằng họ đang tạo ra thị trường giả để lôi kéo, cuốn hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm.

Cho nên, câu chuyện tăng giá của Hà Nội hiện nay ở một số vùng chúng tôi đang đánh giá là không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh thật thực trạng thị trường nên phải cảnh báo nhà đầu tư, khách hàng hết sức thận trọng. Nếu các dự án đầu tư chất lượng tốt, phù hợp, được đầu tư bài bản, uy tín, thương hiệu… thì đó mới là thị trường thật".

Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi

Các chuyên gia đều có chung quan điểm rằng, thị trường hiện nay đã vượt đáy và bước vào giai đoạn phục hồi. Phát biểu tại Tọa đảm, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, bắt đầu từ giữa năm 2022 và đến 2023 nói chung, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, lượng giao dịch từ khoảng 6 tháng cuối năm 2023 khoảng 113% so với 6 tháng đầu năm 2023. Có nghĩa là thị trường có sự trở lại và cơ bản đã vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, cả thị trường gồm doanh nghiệp, khách hàng, nhà đầu tư… đang lấy lại niềm tin, sẵn sàng vào cuộc, tham gia và có sự quay lại của các nhà môi giới, các sản phẩm hàng hóa.

"Chúng tôi ghi nhận hơn 100 dự án có dấu hiệu chào bán, giới thiệu, kích hoạt quay lại thị trường trong quý I vừa qua. Đặc biệt trên các nền tảng công nghệ, mạng, sự quan tâm của nhà đầu tư, khách hàng đã quay trở lại", ông Đính chia sẻ.

 Nhà ở trong ngõ tại Hà Nội đang được đẩy giá cao. Ảnh Nhật Di. 

Cũng theo ông Đính, năm 2024, đây là giai đoạn để khởi động chu kỳ mới của nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Chu kỳ mới này được diễn ra thực hơn, sát nhu cầu hơn và mọi thành phần tham gia đều có tính toán thực tế sát với nhu cầu, nguồn lực..

"Giai đoạn này nhà đầu tư sẽ không dễ "lướt sóng", ăn xổi và không có điều kiện để thực hiện những việc đó nữa. Thị trường đang thật hơn và một chu kỳ ổn định hơn, bền vững hơn", ông Đính nhấn mạnh.

Ông Đính còn nhận định thêm, tất cả dự án hiện nay có sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trên thị trường đều là phân khúc quan tâm. Nhà ở rõ ràng là nhu cầu rất cao của người dân. Khu vực nào mà có dự án nhà ở đặc biệt là các dự án liên quan đến đất sẽ được sự quan tâm nhiều của khách hàng.

"Chúng tôi đánh giá kể cả bây giờ mà có sản phẩm văn phòng cao cấp hay trung tâm thương mại cũng có thể kinh doanh được ngay bởi nó đang khan hiếm. Đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM không có dự án cho nên chúng ta không kỳ vọng ở thị trường lớn như năm nay", ông Đính chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Đính, thị trường xung quanh của các đô thị có hiện tượng tốt lên, đặc biệt dành cho các dự án đáp ứng chủ đầu tư, pháp lý… chắc chắn thu hút được khách hàng.

Cũng lạc quan về thị trường bất động sản năm nay, ông Nguyễn Đình Đức, Phó tổng giám đốc Kinh doanh Mai Việt Land khẳng định, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua rồi. Bằng chứng là một số khu vực, dự án có số lượng giao dịch trước và sau Tết rất tốt, thậm chí giá đất tại một số địa phương đã tăng giá 3-5%.

"Lực lượng môi giới bất động sản có xu hướng quay lại nghề, tại Mai Việt Land trong tháng 3 con số khoảng 150 nhân sự", ông Đức nhận định.