Hà Nội hướng đến mục tiêu 100% khu công nghiệp có nhà ở công nhân

Di Anh 09:50 | 29/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ các khu công nghiệp trên địa bàn sẽ có nhà ở công nhân.

Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội thông tin mới đây, Kế hoạch triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Thủ đô đã được ban hành.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% các KCN được quy hoạch, triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.

Cùng với đó, phấn đấu 100% các KCN được xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, theo quy hoạch được duyệt. Thực hiện rà soát, chỉnh trang, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các KCN đang hoạt động nhằm cải thiện hạ tầng, tăng thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 10 KCN được thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 1.300 ha. Trong đó, 9 KCN đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, có tỷ lệ lấp đầy 100%; 1 KCN đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thu hút dự án đầu tư.

 Hà Nội  triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động. Ảnh TTXVN.

Trong tổng số 10 KCN đang hoạt động, có 4 dự án nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN đã và đang tiến hành xây dựng (một phần đã đưa vào khai thác, sử dụng) với tổng công suất thiết kế khoảng 22.420 chỗ ở; đã hoàn thành 8.388 chỗ ở và đã bố trí cho công nhân thuê 8.082 chỗ.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ chỉnh trang các KCN, bao gồm rà soát, triển khai xây dựng đồng bộ hạ tầng ngoài hàng rào KCN; cải tạo xây dựng hạ tầng đồng bộ trong KCN; xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho công nhân lao động trong các KCN.

Đến năm 2025, ít nhất xây dựng thêm được 1 - 2 khu nhà ở công nhân cho các KCN đang hoạt động. Đến năm 2030, toàn bộ các KCN của thành phố có nhà ở cho công nhân kèm theo các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu của người lao động.

UBND thành phố giao Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội cùng các Sở, ngành, các quận, huyện có KCN rà soát tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN và chỉ đạo chủ đầu tư hạ tầng hoàn thiện các phần hạ tầng chưa xây dựng giai đoạn từ nay đến năm 2025. 

Theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" của Chính phủ, Hà Nội được giao chỉ tiêu 56.200 căn, gồm 18.700 căn giai đoạn 2021 - 2025 và 37.500 căn giai đoạn 2026 - 2030.  

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, theo "Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030", địa phương đặt mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà chung cư, nhà cho thuê, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư với mức thu nhập khác nhau, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Thành phố phấn đấu đến năm 2030 diện tích sàn nhà ở bình quân đạt 32 m2 sàn/người; tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu 10% diện tích nhà ở xã hội tại dự án; tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đảm bảo tỷ lệ nhà ở cho thuê đạt tối thiểu 5% và nhà ở cho thuê mua đạt tối thiểu 10% trên tổng diện tích sàn nhà ở chung cư tại dự án.