Hải Phòng: Tạm thời chưa thu tiền thuê nhà tại các chung cư mới xây dựng

Nguyễn Triệu 13:56 | 20/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 19/12, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố để nghe báo cáo về việc thu tiền thuê nhà ở thuộc  sở hữu Nhà nước tại các chung cư mới xây dựng trên địa bàn thành phố.

Chiều 19/12, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ra thông báo số 149/TB-VP về kết luận của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng liên quan đến việc thu tiền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các chung cư mới xây dựng trên địa bàn.

Theo thông báo này, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý tạm thời chưa thực hiện thu tiền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các chung cư N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn, Đ2 Đồng Quốc Bình và HH3-HH4 Đồng Quốc Bình theo Quyết định số 63/2022/QĐ-UBND ngày 04/11 của Ủy ban nhân dân thành phố cho đến khi có chỉ đạo mới. Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng thông báo nội dung này tới các hộ dân thuê nhà tại các chung cư nêu trên.

  Khu chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình 

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các khu chung cư: N1-N2 Lê Lợi; U19 Lam Sơn; Đ2 Đồng Quốc Bình; HH1-HH2, HH3-HH4 Đồng Quốc Bình giai đoạn 2022-2025 theo quy định, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành vào kỳ họp gần nhất (dự kiến tháng 3 - 4/2023). Cùng với đó, tính toán và đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt giá thuê nhà ở đối với các chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình và các khu chung cư: Khúc Thừa Dụ, Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Đông Khê, Cát Bi; báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trong tháng 2/2023.

Trước đó, ngày 4/11, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 63/2022/QĐ-UBND về bảng giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn và áp dụng từ ngày 01/12 khiến các hộ dân trong các khu nhà chung cư thuê của nhà nước lo lắng. Trên các diễn đàn mạng xã hội, đông đảo ý kiến cho rằng với mức giá thuê mới mà thành phố ban hành quá cao so với điều kiện thực tế và mức sống thu nhập của người dân nơi đây. Theo Quyết định trên, người dân phải trả tiền thuê chung cư theo bảng giá mới cao gấp từ 7 đến 9 lần so với mức thuê trước ngày 01/12.

Điều đáng lưu ý là, rất nhiều hộ dân sống từ trước tại các khu chung cư được cải tạo, xây mới đều là người cao tuổi, không còn sức lao động, nhiều người trong số đó có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bị bệnh tật và không có nguồn thu nhập, kể cả lương hưu. Với mức giá áp dụng theo quyết định trên, cộng thêm chi phí điện chiếu sáng, thang máy, gửi xe... là quá khả năng thanh toán so với thu nhập của các hộ dân sinh sống tại các chung cư này.

Được biết, từ năm 2016 - 2022, TP. Hải Phòng triển khai phá dỡ 18 chung cư để xây dựng mới 7 chung cư. Hải Phòng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, giải quyết chỗ ở cho hầu hết hộ dân (khoảng 5.700 hộ) đang sinh sống tại các chung cư cũ xuống cấp không thể sửa chữa.