Kinh tế Thái Lan có những dấu hiệu cải thiện

Ngọc Quang 06:57 | 02/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế Thái Lan trong tháng 4 đã có những dấu hiệu cải thiện trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là khu vực du lịch, nhờ được hỗ trợ bởi việc nới lỏng những hạn chế đi lại.

Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), nền kinh tế nước này trong tháng 4 được cải thiện so với tháng trước. Cụ thể, lĩnh vực du lịch tăng trưởng nhờ cả khách du lịch trong và ngoài nước, phù hợp với việc nới lỏng những biện pháp kiềm chế COVID-19 ở Thái Lan và nới lỏng những quy định về biên giới.

Trong tháng 4, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan là 293.350 lượt, tăng so với con số 210.836 lượt vào tháng 3. Từ đầu năm tới nay, lượng khách du lịch nước ngoài đạt khoảng 791.000 lượt. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch nước ngoài từ Nga và Đông Âu đã giảm do xung đột Nga-Ukraine.

Theo bà Chayawadee Chai-Anant, Giám đốc cấp cao thuộc bộ phận truyền thông doanh nghiệp của BoT, ngành du lịch đang cải thiện cũng hỗ trợ ngành dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực vận tải liên quan đến du lịch, cũng như thúc đẩy tiêu dùng nội địa và thị trường lao động.

Khách du lịch Thái Lan và tỷ lệ lấp đầy khách sạn cũng cải thiện trong tháng 4 so với tháng trước, trong khi chỉ số sản xuất dịch vụ (không bao gồm vàng) tăng lên 11,9% trong tháng 4 từ mức 2,9% trong tháng 3.

Các chỉ số tiêu dùng tư nhân trong tháng 4 sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng đáng kể so với mức 0,8% của tháng trước, nhờ chi tiêu vừa phải cho dịch vụ và hàng tiêu dùng không bền.

BoT cho biết sự cải thiện này phản ánh việc ngày càng giảm lo ngại về sự bùng phát biến thể Omicron, dẫn đến cải thiện trong các hoạt động kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục giảm do những lo ngại về chi phí sinh hoạt tăng cao, điều có thể kìm hãm tiêu dùng tư nhân.

Truyền thông sở tại dẫn lời bà Chayawadee cho biết thị trường lao động tổng thể đã được cải thiện trong tháng 4, phản ánh tâm lý tích cực từ thị trường lao động tự do.

Số lượng người làm công đăng ký theo Mục 33 của Luật Bảo hiểm Xã hội đã tăng lên 11,2 triệu vào tháng 4, tăng 0,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, thị trường lao động của Thái Lan vẫn dễ bị tổn thương và BoT có kế hoạch giám sát chặt chẽ.

Lạm phát toàn phần trong tháng 4 là 4,65%, giảm nhẹ so với tháng trước, chủ yếu là do lạm phát năng lượng thấp hơn, trong khi lạm phát cơ bản ổn định. Từ đầu tháng 5, các hoạt động kinh tế đã khởi sắc trở lại, nhưng chi tiêu vẫn bị áp lực bởi chi phí sinh hoạt tăng cao do tỷ lệ lạm phát cao.

Lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan cũng được cải thiện trong tháng 4. BoT cho biết giá trị xuất khẩu hàng hóa (không bao gồm vàng và sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ) đã tăng so với tháng trước ở một số danh mục. Các chỉ số đầu tư tư nhân sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ cũng được cải thiện so với tháng 3 khi chi phí cho xây dựng tăng. Đầu tư vào máy móc và thiết bị giảm, từ cả nhập khẩu vốn lẫn đăng ký xe thương mại.