Lãnh đạo Anh và EU ký thoả thuận thương mại hậu Brexit

20:58 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo của Anh và EU đã chính thức đặt bút ký kết thoả thuận thương mại hậu Brexit sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng. Thoả thuận có tên chính thức là Hiệp định Thương mại và Hợp tác EU-Anh.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã thay mặt Liên minh Châu Âu ký kết Hiệp định Thương mại và Hợp tác EU-Anh vào sáng thứ Tư (30/12). Sau đó hiệp định này được gửi đến London trên một chiếc máy bay  của Không quân Hoàng gia Anh để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký.
 
Ông Michel nói: “Thỏa thuận mà chúng tôi ký hôm nay là kết quả của nhiều tháng đàm phán căng thẳng, trong đó Liên minh châu Âu đã thể hiện mức độ thống nhất chưa từng có”.
 
“Đây là một thỏa thuận công bằng và cân bằng, bảo vệ đầy đủ các lợi ích cơ bản của Liên minh Châu Âu”.
 
 Anh và EU ký thoả thuận thương mại hậu Brexit
   Anh là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 3 của EU sau Mỹ và Trung Quốc
 
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã hoan nghênh thỏa thuận, mô tả đây là thời điểm có "tầm quan trọng lịch sử", "cột mốc quan trọng", hoặc "một bước tiến lớn".
 
Thỏa thuận hậu Brexit dài 1.240 trang đã được EU và Anh niêm phong vào đêm Giáng sinh, chỉ một tuần trước thời hạn Anh dự kiến rời thị trường chung và liên minh thuế quan châu Âu.
 
Theo AFP, sau khi hai bên ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực tạm thời từ 1/1/2021 cho đến cuối tháng 2/2021, điều chỉnh mối quan hệ về nhiều lĩnh vực như thương mại, vận tải, liên kết năng lượng và đánh bắt cá, trong khi chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng của Nghị viện châu Âu.
 
Các nhà lập pháp EU sẽ tranh luận về thỏa thuận vào tối 30/12. Quốc hội Anh cũng sẽ tranh luận và dự kiến thông qua thỏa thuận.
 
Anh chính thức rời EU hồi tháng một sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc năm 2016. Đây là quốc gia đầu tiên rời khối kinh tế chính trị được thành lập khi lục địa này được tái thiết sau Thế chiến II.
 
Hải An