Lập tài khoản Facebook giả mạo có tên `Bái Đính Chùa` lừa đảo tiền từ thiện

06:41 | 22/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tài khoản Facebook giả mạo có tên "Bái Đính Chùa" đang kêu gọi quyên góp tiền từ thiện gửi vào tài khoản cá nhân không phải của chùa Bái Đính.

Trung tâm Xử lý tin giả (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi cảnh báo, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản "Bái Đính Chùa" đã đăng tải thông tin về những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn của một số cá nhân để kêu gọi quyên góp tiền từ thiện.

Tài khoản Facebook này đăng tải thông tin một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chồng là Lê Quý Nguyên, vợ là Đỗ Thị Dung, địa chỉ tại thôn 6, Tháp Lĩnh, Hoàng Giang, Nông Cống, Thanh Hóa. Khi hai vợ chồng người này đang trên đường đi làm thì không may gặp tai nạn, chấn thương nặng và đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Gia đình này còn hai con nhỏ đang tuổi ăn học, ông bà nội mất, ông bà ngoại già yếu, cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Người đăng tin đề nghị gửi tiền từ thiện vào tài khoản 0683151619999 ngân hàng MB bank, chủ tài khoản Lê Thị Chiên.

Lập tài khoản Facebook giả mạo có tên `Bái Đính Chùa` lừa đảo tiền từ thiện - ảnh 1

Tuy nhiên, qua xác minh, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) khẳng định đây là tài khoản giả mạo Facebook của chùa Bái Đính và khuyến cáo mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin khi quyên góp từ thiện thông qua mạng xã hội. Trung tâm này cũng cho biết thêm, vụ việc sử dụng tài khoản giả mạo này sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng để xem xét và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 9-5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05 (Bộ Công an) đã cảnh báo thủ đoạn tạo lập fanpage kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Các đối tượng thường tạo lập các trang mạng xã hộ (chủ yếu là Facebook), sau đó đăng tải các bài viết, nội dung không có thật về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ hoặc giả mạo các trang mạng xã hội chuyên làm từ thiện được nhà nước cho phép, rồi đăng tải các bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ.

Tinh vi hơn, một số đối tượng còn dẫn nguồn trên fanpage Facebook các bài báo viết về những hoàn cảnh khó khăn đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập quản lý, để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số tiền được các nhà hảo tâm chuyển đến, các đối tượng không bàn giao cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để làm hình ảnh nhằm tiếp tục "kêu gọi từ thiện"...

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cũng đã phát đi cảnh báo khi liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm. Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chính vì thế, người dân cần cực kì nâng cao cảnh giác, tránh để lòng tốt bị các đối tượng xấu lợi dụng hòng trục lợi. Các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đứng ra tổ chức.

Xem thêm: Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm xử lý tin giả

M.H