Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có phải cách ly y tế 21 ngày?

15:18 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán đang cận kề, nhu cầu quê ăn Tết của người dân gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người - đặc biệt những người ở Hà Nội lo lắng sẽ phải cách ly y tế 21 ngày khi về quê.
Ngày 4/2, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay căn cứ vào tình hình dịch nên chưa cấm việc người dân Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi, điều đó đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly y tế 21 ngày.

Vùng có dịch được định nghĩa là khu vực được cơ quan có thẩm quyền xác định có dịch. Hiện nay, khu vực có vùng dịch đã được phong tỏa nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, chuyên gia Trần Đắc Phu lưu ý không chỉ người dân ở Hà Nội mà tất cả người dân nói chung đều phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có phải cách ly y tế 21 ngày?
Không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải cách ly y tế 21 ngày

Cụ thể, không đi lại những chỗ không cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất. Nếu đi bằng các phương tiện công cộng thì phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển (nhà xe, hãng hàng không, bến tàu…) như ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn…

“Người dân khi về quê đón Tết cũng cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như không đến chỗ không cần thiết, tránh tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, khử khuẩn… Lý do vì nguy cơ dịch vẫn rất lớn, chứ không chỉ nguy cơ ở các ổ dịch đã được kiểm soát”, TS Phu nhấn mạnh.

Tương tự, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương (không vào các vùng dịch) sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà không phải cách ly y tế. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

Vụ việc vừa qua cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Việt Nam rất lớn khi chúng ta vừa nới lỏng một số hoạt động… Do đó, để hạn chế nguy cơ lây lan và tăng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, người dân cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền.

“Trong dịp Tết này nhu cầu đi lại của mọi người rất lớn nên cần đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Tôi nghĩ, trong lúc này chúng ta không nên tổ chức những việc không cần thiết như liên hoan tất niên, gặp gỡ tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt không cần thiết vì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hy vọng, chúng ta sẽ khống chế được dịch để người dân đón Tết an lành”, ông Phu nói.

Người từ Hà Nội về quê ăn Tết có phải cách ly y tế 21 ngày?
Xét nghiệm các mẫu dịch để bao vây COVID-19 tại TP Chí Linh, Hải Dương
 
Theo quy định, việc cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 hiện bao gồm các hình thức sau:
 
Cách ly tại nhà, nơi cư trú theo quyết định 879.
 
Tại cơ sở cách y tế tập trung theo quyết định 878.
 
Tại khách sạn theo quyết định 1246.
 
Cách y y tế vùng có dịch theo quyết định 3986.
 
Cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh theo quyết định 151.
 
Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế gửi đến người dân
 
Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế
 
- Khẩu trang: Đeo khẩu trang theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế
 
- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
 
- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
 
- Không tụ tập đông người.
 
- Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
 
Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Hải Yến