Nhiều 'ông lớn' bất động sản còn nợ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

Đông Bắc 11:05 | 22/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Áp lực đáo hạn trái phiếu năm nay của nhóm bất động sản vẫn tương đối lớn, trong đó, nhiều doanh nghiệp sẽ phải thanh toán hàng nghìn tỷ đồng đến hạn cho nhà đầu tư.

Theo thông tin Bộ Tài chính đưa ra trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng mới đây về quản lý, giám sát việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản, trong năm 2024 sẽ có hàng loạt lô trái phiếu giá trị nghìn tỷ đồng đáo hạn.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết tại thời điểm 31/12/2023, có khoảng 92 doanh nghiệp bất động sản có trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong năm nay với tổng giá trị 99.558 tỷ đồng.

Danh sách các doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu đáo hạn năm nay lên đến hàng nghìn tỷ đồng bao gồm Công ty TNHH Đầu tư và phát triển đô thị Hưng Yên 7.200 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Golden Hill hơn 5.760 tỷ đồng; CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An 4.700 tỷ đồng; CTCP Đầu tư kinh doanh và phát triển đô thị Ngôi Sao Phương Nam 4.695 tỷ đồng; Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt 4.100 tỷ đồng...

 

 Gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn năm 2024. Ảnh BTC.

Ngoài ra, một loạt doanh nghiệp địa ốc có giá trị trái phiếu đáo hạn năm nay hàng nghìn tỷ đồng như Công ty CP Đại Phú Hòa 3.560 tỷ đồng; Công ty CP Thương mại và dịch vụ Danh Việt 3.044 tỷ; Tập đoàn Vingroup 2.600 tỷ đồng; CTCP Kinh doanh Bất động sản S - Việt Nam 2.500 tỷ; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) 2.300 tỷ; CTCP Vinhomes 2.160 tỷ; CTCP Phát triển bất động sản Nhật Quang 2.150 tỷ; CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) có 2.000 tỷ; Công ty TNHH Đầu tư Big Gain 2.000 tỷ; CTCP Phú Thọ Land 1.900 tỷ; CTCP Đầu tư Hải Phát 1.344 tỷ; CTCP Hưng Thịnh Land 1.100 tỷ đồng...

Bên cạnh danh sách các doanh nghiệp địa ốc có trái phiếu đến hạn năm nay, Bộ Tài chính cũng đưa ra danh sách 182 doanh nghiệp bất động còn dư nợ trái phiếu tính tới cuối năm 2023 với tổng số dư 351.390 tỷ đồng.

Trong danh sách này cũng có nhiều nhà phát triển bất động sản quy mô lớn tại thị trường trong nước có số dư  trái phiếu doanh nghiệp trên chục nghìn tỷ đồng như Công ty TNHH Capitaland Tower 12.240 tỷ đồng; CTCP Vinhomes 11.160 tỷ; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) 10.406 tỷ đồng; CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát 10.000 tỷ đồng; CTCP Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân 9.736 tỷ; CTCP Bất động sản Hano-vid 9.544 tỷ; CTCP Đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam 9.299 tỷ; CTCP Bất động sản Mỹ 7.773 tỷ đồng...

Trước đó, nhận định về lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm nay, TS.  Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng chia sẻ trên TTXVN: Hiện tại, các nhà phát hành trái phiếu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn để trả nợ. Dù đã hết quý I, nhưng thị trường bất động sản vẫn đang khá trầm lắng, chưa có nhiều khởi sắc và hồi phục được như kỳ vọng. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu vẫn chưa được cải thiện khiến thanh khoản kém, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp yếu…

Dù đã có một số doanh nghiệp phát hành những lô trái phiếu mới nhưng lượng rất ít, không đáng kể. Trong khi lượng phát hành trái phiếu mới giảm mạnh thì từ nay đến cuối năm, áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp vẫn rất lớn.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khuyến cáo, để không phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, doanh nghiệp cần nhanh chóng tái cơ cấu lại các khoản nợ. Đồng thời, cân nhắc việc bán bớt tài sản, thậm chí chấp nhận hòa vốn hoặc lỗ để có dòng tiền trả nợ, hoàn thiện những dự án có thể thanh khoản ngay khi đưa ra thị trường.

Ngoài các nguồn tài chính quen thuộc như tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp, thị trường cũng cần có các cơ chế, chính sách để phát triển, thu hút, đảm bảo vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác như quỹ đầu tư bất động sản - REIT, quỹ tiết kiệm nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản..., hay kênh khác như đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài..., ông Đính đề xuất.

Để giảm áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay và các năm tiếp theo, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết 33/2023 của Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng đề nghị cần có các giải pháp kịp thời rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý và trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024. Điều này giúp các doanh nghiệp hoàn thiện dự án, đưa sản phẩm ra thị trường, khôi phục dòng tiền cho doanh nghiệp.