Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông

09:40 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Sau khi Bộ Công thương báo cáo về tình hình tắc nghẽn vận chuyển hàng hoá do COVID-19, ảnh hưởng đến nông sản. Chiều ngày 24/2, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1193/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
 
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/2/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Thông báo số 28/TB-VPCP ngày 17/2/2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.
 
Tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông
Hàng hóa từ Hải Dương vận chuyển sang Hải Phòng vẫn gặp khó khăn
 
Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Công Thương, sớm có hướng dẫn, hỗ trợ, có giải pháp giúp hàng hoá thuận lợi lưu thông, xuất khẩu, tiêu thụ. Trong đó, ông lưu ý đến nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại địa phương có dịch COVID-19.
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng  hoạt động giải quyết ách tắc này cũng cần đáp ứng yêu cầu phòng COVID-19.
 
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và xuất khẩu; chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những những vấn đề vượt quá thẩm quyền xử lý của Bộ.
 
Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng 24/2, về công tác phòng chống dịch COVID-19. lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ việc lưu thông hàng hóa, nhất là đường ra Cảng Hải Phòng.
 
Trong cuộc họp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, vẫn đón nhận lao động Hải Dương đến làm việc mà không có sự cản trở nào. Tuy nhiên, để phòng dịch, lao động sẽ được cách ly 14 ngày và tiến hành xét nghiệm theo quy định. Thời gian qua, tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với hơn 340 trường hợp, tổng số tiền phạt khoảng 1 tỷ đồng.
 
Về phía Bộ Công thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, việc ách tắc hàng hóa thời gian ban đầu tại Hải Dương là kinh nghiệm cho các địa phương khác. Bộ Công Thương đã kết nối với các đơn vị tiêu thụ lớn, tập đoàn bán lẻ để tiêu thụ hàng hóa cho Hải Dương, tuy nhiên, vướng không phải do nhu cầu không có, chuỗi siêu thị không nhiệt tình mà là do vấn đề vận tải. Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn về vận tải hàng hóa an toàn, nhưng có tình trạng các tỉnh hiểu khác nhau, áp dụng khác nhau. Đến nay, vấn đề cơ bản đã được xử lý nhưng đây là kinh nghiệm cần rút. Tháo gỡ để hàng hóa lưu thông là điều kiện căn bản để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.
 
Chiều 24/2, lãnh đạo Hải Phòng thông báo, cho phép các phương tiện vận tải hàng hoá được lưu thông trên Quốc lộ 5 từ 20h trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hoá ra vào vùng dịch. Địa phương cũng khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua đoạn đường này.
 
Hải Phòng cũng kéo dài hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 từ 3 ngày thành 5 ngày. Bên cạnh đó, các lái xe, phụ xe chở hàng hoá từ Hải Phòng đi các nơi khác phải có giấy xác nhận ghi rõ họ tên của chủ phương tiện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã; Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng phải giám sát lái xe áp dụng các biện pháp chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu những người này làm lây lan COVID-19 trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hoá.
 
H.A