Thêm 9 dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng

Tân Thanh 07:23 | 23/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 101 kiến nghị liên quan 96 dự án gặp vướng mắc, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã hoàn tất giải quyết 10 kiến nghị tại 9 dự án.

9 dự án đã được tháo gỡ

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP HCM về kết quả giải quyết các kiến nghị liên quan đến các dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM.

Theo thông tin công bố, trong số 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành giải quyết 10 kiến nghị, đang thực hiện 73 kiến nghị, tạm dừng giải quyết 7 kiến nghị, hai kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại và hai kiến nghị không thuộc trách nhiệm giải quyết của Sở.

Công ty Địa ốc Cổ phần Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 kiến nghị Sở trình UBND TP quyết định cho công ty được giao đất bổ sung tại dự án Cao ốc văn phòng Park IX (số 8 Phan Đình Giót, phường Tân Bình, quận Tân Bình). Ngày 19/1, Sở đã gửi công văn đến UBND TP chấp thuận cho công ty thuê phần đất 90,8 m2 tăng thêm.

Tập đoàn Keppel Land kiến nghị Sở sớm trình UBND TP về việc gia hạn thời gian thuê đất cho dự án Saigon Centre giai đoạn 3 (quận 1). Ngày 21/3, Sở đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến về hồ sơ điều chỉnh dự án.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành kiến nghị Sở sớm trình UBND TP chấp thuận cho công ty được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Ngày 3/4, Sở đã có công văn trình UBND TP xem xét, chấp thuận cho công ty được nhận chuyển nhượng phần diện tích 23.100,8 m2 đất nông nghiệp để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án Nhà ở xã hội tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Thêm nhiều dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng. Ảnh BĐS.

Bên cạnh đó, Công ty Lê Thành kiến nghị UBND TP ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với dự án Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân).

“Đây là nội dung kiến nghị đối với UBND TP, không phải kiến nghị với Sở. Ngày 9/5, Sở đã có báo cáo đến UBND TP để xem xét, giải quyết vấn đề này. Hiện UBND TP chưa có ý kiến chỉ đạo”, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Ngoài ra, Công ty Lê Thành kiến nghị miễn tiền sử dụng đất đối với dự án Nhà ở xã hội – Khu dân cư Lê Thành, bao gồm cả phần diện tích 20% mà nhà đầu tư được phép kinh doanh trong khuôn viên dự án.

Ngày 9/5, Sở đã gửi công văn báo cáo, đề xuất với UBND TP điều chỉnh quyết định cũ từ năm 2014, trong đó chuyển đổi mục tiêu dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cho thuê, làm cơ sở xem xét miễn tiền sử dụng đất. Hiện UBND TP chưa có chỉ đạo.

Công ty TNHH Emico Sài Gòn đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu C, Khu nhà ở, Đài phát sóng Phát thanh Quán Tre (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) theo phương án chuyển mục đích sử dụng đất đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án này đã được Sở Xây dựng chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2016 và được UBND TP chấp thuận đầu tư vào tháng 3/2017.

CTCP Dệt Đông Nam kiến nghị được giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án Khu nhà ở - trung tâm thương mại và siêu thị Đông Nam (727 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú).

Sở đã gửi công văn kiến nghị UBND TP chấp thuận cho công ty được chuyển mục đích sử dụng 56.156,7 m2 đất để thực hiện dự án nói trên từ năm 2017.

CTCP Phú Cường kiến nghị được giao đất để thực hiện dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố tại số 20/2 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Sở đã gửi báo cáo đến UBND TP từ năm 2019, trong đó đã đề xuất UBND TP có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích đất an ninh sang đất ở theo quy định.

CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn Savico kiến nghị cho phép chuyển nhượng các căn hộ đã xây dựng xong tại Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 104 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình (Căn hộ cao cấp The Botanica). Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho Savico trong hai năm 2017 và 2018.

CTCP Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc kiến nghị Sở TN&MT tham mưu UBND TP hủy bỏ hoặc điều chỉnh quyết định thu hồi đất đối với dự án Khu sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Sở đã có công văn báo cáo UBND TP từ tháng 10/2021 và đến nay UBND TP chưa có quyết định.

 

 

 

Còn 73 kiến nghị đang giải quyết

Cũng trong văn bản này, Sở TNMT TP HCM cho biết đang tạm dừng giải quyết 7 kiến nghị. Theo đó, các dự án Diamond Lotus Lake View (quận Tân Phú) và dự án khu phức hợp Green Park Estate (quận Tân Phú) sẽ được xem xét giải quyết sau khi có Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.

Liên quan đến quyết định giao đất đối với dự án Chung cư nhà ở xã hội Nam Lý (TP Thủ Đức) và dự án Khu nhà ở Him Lam (TP Thủ Đức), Sở cho biết cả hai đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP đang thụ lý, chưa có kết luận điều tra.

Đối với kiến nghị của Công ty Địa ốc Xanh về việc sử dụng thêm 125,7 m2 đất theo bản vẽ, công ty đã có văn bản đề nghị rút hồ sơ xin giao đất bổ sung để thực hiện các thủ tục chủ trương đầu tư.

Riêng với dự án căn hộ Newton Residence (quận Phú Nhuận) của Novaland, Sở TNMT tạm dừng xác định giá đất để rà soát pháp lý. Một dự án khác của Novaland ở Phú Nhuận là Kingston Residence cũng đã có công văn của UBND TP về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, Sở TNMT cũng thông tin 2 kiến nghị không phù hợp với cơ sở pháp lý hiện tại là quyết định giao đất đối với dự án căn hộ Madison (quận 1) và kiến nghị liên quan đến việc xem xét chấp thuận cho Công ty CP Thế Kỷ 21 (công ty con của Novaland) được tiếp tục triển khai dự án The Water Bay (TP Thủ Đức).

Đến nay, trong số 101 kiến nghị do HoREA gửi đến, Sở TNMT đang thực hiện giải quyết 73 kiến nghị, trong đó có các vướng mắc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, miễn tiền sử dụng đất, rà soát quá trình xử lý đất... tại một số dự án của Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Sunshine...

Với kết quả báo cáo này, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề nghị Sở TNMT TP HCM khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức để xem xét giải quyết tiếp 73 kiến nghị còn lại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.